advertisements
Wednesday, 16/02/2022 - 06:05:36

Số người chết vì lở đất ở Brazil tăng lên 58 người


Một người đang đạp xe băng qua khu phố bị lụt tại thành phố Petropolis, Brazil ngày 16 tháng 2, 2022. Có ít nhất 58 người đã thiệt mạng. (Carl de Souza/ AFP via Getty Images)

 

 

PETROPOLIS - Số người chết vì lở đất và lũ lụt tại khu vực miền núi tiểu bang Rio de Janeiro của Brazil, Nam Mỹ đã tăng lên 58 người, theo nhà chức trách cho biết vào thứ Tư.

Trước đó một ngày, thành phố Petropolis tại đây đã bị nhấn chìm trong nước lũ và bùn đất, và Thị Trưởng Rubens Bomtempo nói rằng số người chết có thể còn tăng thêm, khi đội cứu nạn tìm kiếm trong các đống đổ nát. Nhà chức trách cũng tìm thấy 21 người sống sót.

Petropolis nằm trên sườn núi, là một trong các thành phố được quy hoạch đầu tiên của Brazil, với các ngôi nhà được sắp xếp hợp lý. Tuy nhiên, do dân số phát triển quá nhanh, vùng sườn núi nay phủ đầy các khu nhà nhỏ chen chúc nhau.

Nhiều ngôi nhà nằm trong các khu vực không phù hợp để xây cất, và ngày càng không ổn định do nạn phá rừng và thoát nước không đúng cách.

Thống Đốc Claudio Castro vào thứ Tư nói rằng thành phố “trông giống như vùng chiến sự” sau trận lở đất, và ông đang điều động mọi máy móc có sẵn để giúp đào bới tìm người. Vào tối thứ Ba, nhà chức trách cho biết khu vực này đã nhận 25.8 centimét (hơn 10 inch) nước mưa trong vòng 3 giờ, gần như bằng tổng lượng mưa của cả tháng trước đó.

Video đăng trên mạng xã hội cho thấy nhiều xe hơi và nhà cửa bị lũ bùn cuốn trôi, trong khi nước lũ tràn ngập Petropolis và các quận lân cận. Đài truyền hình địa phương vào thứ Tư chiếu cảnh nhiều ngôi nhà bị bùn đất chôn vùi, tại các khu vực mà lực lượng cứu hỏa chưa thể tiếp cận. Thành phố Petropolis đã tuyên bố 3 ngày để tang.

Tổng Thống Jair Bolsonaro cũng gởi lời chia buồn. Vùng đông nam Brazil đã bị mưa lớn kéo dài từ đầu năm đến nay, với hơn 40 người thiệt mạng trong các tai nạn tại các tỉnh bang Minas Gerais và Sao Paulo.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements