Wednesday, 29/01/2020 - 07:14:00

Số người chết vì dịch Vũ Hán lên 170 người; Úc, Nga cùng giúp tìm thuốc chích ngừa


Một phụ nữ đang bế con được che miệng trong lúc họ rời trạm xe điện cao tốc Hồng Kông ngày thứ Tư, 29 tháng 1, 2020. Chính quyền tại đây đã ban lệnh cấm hành khách được vào Hồng Kông, nếu họ từng có mặt tại tỉnh Hồ Bắc, nơi xuất phát dịch viêm phổi Vũ Hán. (Anthony Kwan/ Getty Images)

 

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết vào sáng thứ Năm, tính đến cuối ngày thứ Tư, tổng số ca nhiễm coronavirus (nCoV) tại nước này là 7,711 người, bao gồm cả 170 ca tử vong. Các ca nhiễm bệnh đã được báo cáo tại ít nhất 15 nước.
Vào thứ Tư, vùng Tây Tạng cũng thông báo phát hiện ca bệnh đầu tiên, nghĩa là mọi tỉnh thành trong đại lục Trung Quốc đều đã có người bệnh. Ủy ban khẩn cấp của tổ chức Y tế thế giới WHO dự định sẽ họp tại Geneva vào thứ Năm, để quyết định xem dịch nCoV hiện nay có đạt mức tình trạng khẩn cấp toàn cầu hay không.
“Hoạt động của virus trong vài ngày qua, đặc biệt là việc lây từ người sang người, đã khiến chúng tôi lo ngại,” Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus nói. Nhiều quốc gia đã cho di tản công dân khỏi Trung Quốc, bao gồm Hoa Kỳ, Nhật, Anh, Pháp…
Tình trạng dịch bệnh đang gây ảnh hưởng nặng cho nền kinh tế Trung Quốc, khi nhiều người hủy các chuyến du lịch và người dân cũng giảm các hoạt động vui chơi, giải trí. Nhiều hãng hàng không đã giảm chuyến bay đến và đi ở Trung Quốc, như British Airways, Lufthansa, Air Canada, và American Airlines.


Anh ngưng mọi chuyến bay đến Trung Quốc

Hãng British Airways đã trở thành hãng hàng không quốc tế đầu tiên đình chỉ mọi chuyến bay đến Trung Quốc giữa dịch viêm phổi Vũ Hán.
"Chúng tôi đình chỉ mọi chuyến bay đến và rời Trung Quốc đại lục sau khuyến cáo của Bộ Ngoại Giao Anh,” hãng hàng không British Airways có trụ sở tại Waterside, Harmonsworth, Anh hôm thứ Tư ra thông báo cho biết. Bộ Ngoại Giao Anh hôm thứ Ba đã khuyên người dân không đến Trung Quốc, ngoại trừ trường hợp cần thiết.
Đây là hành động cương quyết nhất từ một hãng hàng không lớn, trong bối cảnh dịch viêm phổi do nCoV đang lan rộng. Một số hãng hàng không đã hủy chuyến tới Trung Quốc, nhưng chưa có hãng nào quyết định đình chỉ mọi đường bay tới quốc gia này như British Airways.
British Airways có các chuyến bay thẳng từ phi trường Heathrow ở London đến Bắc Kinh và Thượng Hải. Hành khách sẽ không thể đặt vé online cho các chuyến bay đến Trung Quốc của hãng cho đến ngày 29 tháng 2. Tuyên bố của British Airways diễn ra chỉ 1 ngày sau khi hãng hàng không United Airlines tạm thời giảm số lượng các chuyến bay giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hãng hàng không Hoa Kỳ hôm thứ Ba thông báo "sự sụt giảm đáng kể về nhu cầu" buộc hãng phải đình chỉ nhiều chuyến bay giữa Hoa Kỳ và 3 thành phố lớn của Trung Quốc gồm Bắc Kinh, Hong Kong và Thượng Hải từ ngày 1 tháng 2 đến 8 tháng 2.

Úc tái tạo được virus Vũ Hán

Các nhà khoa học Úc cho biết đã tái tạo thành công coronavirus gây ra dịch viêm phổi, tạo ra bước đột phá trong cuộc chạy đua chế tạo vaccine. Các nhà khoa học tại Viện Lây nhiễm và Miễn dịch Peter Doherty ở Melbourne hôm thứ Ba đã tái tạo thành công nCoV-2019, loại coronavirus gây ra dịch viêm phổi đang hoành hành tại Vũ Hán và các vùng khác ở Trung Quốc.
Việc tái tạo thành công nCoV-2019 giúp các nhà khoa học có thể thử nghiệm các mẫu vaccine nhằm đối phó với dịch bệnh. Đồng thời, các nhà khoa học cũng có thể quan sát, nghiên cứu hành vi và sự biến đổi của nCoV-2019 dưới các yếu tố khác nhau.
Ngoài ra, với kết quả vừa đạt được, các nhà khoa học có thể phát triển phương pháp kiểm tra để xác định một người có nhiễm virus hay không trước khi người này có triệu chứng nhiễm bệnh. Tiến Sĩ Mike Catton, Phó giám đốc Viện Peter Doherty, thông báo sẽ chia sẻ kết quả mới với Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO), từ đó đưa đến các cơ sở nghiên cứu y học khắp thế giới, nhằm chạy đua với thời gian để điều chế thuốc ngừa nCoV-2019.
Viện Peter Doherty là cơ sở nghiên cứu duy nhất bên ngoài Trung Quốc có thể tái tạo thành công nCoV-2019 tới thời điểm hiện tại. Trước đó, một cơ sở nghiên cứu tại Trung Quốc đã tái tạo thành công nCoV-2019, nhưng không chia sẻ kết quả với WHO.

Trung Quốc trao bộ gene cho Nga

Trung Quốc đã trao cho Nga bộ gene của coronavirus trong nỗ lực thành lập thuốc chích ngừa. Thông tin này xuất hiện chỉ một ngày sau khi Hoa Kỳ cho biết đang phát triển một loại vaccine, nhưng phải mất ít nhất 3 tháng mới có thể thực hiện những thử nghiệm ban đầu và thêm 3 tháng nữa để thu thập dữ liệu. Hiện chưa rõ các nhà khoa học Nga và Trung Quốc sẽ hợp tác cùng nhau hay nghiên cứu riêng rẽ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising