Friday, 07/08/2020 - 04:38:29

Số tử vong trong vụ nổ ở Beirut tăng lên 154 người


Những chiếc xe bị hư hại trong vụ nổ ngày 4 tháng 8 tại Thương Cảng Beirut nằm cạnh khối đổ nát khổng lồ trong hình chụp ngày 7 tháng 8, 2020. (Cem Ozdel/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

LEBANON - Số người chết trong vụ nổ ở cảng Beirut hôm 4 tháng 8 đã tăng lên 154 người, trong khi cả ngàn người khác vẫn đang được chữa trị trong bệnh viện, theo thông tin được Bộ Trưởng Y Tế Lebanon Mohammad Hassan cho biết hôm thứ Sáu.

Ông Hassan cho hay có tới 1 phần 5 trong khoảng 5,000 người bị thương phải nhập viện và 120 người nguy kịch. Lực lượng cứu nạn Lebanon vẫn đang tìm kiếm những người còn sống sót dưới đống đổ nát. Hội Hồng Thập Tự Lebanon khuyến cáo số người chết sẽ tiếp tục tăng.

Thủ đô Beirut của Lebanon ngày 4 tháng 8 rung chuyển vì vụ nổ kho chứa 2,750 tấn amonium nitrate, hợp chất được dùng làm phân bón trong nông nghiệp và thuốc nổ trong công nghiệp. Với sức công phá ngang 240 tấn TNT, vụ nổ phá hủy hơn nửa thành phố và gây thiệt hại ước tính lên đến $5 tỷ Mỹ kim.

Vụ nổ xảy ra khi Lebanon đang chìm sâu trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc nội chiến 1975-1990. Nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả đồng minh và đối thủ của Lebanon, đã đề nghị giúp đỡ nước này sau vụ nổ kinh hoàng.

Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Lebanon hôm thứ Sáu thông báo sẽ viện trợ khẩn cấp $17 triệu Mỹ kim để hỗ trợ nước này đối phó với thảm kịch.

Vụ nổ cũng thổi bùng ngọn lửa giận dữ của người dân với chính phủ, khiến nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra vào thứ Năm. Đại sứ Lebanon tại Jordan Tracy Chamoun và Nghị sĩ Marwan Hamadeh đã từ chức để phản đối chính phủ.

Trong khi đó, chính phủ Lebanon đã hứa sẽ điều tra sự việc. Hãng truyền thông Lebanon NNA cho biết nhà chức trách đến nay đã thẩm vấn hơn 18 viên chức quan thuế, quản lý cảng, và những người bảo trì tại nhà kho.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements