advertisements
Thursday, 02/04/2020 - 10:15:21

Số người thất nghiệp hàng tuần tăng gấp đôi lên 6.6 triệu

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua đã tăng gấp đôi lên hơn 6.6 triệu người, theo Bộ Lao Động cho biết hôm thứ Năm. Con số này nâng tổng số người Mỹ cần hỗ trợ thất nghiệp lên 10 triệu người trong vòng 2 tuần.
Đây là con số cao kỷ lục kể từ khi Bộ Lao Động bắt đầu theo dõi dữ liệu này từ năm 1967. Trước khi Covid-19 khiến kinh tế Hoa Kỳ đình trệ, kỷ lục về lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp một tuần là 695,000 vào năm 1982. Con số này vào thời điểm đại suy thoái tháng 3, 2009 cũng chỉ là 665,000 đơn.

Tại California, gần 879,000 người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần lễ kết thúc ngày 28 tháng 3, cao gần gấp 5 lần so với tuần lễ trước đó. Tổng cộng trong 2 tuần trước, toàn California có hơn 1 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp. Theo báo cáo của Bộ Lao Động, phần lớn những người bị sa thải tại California đều làm việc trong ngành dịch vụ.
"Chúng tôi đã trải qua thời kỳ khủng hoảng kinh tế và khủng bố 9/11. Nhưng mức sụt giảm vì Covid-19 thật sự tồi tệ hơn nhiều so với cả hai sự kiện kia,” bà Irina Novoselsky, CEO của thị trường việc làm online CareerBuilder nói.

Ông Thomas Costerg tại Pictet Wealth Management cho biết với tư cách một chuyên gia kinh tế, ông chưa từng nghĩ rằng sẽ thấy con số này trong đời. Trong cuộc khảo sát trước đó của Bloomberg, ông là người dự báo cao nhất với mức 6.5 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp trong 2 tuần. Theo Bloomberg, số liệu tuần này cho thấy Covid-19 có ảnh hưởng rất rộng, ra ngoài cả các lĩnh vực khách sạn và nhà hàng, và lan đến cả các ngành bán lẻ, nhà máy, xây dựng, hỗ trợ y tế và xã hội.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements