Thursday, 14/05/2020 - 05:42:14

Sở thú Canada trả gấu trúc cho Trung Quốc vì thiếu tre

ALBERTA – Một sở thú Canada đang chuẩn bị trả 2 con gấu trúc cho Trung Quốc, sớm hơn 3 năm so với thời hạn mượn, do không thể tìm đủ tre để nuôi chúng. Sở thú Calgary ở Alberta cho biết, họ thường vận chuyển tre trúc từ Trung Quốc tới Canada bằng máy bay để nuôi hai con gấu, nhưng Covid-19 khiến đường bay bị gián đoạn, khiến nguồn cung cấp tre bị chậm trễ.
Theo thỏa thuận 10 năm với phía Trung Quốc, đôi gấu trúc Er Shun và Da Mao sẽ ở lại Canada tới năm 2023 nhưng sở thú Calgary quyết định trả chúng về sớm hơn, do lo ngại nguồn thức ăn sẽ tiếp tục đến chậm do làn sóng Covid-19 thứ hai.

Chế độ ăn của gấu trúc chủ yếu là măng tươi và 2 con vật ăn khoảng 40 ký thức ăn mỗi ngày. Sở thú đã cố gắng tìm nguồn cung cấp tre trúc mới để nuôi gấu, nhưng gặp một số vấn đề hậu cần. Họ cũng lo ngại nguồn cung cấp mới có thể bị gián đoạn bất ngờ, khiến những con gấu hoàn toàn không có thức ăn.
"Chúng tôi tin rằng nơi ở tốt và an toàn nhất cho Er Shun và Da Mao trong thời kỳ khó khăn này là nơi có lượng tre trúc nhiều và dễ tiếp cận,” Tiến Sĩ Clément Lanthier, chủ tịch kiêm giám đốc sở thú Calgary, cho biết. "Đây là một quyết định vô cùng khó khăn, nhưng ưu tiên hàng đầu của chúng tôi luôn là sức khỏe và sự thoải mái của chúng.”

Er Shun và Da Mao tới Canada năm 2014 và sống 5 năm ở sở thú Toronto trước khi chuyển tới Calgary hồi tháng 3, 2018 cùng với con non là Jia Panpan và Jia Yueyue. Con chúng đã được đưa về Trung Quốc trước đó.
Gấu trúc lớn nằm trong số những động vật hiếm nhất hành tinh, dù nỗ lực bảo tồn thu được một số thành công trong những năm gần đây. Năm 2016, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) chuyển gấu trúc lớn từ danh mục "nguy cấp" sang "dễ tổn thương.” Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên quốc tế ước tính chỉ còn 1,864 con gấu trúc sinh sống trong tự nhiên.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements