Friday, 27/07/2018 - 12:26:33

Số người Mỹ chết vì bệnh gan gia tăng, đa số vì uống rượu


(Getty Images)

Số người qua đời vì bệnh gan đã tăng mạnh ở Mỹ. Các bác sĩ nói rằng yếu tố lớn nhất đưa đến sự gia tăng này là việc ống rượu, đặc biệt nơi giới trẻ.

Một cuộc nghiên cứu được công bố vào ngày thứ Tư cho thấy một mức tăng 65 phần trăm, trong số lượng người chết vì xơ gan, tính từ năm 1999. Mức tăng lớn nhất này xảy ra nơi những người thuộc thế hệ Thiên Niên Kỷ. Nhóm nghiên cứu tìm thấy rằng số lượng tử vong do chứng xơ gan đang tăng 10 phần trăm một năm, nơi những người ở trong độ tuổi từ 25 đến 34.

Những người trẻ tuổi như thế thậm chí có thể không nhận ra rằng họ có thể uống rượu nên chết nhanh như vậy, theo ý kiến của bà Haripriya Maddur, một chuyên gia về gan tại bệnh viện Northwestern Memorial ở Chicago.

Nữ bác sĩ Maddur nói, “Chỉ mất chừng 10 năm uống rượu nặng để thực sự dẫn đến bệnh xơ gan.”
Để thực hiện cuộc nghiên cứu này, tiến sĩ Elliot Tapper và tiến sĩ Neehar Parikh, tại đại học University of Michigan và bệnh viện Veterans Affairs ở Ann Arbor, Michigan, đã xem xét dữ liệu liên bang được lấy từ các giấy chứng tử và Cơ Quan Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ.

Họ viết trong bản phúc trình, “Từ năm 1999 đến năm 2016 ở Mỹ, tỷ lệ tử vong hàng năm do chứng xơ gan tăng 65 phần trăm, lên tới 34,174 người. Trong khi đó, số lượng thiệt mạng hàng năm vì ung thư biểu mô tế bào gan (ung thư gan) tăng gấp đôi lên tới 11,073 người.”

Trước đó trong tuần này, Trung Tâm Thống Kê Y Tế Quốc Gia cho biết một mức tăng 43 phần trăm trong tỷ lệ tử vong vì ung thư gan từ năm 2000 đến năm 2015. Mức tăng đó biến ung thư gan thành nguyên nhân gây tử vong đứng hạng thứ sáu trong năm 2016, tăng từ hạng nguyên nhân thứ chín trong năm 2000.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp