Monday, 26/02/2018 - 10:29:18

So sánh

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Nữ ký giả Karol Markowicz, viết trên Fox News bài “Đem so sánh Ivanka Trump với em gái của Kim Jong Un quả là việc đáng buồn.” Cô cho là, “Những lời ca ngợi kinh tởm viết về cô Kim Yo Jong, trong những ngày khai mạc Thế Vận Hội đã phơi bày một sự thật về nhiều phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ: bất kỳ kẻ thù nào của Tổng Thống Trump đều đáng được khen ngợi.”

Cô chỉ trích lập trường của truyền thông Mỹ mà không nghĩ là việc so sánh hai phụ nữ đại diện hai nước đối nghịch cùng đóng vai trò sứ giả đến Nam Hàn để tấn công tình cảm của người Nam Hàn, là việc không chỉ đương nhiên thôi, mà còn cần thiết nữa.

So sánh về sắc diện thì cô Kim Yo Jong xấu hơn cô Ivanka nhiều; đánh giá cô Kim, người có nhiều thiện cảm với cô cũng chỉ có thể nói là cô xinh xắn và trang nghiêm như một cô giáo làng, chứ đẹp thì không.
Trong lúc đó, cô Ivanka cao ráo, duyên dáng, biết nghệ thuật trang điểm, lại hoạt bát, đã từng chinh phục tình cảm của nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel.
 
Nói cách khác, không những xấu hơn, cô Kim còn thua kém Ivanka trên mọi phương diện khác, nhất là trên bình diện chính trị.

Tuy nhiên, đó chỉ là so sánh giữa hai phụ nữ về những giá trị ngoại hình và ngoại giao; nếu so sánh họ qua góc cạnh sứ giả của họ, thì người Nam Hàn sẽ phải có thiện cảm với sứ mạng của cô Kim hơn sứ mạng của cô Ivanka.

Cô Kim đến Nam Hàn với đề nghị xóa bỏ hận thù Nam-Bắc, thống nhất quốc gia; mối hận thù này, dù chỉ tính từ năm đình chiến 1953 cũng đã dài đến 65 năm; trong 65 năm trời đó, Bắc Hàn thường xuyên có thái độ chủ chiến. Ngay chính cô Kim Yo Jong, trong vai trò chỉ huy trưởng tình báo Bắc Hàn đã phải chịu trách nhiệm về nhiều vụ bắt cóc và ám sát.

Ấy là chưa nói đến cuộc tấn công của Bắc Hàn xuống Nam Hàn ngày 25 tháng Sáu 1950, kéo dài 37 tháng + 2 ngày, giết 178,405 người Nam Hàn, và chỉ đình chiến sau khi đại tướng Douglas MacArthur đánh bật quân Bắc Hàn ra khỏi lãnh thổ Nam Hàn, bắt họ vượt sông Áp Lục, chạy qua lãnh thổ Trung Quốc, và Trung Quốc phải đưa 1 triệu chí nguyện quân qua yểm trợ quân Bắc Hàn, giao tranh với quân Liên Hiệp Quốc do MacArthur thống lãnh.

Karol Markowicz viết thêm về truyền thông Mỹ, “Họ không buồn nhớ đến việc Kim Yo Jong là em ruột của Kim Jong Un -tên bạo chúa với thành tích bỏ mặc cho dân Bắc Hàn chết đói trong cảnh thèm khát tự do, cơm áo; giam giữ và thủ tiêu những người chống đối.

“Bạo chúa Kim Jong Un còn hành quyết chính khách đối lập bằng súng phòng không, và một đoạn phim ngắn quay lén, lọt ra ngoài lãnh thổ Bắc Hàn cho thấy cảnh người đói đến mức phải ăn cỏ.”

Markowicz kết luận ký giả Mỹ không nên khen ngợi Kim Yo Jong, và không nên đem cô ta ra so sánh với Ivanka Trump, mà phải cật vấn cô ta về tội tàn nhẫn của anh ruột cô.

Tất cả những điều Markowicz viết đều đúng, nhưng đều không thực hiện được, vì một lý do giản dị là cô Kim không tiếp xúc với truyền thông của bất cứ quốc gia nào trong suốt thời gian cô có mặt tại Nam Hàn.
Trong vai trò Sứ Giả Hòa Bình và Thống Nhất Quốc Gia, cô Kim chỉ làm một việc vô cùng dễ làm: mời các chính khách Nam Hàn lên thăm Bắc Hàn đáp lễ việc cô cầm đầu phái đoàn lực sĩ Bắc Hàn xuống Nam Hàn tham dự Thế Vận Hội.

Tổng thống Nam Hàn tuyên bố là ông sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn để tìm xem việc thống nhất sẽ được thực hiện như thế nào; dĩ nhiên ông là nhân vật cần thiết nhất để quyết định một nỗ lực như vậy,
Ngày Chủ Nhật, 25 tháng Hai, một dấu hiệu tốt đã thể hiện trong lễ bế mạc Thế Vận Hội qua tấm hình ghi nhận tổng thống Nam Hàn. Ông Moon Jae-in và tướng Bắc Hàn Kim Yong-chol cùng đứng với cô Ivanka Trump trên khán đài danh dự.


Tin tức sáng thứ Hai, 26 tháng 2, 2018 cho biết cuộc hội đàm ba phe đã bắt đầu; tổng thống Nam Hàn phát biểu, yêu cầu Hoa Kỳ giảm bớt mức đòi hỏi để Bắc Hàn có thể thỏa mãn được. Trước đó, cũng trong ngày thứ Hai, ông Moon Jae-in hội kiến với bà phó thủ tướng Trung Quốc Liu Yandong, và cô Ivanka.
 

Câu ông Moon nói Mỹ nên giảm mức đòi hỏi là nói với bà Liu, hy vọng thái độ đó không là chỉ dấu về lập trường của ông thân Trung Quốc và Bắc Hàn hơn là thân Mỹ, vì ông cũng yêu cầu Bắc Hàn tỏ thiện chí tài giảm vũ khí nguyên tử để đôi bên có lập trường không quá khác biệt.

Tháng Ba 1968, trong lúc quân đội VNCH đáng tan lực lượng 84,000 quân ViKinh nghiệm Việt Nam cho thấy là Ngoại Trưởng Henry Kissinger thua trong cuộc Hòa Đàm Ba Lê nhiều hơn là Võ Nguyên Giáp chiến thắng trên chiến trường Nam Việt. ệt Cộng, Giáp ném vào chiến trường thành phố trong cuộc tổng công kích Mậu Thân, thì Kissinger mời Xuân Thủy đến Paris để ký hòa ước.

Hy vọng trong cuộc thương thuyết sắp tới với Bắc Hàn, nhân viên ngoại giao Mỹ không vấp vào những lỗi lầm họ đã vấp trong cuộc hòa đàm Ba Lê. Hai điều Hoa Kỳ không thể để mất là vị trí đồng minh của Nam Hàn và sự hiện diện của 30,000 quân Mỹ tại Nam Hàn. Đó là cứ điểm cuối cùng giúp Hoa Kỳ bám vào bờ biển Đông Á.

Trở lại với cô ký giả Markowicz của Fox News, để tách bạch nhận định là đa số báo chí Mỹ không đề cao cô Kim Yo Jong mà họ chỉ đề cao giải pháp hòa giải cô đem xuống Nam Hàn; cuối cùng cô Ivanka Trump cũng góp sức tạo ra cuộc gặp gỡ đầu tiên của đôi bên.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp