Friday, 12/10/2018 - 09:10:58

Số người chết vì bão Michael tăng lên 13 người

FLORIDA – Bão Michael đã giết chết ít nhất 13 người và khiến nhiều người khác mất tích, sau khi gây ra cảnh hoang tàn tại Florida, Georgia, và hai tiểu bang Carolina. Trước khi bão Michael đổ bộ, nhà chức trách đã lập một danh sách những người không di tản tại Mexico Beach, thành phố nhỏ nằm bên bờ biển của Florida.
Vào thứ Sáu, ông Mark Bowen, chỉ huy Cơ quan khẩn cấp tại Bay County, khu vực bao gồm cả Mexico Beach, cho biết vẫn còn rất nhiều người chưa được tìm ra. “Các sở cứu hỏa, sở cảnh sát, đều bị phá hủy,” ông Bowen nói. “Các cơ quan an toàn công cộng giờ chỉ có thể đáp ứng các cuộc gọi ở mức nguy cấp nhất, ví dụ người bị đau tim hay bị thương nặng, vì phải dồn sức cho việc tìm kiếm và cứu nạn.”
Đến chiều thứ Sáu, lực lượng Vệ Binh Duyên Hải đã giải cứu hơn 60 người và hỗ trợ gần 300 người khác. Ít nhất 13 người đã chết vì bão, với 4 người ở Florida, 1 người ở Georgia, 5 người ở Virginia, và 3 người ở North Carolina. Trong 5 ca tử vong ở Virginia, có 4 người chết đuối, và người thứ 5 là ông Brad Clark, nhân viên cứu hỏa Hanover County, thiệt mạng khi đang hỗ trợ tại hiện trường một vụ tai nạn xe vào thứ Năm.

FBI điều tra tin nhân viên mua dâm ở Đông Nam Á
WASHINGTON DC - Nhiều nhân viên của Cơ quan điều tra liên bang FBI ở châu Á đã bị triệu hồi về Washington DC, giữa lúc nhà chức trách điều tra thông tin nhân viên FBI vi phạm tiêu chuẩn đạo đức. Tổng thanh tra của Bộ Tư Pháp đang điều tra thông tin cho rằng nhân viên FBI làm việc tại khu vực Đông Á và Đông Nam Á đã tiệc tùng và mua dâm. Các nhân viên này đã bị triệu hồi về Hoa Kỳ trong lúc cuộc điều tra diễn ra. FBI trong một thông báo khẳng định, nhân viên của họ phải cư xử đúng mực, và bất cứ cáo buộc nào nhằm vào các nhân viên này đều được điều tra kỹ lưỡng.
FBI có văn phòng pháp lý tại các tòa đại sứ Hoa Kỳ trên khắp thế giới, nhằm tham gia các chiến dịch chống khủng bố quốc tế và thu thập thông tin về các vụ điều tra mà FBI đang thực hiện. Những nhân viên làm việc tại các văn phòng FBI này thường xây dựng mối quan hệ với viên chức địa phương bằng cách đi uống rượu với họ sau giờ làm. Những vấn đề liên quan đến mại dâm, vốn hợp pháp tại một số quốc gia, đặc biệt gây lo ngại với FBI. Họ sợ rằng các cơ quan tình báo nước ngoài sẽ tìm cách chiêu dụ các nhân viên FBI thông qua hoạt động này.
Nhiều cơ quan công lực khác của Hoa Kỳ, bao gồm Sở Mật Vụ và Cơ quan chống ma túy DEA, đã phải giải quyết những tai tiếng tương tự trong những năm gần đây. Vào năm 2015, tổng thanh tra của Bộ Tư Pháp phát hiện các nhân viên của DEA làm việc tại Colombia đã tiệc tùng với gái mại dâm. Trước đó, vào năm 2012, hàng chục mật vụ Hoa Kỳ đã bị xử phạt sau khi xuất hiện cáo buộc họ đưa gái mại dâm về khách sạn ở Colombia.

Uber và Lyft sẽ miễn phí hoặc giảm giá ngày bầu cử
LOS ANGELES – Các hãng dịch vụ lái xe Uber và Lyft vừa tung ra chương trình giảm giá cho khách hàng vào ngày bầu cử. Hãng Lyft sẽ giảm 50% giá tiền cho các cử tri dùng xe của hãng này để đến các điểm bầu cử. Hãng xe đang hợp tác với các tổ chức như Vote.org, Nonprofit Vote, TurboVote, và các tổ chức khác, để cung cấp mã số cho những khách hàng muốn dùng xe. Các khách hàng cũng sẽ được hỗ tìm kiếm nơi bỏ phiếu của họ.
Về hãng Uber, mọi khách hàng cần đến điểm bầu cử đều sẽ được chở miễn phí. Hãng xe cho biết, cử tri có thể tìm điểm bầu cử của họ thông qua ứng dụng (app) của Uber và sau đó gọi xe. Uber hợp tác với các tổ chức phi lợi nhuận như #VoteTogether và Democracy Works, để cung cấp dịch vụ chuyên chở cho những ai cần đến.

Hai người bị bắt vụ cháy gần trường CUS San Bernardino
SAN BERNARDINO – Nhà chức trách vào thứ Sáu đã bắt giữ hai người, trong lúc lực lượng cứu hỏa vẫn đang chống lại đám cháy trên núi San Bernardino, phía bắc trường đại học CSU San Bernardino. Đám cháy được báo cáo lần đầu tiên lúc 1:44 chiều, khi người dân nhìn thấy nhiều cột khói bốc cao do lửa lan qua các bụi cây khô và rậm rập. Đám cháy đã nhanh chóng mở rộng, từ 3 acre theo báo cáo ban đầu tăng lên thành 50 acre trong vòng chưa tới 1 giờ.
Đến xế chiều, phần lớn đám cháy đã được dập tắt, nhưng lực lượng cứu hỏa vẫn ở lại hiện trường để dập tắt các điểm cháy ngầm, đồng thời cho biết sẽ canh chừng khu vực này trong vài ngày để đề phòng lửa tái bùng phát. Các trận mưa vào thứ Bảy sẽ giúp giảm nguy cơ cháy, và nhà chức trách hy vọng đám cháy sẽ tắt hoàn toàn trước khi gió Santa Ana quay lại vào Chủ Nhật.
Sở cảnh sát San Bernardino cho biết 2 thiếu niên đã bị bắt vì có liên quan đến đám cháy, vốn ở gần phía bắc trường CSU San Bernardino. Hiện cảnh sát chưa cho biết chính xác vai trò của 2 thiếu niên trong vụ cháy. Nguyên nhân sự việc vẫn đang được điều tra thêm. Cơ quan cứu hỏa đã phải điều động 150 nhân viên trên mặt đất, cùng 2 trực thăng và 3 máy bay chở nước để đối phó với đám cháy. Trường đại học CSU không bị ảnh hưởng trong sự việc. 

Bộ trang sức của Hoàng Hậu Marie Antoinette sắp được bán đấu giá
NEW YORK – Được giữ trong các bộ sưu tập tư nhân trong hơn 200 năm, nhiều món trang sức từng thuộc về Hoàng Hậu Pháp Marie Antoinette hiện đang được triển lãm tại New York, trước khi được bán đấu giá ở Geneva vào tháng tới. Được hãng Sothebys mô tả là “một trong những bộ trang sức hoàng gia quan trọng nhất từng được đấu giá,” bảy món trang sức của Hoàng Hậu Antoinette là một phần của cuộc triển lãm có tên “Các trang sức hoàng gia của gia đình Bourbon Parma,” nơi cũng trưng bày nhiều đồ vật khác của vương triều đầy tính lịch sử này.
“Bộ trang sức được dùng trong gia đình ngay từ thời Hoàng Hậu Antoinette sở hữu chúng. Có tài liệu nói rằng hoàng hậu đã tự tay gói ghém trang sức trong đêm trước khi bà bị giam vào tù. Đêm tự do cuối cùng của hoàng hậu được dùng để sắp xếp các món nữ trang và gởi chúng về Bỉ và sau đó là Áo, quê hương của bà. Người con gái lớn nhất của Hoàng Hậu Antoinette, cũng là người con duy nhất sống sót sau thời gian tù đày, sau cùng đã quay về và lấy lại các trang sức. Và từ đó đến nay, số nữ trang này vẫn được cất giữ trong gia đình,” theo lời ông Frank Everett, phó chủ tịch và giám đốc kinh doanh ngành trang sức của Sothebys cho biết.
Các nữ trang được trưng bày của Hoàng Hậu Antoinette bao gồm một mặt dây chuyền khảm kim cương và một viên ngọc trai tự nhiên 49 karat, nhiều dây chuyền, trâm cài, và hoa tai, với giá trị tổng cộng từ $1.5 đến $3 triệu Mỹ kim. Bộ sưu tập, vốn thuộc về gia đình Bourbon Parma, còn có một hộp nhỏ chứa các lọn tóc của Hoàng Hậu Antoinette. Hoàng Hậu Marie Antoinette, xuất thân là công chúa nước Áo, là vợ của Vua Louis XVI của Pháp, thuộc vương triều Bourbon. Cả hai người đều bị chém bằng máy chém vào năm 1793 sau cuộc cách mạng Pháp.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp