Thursday, 24/11/2016 - 10:52:04

Số nhà mới xây được bán bỗng giảm trong tháng 10

Nhà mới đang được xây tại Petaluma, Bắc California, trong hình chụp ngày 17 tháng 11, 2016. Số lượng nhà mới được bán trên toàn quốc đã giảm trong tháng 10, ngoại trừ tại California. (Justin Sullivan/ Getty Images)


Trong phúc trình được công bố vào ngày thứ Tư, Bộ Thương Mại cho biết số lượng nhà mới xây bán được trên khắp nước Mỹ đã bất ngờ giảm xuống trong tháng Mười, ngoại trừ ở miền Tây. Các viên chức đã trấn an rằng sự sụt giảm này chỉ tạm thời, không gây ảnh hưởng lâu dài vì thị trường công nhân đang lên mạnh.

Bộ Thương Mại ghi nhận số nhà mới xây thuộc dạng nhà riêng biệt, không phải nhà condo hoặc townhouse, bán được trong tháng vừa qua là 563,000 căn. Số lượng này giảm 1.9 phần trăm theo sự điều chỉnh hàng năm.

Phúc trình cũng điều chỉnh lại số nhà bán được trong tháng Chín là 574,000 đơn vị, tức là giảm từ con số 593,000 mà Bộ Thương Mại từng báo cáo trước đây.

Các kinh tế gia từng tiên đoán số nhà mới xây bán trong tháng Mười sẽ không thay đổi. Lượng nhà mới xây chiếm khoảng 9.1 phần trăm trong tổng số nhà bán trên toàn quốc, từ nhà từng có người ở, nhà condo và nhà townhouse hoặc nhà dính liền với căn khác.

Các chuyên viên đã lấy những con số từ giấy phép xây nhà được cấp ở các địa phương để tính toán số lượng nhà mới xây được bán. Những con số này thường dễ thay đổi từ tháng này qua tháng khác. Một năm trước đây nhà mới xây được bán với tỉ lệ tăng 17.8 phần trăm.

Trong khi lượng nhà mới xây đã giảm số bán, nhà từng có người ở lại gia tăng trong cùng tháng Mười. Phúc trình cho thấy số nhà từng có người ở được bán ở mức cao hơn trong gần 10 năm. Nhu cầu mua nhà được thúc đẩy bởi sự việc nhiều người có việc làm hoặc làm việc toàn thời gian với lương cao.
Vì lãi xuất tăng trong thời gian gần đây, các chuyên gia tin rằng người ta sẽ mua nhà nhiều hơn trong mấy tháng sắp tới, vì họ lo ngại lãi xuất sẽ còn tăng thêm nữa và mua nhà lúc này sẽ có lợi cho họ.
Theo các dữ kiện của công ty tài trợ địa ốc Freddie Mac, tỉ lệ phân lời cho món nợ dài 30 năm đã tăng gần year phần trăm kể từ khi cuộc bầu cử kết thúc với ông Donald Trump sẽ là tổng thống mới kể từ năm sau.

Giới đầu tư lo ngại ông Trump sẽ đề nghị tăng chi tiêu cho các chương trình xây cất, và nếu điều đó xảy ra thì nạn lạm phát sẽ tăng, đưa đến tăng phân lời cho các công khố phiếu, và mọi thứ sẽ ảnh hưởng đến mức lãi xuất cho vay tiền nhà từ các ngân hàng.

Nhà mới xây đã bán chậm ở các vùng Đông Bắc, Trung Tây và miền Nam trong tháng Mười. Tỉ lệ lại tăng 8.8 phần trăm ở các tiểu bang miền Tây.

Cũng trong tháng qua, nhà mới tồn kho trên thị trường đã tăng 2.9 phần trăm, lên 246,000 căn. Đây là số lượng cao nhất kể từ tháng Chín 2009. Với mức độ bán trong tháng Mười, số lượng nhà tồn kho nói trên sẽ cần 5.2 tháng để bán hết, tức là thời gian tăng so với 5 tháng từng có trong tháng Chín.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp