Thursday, 06/12/2018 - 08:20:12

Số nhà bán tiếp tục giảm


Các thợ đang xây nhà mới tại Milpitas, Bắc California trong tháng 10, 2018. So với cùng thời gian vào năm ngoái, số nhà bán đã giảm 6.7%. (Getty Images)

Không như kỳ vọng của mọi người, nhịp độ thị trường địa ốc trong tháng 10 đã giảm mạnh so với tháng trước. Doanh số bán nhà đang chờ làm xong giấy tờ mua bán trong tháng 10 - thước đo các hợp đồng mua nhà đã ký kết đã giảm 2.6% so với tháng 9, theo Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia (Realtors).

Nếu so với tháng 10, 2017, doanh số bán đã giảm 6.7%, và là tháng thứ 10 liên tiếp giảm trong năm. Điều này dẫn theo một nỗi thất vọng khác, là doanh số bán nhà mới được xây dựng hồi tháng Mười cũng bị giảm, dữ liệu thấy được qua các hợp đồng đã ký kết là giảm 12%, theo Phòng Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ.

Về sự tụt giảm doanh số bán, các chuyên gia cho rằng sự suy giảm về khả năng chi trả bị suy yếu tại hầu hết các thị trường trên toàn quốc. “Sự gia tăng gần đây về lãi xuất đã làm giảm số lượng người mua nhà đủ điều kiện,” ông Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng cho Realtors nhận định.

Yun nói thêm, “Tương tự cách đây năm năm, lãi suất tăng mạnh, sau đó giảm, và doanh số bán được phục hồi. Nhưng lần này trong năm nay, lãi suất tăng, không những không giảm mà còn có thể sẽ tăng hơn nữa.”
Doanh số bán nhà hiện nay ở mức độ tương tự như trong năm 2000, nhưng lãi suất vẫn thấp hơn so với trước đó. Vấn đề là giá nhà đã bị đẩy lên quá cao. Giá nhà tăng mạnh trong hai năm qua, do nhu cầu vọt lên đến mức nguồn cung không theo kịp.

Doanh số bán ở thị trường miền Tây giảm mạnh nhất: 8.9% so với tháng trước và giảm 15.3% so với một năm trước. Doanh số bán ở miền Đông Bắc lại tăng 0.7% trong tháng và thấp hơn 2.9 % so với năm trước. Ở miền Trung Tây, doanh thu giảm 1.8% trong tháng và giảm 4.9% so với năm trước. Doanh số bán hàng ở miền Nam thấp hơn 1.1% so với tháng trước và giảm 4.6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một điểm sáng trên thị trường là sự gia tăng nguồn cung, đặc biệt là ở các thị trường khan hiếm mà nhu cầu lại rất cao. Denver, Seattle, San Francisco và San Diego đã ghi nhận một số lượng nhà mới tăng lớn nhất trong tháng 10. 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Số nhà bán tiếp tục giảm
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising