advertisements
Monday, 27/01/2020 - 07:39:38

Số người chết vì coronavirus vượt mốc 100 người


THÀNH PHỐ BỆNH. Một phụ nữ đang đi bộ trên một con đường vắng người ở thành phố Vũ Hán ngày thứ Hai, 27 tháng 1, 2020. Thành phố này đã bị phong tỏa suốt bốn ngày. (Getty Images)


BẮC KINH - Nhà chức trách hôm thứ Ba cho biết, số người chết vì bệnh phổi coronavirus (nCoV) gây ra đã tăng lên tới 106 người và gần 1,300 ca nhiễm mới ở tỉnh Hồ Bắc, nâng tổng số ca bệnh được xác nhận trên toàn quốc hơn 4,000. Trước đó thủ đô Bắc Kinh cũng xác nhận trường hợp đầu tiên thiệt mạng do nhiễm nCoV. Thành phố đã đóng cửa 28 tuyến xe bus tới các khu vực lân cận để kềm chế sự lây lan của dịch.
Tờ Hoàn cầu Thời báo cũng đưa tin về 13 trường hợp nhiễm mới ở Thượng Hải, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở thành phố này lên 66 người. Chính quyền Thượng Hải hôm thứ Hai đã bác bỏ tin đồn thành phố sẽ phong tỏa, đồng thời cho biết sẽ giám sát chặt chẽ về dịch bệnh và có cân nhắc thận trọng đối với mỗi diễn biến của tình hình.

Trường hợp thiệt mạng đầu tiên ở Bắc Kinh là một người đàn ông 50 tuổi, từng đến Vũ Hán ngày 8 tháng 1 và sau đó bị cúm khi trở lại thủ đô. Bệnh nhân nhiễm bệnh ngày 22 tháng 1 và chết vì suy hô hấp. Hiện có nhiều nước đã phát hiện trường hợp nhiễm bệnh, nhưng chưa có người nào chết vì nCoV ở ngoài Trung Quốc.

Kéo dài kỳ nghỉ Tết

Chính phủ thông báo sẽ kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tới ngày 2 tháng 2, giữa lúc dịch viêm phổi lan rộng. Kỳ nghỉ dự kiến kết thúc ngày 30 tháng 1, nhưng được kéo dài thêm 3 ngày trong nỗ lực nhằm ngăn ngừa virus lây lan, theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho biết. Các trường học cũng sẽ được nghỉ thêm nhưng ngày trở lại trường cụ thể chưa được thông báo.
Bắc Kinh sẽ hoãn kỳ học mới ở tất cả các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học và đại học để đề phòng dịch viêm phổi. Các chương trình giáo dục ngoại khóa cũng bị đình chỉ và thời điểm các học sinh, sinh viên ở thành phố này bước vào học kỳ mới chưa được quyết định. Thông báo kéo dài kỳ nghỉ Tết được đưa ra trong lúc dịch viêm phổi nCoV đang lan nhanh tới nhiều tỉnh thành của nước này và các quốc gia khác.

Nhiều nước di tản công dân khỏi Vũ Hán

Nhiều nước gồm Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Đức, Hoa Kỳ và Nhật đã lên kế hoạch đưa công dân rời khỏi Vũ Hán do lo ngại về dịch viêm phổi. "Chúng tôi đang làm việc với đại sứ quán Tây Ban Nha ở Bắc Kinh, viên chức Trung Quốc và Liên Âu (EU) để hồi hương khoảng 20 người Tây Ban Nha ở Vũ Hán, Hồ Bắc, trung tâm của dịch coronavirus. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các diễn biến mới,” Ngoại Trưởng Tây Ban Nha Arancha Gonzalez Laya hôm thứ Hai viết trên Twitter.
Bộ Ngoại Giao Anh trong cùng ngày ra thông cáo cho biết đang đưa công dân nước này rời tỉnh Hồ Bắc, và yêu cầu công dân liên lạc với đại sứ quán tại Bắc Kinh nếu cần giúp đỡ. Pháp cũng sẽ sắp xếp một chuyến bay thẳng vào giữa tuần này để hồi hương các công dân Pháp muốn rời Vũ Hán, theo Bộ Trưởng Y Tế Pháp Agnes Buzyn cho biết sau cuộc họp khẩn cấp với Thủ Tướng Pháp Edouard Philippe. Theo Bộ trưởng Buzyn, số lượng công dân Pháp hồi hương có thể "từ vài chục đến vài trăm người.” Khi trở về Pháp, những công dân này sẽ được cách ly trong 14 ngày, là thời gian ủ bệnh ước tính của virus.

Trong khi đó, Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas cho hay tại cuộc họp báo hôm thứ Hai ở Berlin rằng nước này “đang xem xét khả năng di tản tất cả người Đức muốn rời khỏi Vũ Hán.” Các nhân viên đại sứ quán Đức tại Bắc Kinh sẽ đến Vũ Hán để hỗ trợ công dân. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm Chủ Nhật thông báo tại Tokyo rằng nước này đang làm việc với Trung Quốc để sắp xếp chuyến bay đưa tất cả công dân Nhật rời Vũ Hán. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng cho biết hằng họ đã sắp xếp một chuyến bay có sức chứa 230 người để các đưa nhà ngoại giao và công dân về San Francisco vào ngày thứ Ba.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã lên đường đến Trung Quốc để thu thập thông tin và bàn biện pháp kiểm soát dịch viên phổi. "Tôi đang trên đường đến Bắc Kinh để gặp viên chức chính phủ Trung Quốc và các chuyên gia y tế đối phó coronavirus,” ông Ghebreyesus viết trên Twitter hôm Chủ Nhật. “Tôi và các đồng nghiệp ở Tổ chức Y tế thế giới (WHO) muốn hiểu những diễn biến mới nhất và tăng cường quan hệ hợp tác với Trung Quốc để kềm chế dịch bệnh tốt hơn.”

Malaysia cấm du khách Vũ Hán

Malaysia đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh với các công dân Trung Quốc đến từ Vũ Hán và các vùng lân cận trong tỉnh Hồ Bắc, do lo ngại dịch viêm phổi. Văn phòng Thủ tướng Malaysia tuyên bố cho biết lệnh cấm có hiệu lực từ ngày thứ Hai, và sẽ được dỡ bỏ khi tình hình trở lại bình thường. Malaysia phát hiện 4 trường hợp mắc bệnh do dòng coronavirus mới. Cả 4 người là du khách từ Vũ Hán, đi du lịch ở Singapore và Malaysia.
Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc với 11 triệu dân, là nơi khởi phát dịch viêm phổi do dòng coronavirus mới gây ra. Căn bệnh đã khiến 81 người thiệt mạng và hơn 2,700 người nhiễm bệnh. Nhà chức trách Trung Quốc cho hay nhiều khả năng nCoV sẽ lây lan ngày càng mạnh hơn và virus có thể lây cả trong thời gian ủ bệnh. Trên trang web Change.org, một thỉnh nguyện thư kêu gọi chính phủ Malaysia cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh đã đạt hơn 383,000 chữ ký. Malaysia đón 2.94 triệu khách du lịch từ Trung Quốc năm ngoái và đang đặt mục tiêu tăng lên 3.48 triệu khách trong năm nay.

Hong Kong cấm du khách Hồ Bắc

Chính quyền Hong Kong đã ban hành lệnh cấm người dân từ tỉnh Hồ Bắc đến đặc khu từ ngày thứ Hai, nhằm ngăn sự lây lan của coronavirus (nCoV). Hong Kong đã có 6 trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi do nCoV gây ra. Chính quyền Hong Kong cũng ra lệnh cấm những người đã đến Hồ Bắc trong vòng 14 ngày qua đi vào đặc khu, nhưng lệnh này không áp dụng với cư dân Hong Kong. Tỉnh trưởng Hồ Bắc Wang Xiaodong hôm Chủ Nhật nói rằng ông ta cảm thấy "đau đớn" và phải chịu trách nhiệm vì để dịch bệnh lây lan. Ông mô tả tình hình hiện nay vô cùng nghiêm trọng và các nguồn cung cấp vật liệu y tế vẫn rất thiếu thốn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements