Monday, 28/03/2016 - 10:28:19

Số người chết trong vụ nổ bom ở Pakistan tăng lên quá 70 người

 
Hiện trường vụ đánh bom.

LAHORE, Pakistan - Số người chết trong một cuộc tấn công tự sát tàn bạo, đánh vào những gia đình đang ăn mừng ở ngoài trời tại thành phố Lahore, đã tăng lên tới 72 người, và 230 người bị thương. Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết như vậy vào hôm thứ Hai. Trong lúc đó, nhà chức trách Pakistan thề quyết sẽ săn lùng những chiến binh Hồi Giáo đánh bom. Những người này nói rằng họ đặc biệt nhắm mục tiêu là những người Thiên Chúa Giáo vào ngày Chủ Nhật Lễ Phục Sinh.

Các lực lượng an ninh đã bắt giữ một số “nghi can khủng bố và những người hỗ trợ”, trong ít nhất năm cuộc tấn công riêng rẽ tại các thành phố trên khắp tỉnh Punjab, nơi có thành phố Lahore, theo một phát ngôn viên quân đội cho biết.

Phát ngôn viên này là trung tướng Asim Bajwa. Ông cũng nói rằng “một hầm lớn chứa vũ khí và đạn dược” đã được thu hồi trong các cuộc truy lùng. Nhưng ông không cho biết kho vũ khí ấy được tìm thấy ở đâu.
Các phương tiện truyền thông địa phương, trích dẫn lời các giới chức an ninh, hôm thứ Hai đưa tin rằng chính phủ đã khởi động một chiến dịch rộng hơn trên toàn tỉnh Punjab, và chiến dịch này sẽ bao gồm các lực lượng bán quân sự của Pakistan.

Vụ nổ vào tối Chủ Nhật xảy ra giữa đám đông gồm các gia đình ăn mừng lễ Phục Sinh, trong khu công viên lớn nhất của thành phố. Bom nổ đã biến một cảnh tượng vui vẻ của các gia đình mừng lễ thành một cảnh tượng hỗn loạn và kinh hoàng.

Thẻ căn cước của tay chiến binh đánh bom tự sát đã được tìm thấy giữa những mảnh vụn, theo các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin. Các bản tin ấy cho biết kẻ nổ bom được xác định là Muhammad Yousaf Farid, sinh năm 1988. Nhưng bản tin này chưa được xác nhận ngay lúc đó.

Hôm thứ Hai tại Thành Phố Vatican, Giáo Hoàng Francis tố cáo vụ đánh bom vào dịp lễ Phục Sinh là “ghê gớm và đáng kinh tởm”. Ngài kêu gọi các nhóm thiểu số tôn giáo của Pakistan cần phải được bảo vệ. Ngài thúc giục nhà chức trách ở Pakistan hãy “làm mọi nỗ lực để khôi phục an ninh và thanh thản” cho dân chúng Pakistan, theo trang web của Vatican cho biết.Nhà chức trách Pakistan lưu ý rằng những người Hồi Giáo bị giết chết và bị thương nhiều hơn so với những người Thiên Chúa Giáo. Trong số những người chết tại chỗ, có 14 người Thiên Chúa Giáo, 44 người Hồi Giáo, và 9 người không có thể được xác định căn cước ngay lúc đó. Muhammad Iqbal, giới chức cảnh sát đứng đầu chiến dịch truy lùng ở Lahore, cho biết như vậy.

Ông Iqbal nói rằng cảnh sát cũng đang điều tra xem tay chiến binh đánh bom ấy có một kẻ đồng lõa hoặc một người chỉ dẫn ở bên cạnh hay không. Tay chiến binh ấy đã cho nổ một chiếc áo vest chứa khoảng 20 pound chất nổ và những ổ bi.Trong khi đó, Thủ Tướng Nawaz Sharif của Pakistan đến Lahore, một trong những thành lũy chính trị của ông. Ông tới thăm những người bị thương trong một bệnh viện của thành phố, theo văn phòng thủ tướng cho biết.

Theo một văn bản từ văn phòng này cho hay, ông Sharif nói ở Lahore: “Mục tiêu của chúng ta là không chỉ là loại bỏ hạ tầng kiến trúc khủng bố, mà còn dẹp bỏ não trạng cực đoan là một mối đe dọa cho lối sống của chúng ta. Chúng ta phải đưa cuộc chiến tranh này đến cửa của những nhóm khủng bố này. Nếu Chúa muốn, chúng ta sẽ quét sạch chúng”.

Jamaat-ul Ahrar, một phe ly khai của Taliban Pakistan, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Một phát ngôn viên nói rằng vụ ấy cố tình nhắm mục tiêu vào những người Thiên Chúa Giáo trong công viên Gulshan-e-Iqbal ở Lahore.Phát ngôn viên Ehsanullah Ehsan nói, “Chính những người của chúng tôi đã tấn công những người Thiên Chúa Giáo ở Lahore đang ăn mừng lễ Phục Sinh. Đó là tin nhắn chúng tôi gởi cho chính phủ rằng chúng tôi sẽ thực hiện những cuộc tấn công như vậy một lần nữa, cho đến khi này giáo luật sharia của Hồi Giáo được áp dụng trên toàn quốc”.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp