Monday, 03/05/2021 - 06:04:54

Số người nhiễm Covid tại Ấn Độ tăng lên 20 triệu


Mặc dù đang giữa cơn sốt đại dịch Covid-19. người dân vẫn ra đường và sinh hoạt như bình thường, có người còn không mang khẩu trang ngày thứ Hai, 3 tháng 5, 2021 tại Bathinda, Ấn Độ. (Sanjeev Kumar/ Hindustan Times via Getty Images)


NEW DELHI - Chính quyền Ấn Độ tường trình hơn 360,000 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày thứ 12 liên tiếp, nâng tổng số người bệnh lên 20 triệu người, trong đó gần 219,000 người đã tử vong.

Thế nhưng các chuyên gia cảnh giác rằng con số này có thể không đúng thực tế, bởi nhiều người đã chết trong lúc đang chờ nhập viện. Số người chết thực tế có thể cao hơn từ 5 đến 10 lần so với số báo cáo.

Một nhóm cố vấn chính phủ dự đoán số ca bệnh tại Ấn Độ sẽ đạt tột đỉnh vào ngày 5 tháng Năm, tức thứ Tư tuần này, sớm hơn vài ngày so với ước tính trước, vì virus lây nhanh hơn dự đoán.

Theo mô hình dự đoán của Viện Đo Lường và Đánh Giá Sức Khỏe thuộc Đại học Washington, Hoa Kỳ, số ca tử vong hàng ngày của Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cho đến giữa tháng 5, và có thể lên đến hơn 13,000 người chết một ngày, gấp 4 lần hiện nay.

Các bệnh viện Ấn Độ đang hoạt động hết công suất, nguồn dưỡng khí cạn kiệt, trong khi các nhà xác và lò hỏa táng tràn ngập xác người. Bệnh nhân Covid hấp hối trên giường bệnh, trên xe cấp cứu và ngoài bãi đậu xe.

Ngày thứ Hai, Bộ Y Tế Ấn Độ thông báo số ca xét nghiệm dương tính đã giảm, lần đầu tiên kể từ 15 tháng 4, mang lại tia hy vọng cho đất nước. Ít nhất 11 tỉnh bang đã ra lệnh hạn chế di chuyển, nhưng chính phủ của Thủ Tướng Narendra Modi vẫn chưa ra lệnh phong tỏa toàn quốc, do lo ngại gây ảnh hưởng kinh tế.

Ấn Độ đang chìm trong cuộc khủng hoảng lớn nhất từ khi ông Modi nhậm chức năm 2014. Ông đang bị nhiều chỉ trích vì không hành động sớm hơn để hạn chế sự lây lan, cho phép hàng triệu người tham gia các lễ hội tôn giáo mà không đeo khẩu trang, cũng như cho phép tổ chức các cuộc vận động tranh cử tập trung đông người suốt tháng 3 và tháng 4, bất chấp các khuyến cáo.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising