Thursday, 21/03/2019 - 07:15:01

Số người chết vì bão Idai tại Zimbabwe tăng lên 139 người


Người dân bước qua một cây cầu dựng tạm bên trên dòng sông dâng cao trong trận bão Idai, ngày 20 tháng 3, 2019 tại Chipinge, Zimbabwe. (Tafadzwa Ufumeli/Getty Images)


CHIMANIMANI - Số người chết tại Zimbabwe do bão Idai đã tăng lên 139 người vào ngày thứ Năm, sau khi có thêm 2 thi thể được phát hiện tại khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất của quận Chimanimani. Thi thể của người quá cố được đưa bằng trực thăng lên vùng đất khô, sau đó được đưa đi bởi lực lượng khẩn cấp. Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên Hiệp Quốc, nơi đang phân phối lương thực, cho biết 200,000 người dân Zimbabwe sẽ cần viện trợ lương thực khẩn cấp trong 3 tháng.

Bãi Idai quét qua thành phố Beira Mozambique với sức gió lên đến 170 cây số một giờ (105 dặm một giờ) vào 1 tuần trước đây, sau đó di chuyển vào nội địa đến Zimbabwe và Malawi, san bằng các tòa nhà và đe dọa cuộc sống của hàng triệu người. Những cơn mưa xối xả của cơn bão đã khiến sông Buzi và sông Pungue, vốn có cửa sông ở khu vực Beira, đều bị tràn bờ.

Diện tích vùng lũ lụt là rất lớn. Cơ quan vệ tinh của Liên Hiệp Quốc cho biết nước lũ bao phủ khu vực rộng 2,165 cây số vuông (835 dặm vuông) vào ngày thứ Tư. Tổ chức từ thiện Thiên Chúa giáo Tearfund cho biết, thời điểm xảy ra lũ lụt là không thể tồi tệ hơn, khi việc thu hoạch mùa màng vốn sẽ bắt đầu trong vài tuần tới. Vào trước lũ lụt, Zimbabwe vốn đã có 5.3 triệu người sống trong cảnh thiếu lương thực.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements