Monday, 09/08/2021 - 07:34:08

Số tử vong vì Covid-19 ở VN vượt trên 3,700 người


Đường phố hầu như không có bóng người tại Sài Gòn ngày 5 tháng 8, 2021, theo chỉ thị bắt buộc mọi người không được ra đường nếu không cần thiết. (Maika Elan/ Bloomberg via Getty Images)


Trong ngày thứ Hai, số người chết vì Covid-19 tại Việt Nam đã lên tới 3,757, tăng hơn 50 người so mới một ngày trước đó. Đa số nạn nhân là người dân sống tại Sài Gòn với 3,000 người, chiếm hơn 80% trong tổng số tử vong.

Bộ Y tế Việt Nam cho biết toàn quốc đã nghi nhận 9,690 ca nhiễm mới chỉ riêng trong ngày Chủ Nhật, 8/8, một kỷ lục mới về số lượng nhiễm thường nhật trên toàn quốc, giữa lúc Cục Hàng Không đề nghị dừng mọi tuyến bay nội địa giữa các vùng dịch. Trong ngày thứ Hai, số người mới bị nhiễm là hơn 5,700 người.

Hầu hết các ca nhiễm mới được ghi nhận ở các “điểm nóng” của dịch hiện nay là Sài Gòn và các tỉnh lân cận gồm Bình Dương và Đồng Nai, theo thống kê của Bộ Y Tế. Riêng Sài Gòn, nơi đang bị phong toả và áp dụng lệnh cấm người dân ra đường từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng, chiếm gần 1 nửa tổng số ca nhiễm mới trên toàn quốc trong ngày 8/8 khi ghi nhận gần 4,000 trường hợp dương tính với Covid-19.

Trong tổng số ca nhiễm được ghi nhận trên toàn Việt Nam tính đến thứ Hai là 224,894, Sài Gòn đã hơn một nửa. Thành phố lớn nhất Việt Nam đã chiếm hơn 80% số ca tử vong.

Trong khi đó, Hà Nội cũng gia hạn giãn cách thêm hai tuần trong lúc tiếp tục ghi nhận hơn 50 mới nhiễm mỗi ngày cho dù đã áp dụng lệnh cách ly toàn thành phố trong giai đoạn nửa tháng trước đó.

Mặc dù Hà Nội ghi nhận con số lây nhiễm thấp hơn rất nhiều so với Sài Gòn, nhưng thành phố này cũng đang thực hiện các biện pháp phong toả quyết liệt không kém vì muốn tránh tình trạng bùng phát ngoài tầm kiểm soát như đang diễn ra ở Sài Gòn, nơi được xem là trung tâm thương mại của Việt Nam.

Trước tình hình lây nhiễm tiếp tục tăng mạnh vì biến thể Delta, Cục Hàng Không Việt Nam vừa yêu cầu các hãng máy bay dừng mọi hoạt động vận chuyển hành khách thường lệ giữa các địa phương giãn cách xã hội, trong đó có đường bay Hà Nội-Sài Gòn.

Việt Nam từng được xem là kiềm chế đại dịch coronavirus một các hiệu quả trong suốt năm ngoái và được quốc tế ca ngợi như một câu chuyện thành công của một quốc gia có nguồn lực hạn chế và hệ thống y tế nghèo nàn nhưng không để dịch lây lan ngoài tầm kiểm soát như các nước Tây Phương giàu có lúc đó. Tuy nhiên, các biện pháp chống dịch mà Việt Nam vẫn áp dụng trước đây, như cách ly tập trung và truy dấu nguồn lây nhiễm, dường như không còn có thể giúp quốc gia Đông Nam Á kiểm soát được đợt bùng phát mới nhất bắt đầu từ cuối tháng Tư năm nay.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Số TỬ VONG vì Covid-19 ở VN VƯỢT TRÊN 3,700 người: lý do là lần này bệnh nhân bị nhiễm BIẾN THỂ DELTA dễ lây vô cùng. Để DẬP DỊCH chỉ có cách TIÊM CHỦNG, đó là lý do mà các tỉnh Miền Nam yêu cầu được CHÍCH NANO COVAX, dù vaccin này chưa được WHO THỪA NHẬN. 越 南 的 Covid-19 死 亡 人 數超 過 3,700 人:原 因 是 這 次 患 者 感 染 了 極 具 傳 染 性 的 DELTA 變體。 阻 止 疫 情 的 唯 一 途 徑 就 是 接 種 疫 苗,這 就 是 為 什 麼 南 方 各 省 要 求 接 種 NANO COVAX 疫 苗 的 原 因 , 即 使 該 疫 苗 尚 未 獲 得 世 衛 組 織 的 批 准 。 Le nombre de décès du Covid-19 au Vietnam dépasse 3 700 personnes : la raison est que cette fois les patients sont infectés par la variante DELTA extrêmement contagieuse. Le seul moyen d'arrêter l'épidémie est de vacciner, c'est pourquoi les provinces du Sud demandent le vaccin NANO COVAX, même si celui ci n'est pas encore été homelogué par l'OMS.
advertisements
advertisements