Monday, 28/03/2016 - 10:15:40

Số người chết tại Bỉ tăng lên 35 người

Số người chết tại Bỉ tăng lên 35 người

BRUSSELS - Số người chết trong các vụ đánh bom khủng bố tại Bỉ đã tăng lên 35 người, sau khi có thêm 4 người qua đời tại bệnh viện vào tối Chủ Nhật vừa qua. Con số này không bao gồm 3 kẻ đánh bom tự sát. Khoảng 340 người đã bị thương trong các vụ đánh bom tại phi trường và nhà ga ở thủ đô Brussels. Cho đến nay, còn 96 người vẫn còn trong bệnh viện, bao gồm 55 người nằm trong khu chăm sóc tích cực.

Cũng trong ngày thứ Hai, nhà chức trách Bỉ đã phóng thích 1 người đàn ông, mà trước đó họ cho rằng có liên quan tới các vụ đánh bom. Lý do nhà chức trách đưa ra là vì họ không có đủ bằng chứng để giam giữ người này một cách hợp pháp. Người đàn ông, có tên là Faycal Cheffou, từng bị cáo buộc đã tham gia các hoạt động khủng bố. Nhà anh ta bị lục soát, nhưng cảnh sát không tìm thấy vũ khí hay chất nổ tại đây.

Cheffou ban đầu bị cho là kẻ khủng bố thứ 3, mặc áo khoác trắng và đội nón, còn sống sau vụ đánh bom phi trường. Tuy nhiên, đến nay, nhà chức trách Bỉ xác định đây là một người khác, và tiếp tục ra lệnh truy lùng kẻ này.

Nhật đặt radar gần đảo tranh chấp với Trung Quốc

YONAGUNI - Hôm thứ Hai, chính phủ Nhật đã khởi động một trạm radar trên vùng biển phía tây, nằm gần đảo Đài Loan và một nhóm đảo khác đang trong tranh chấp với Trung Quốc, gây ra phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh. Căn cứ Self Defence Force được đặt trên đảo Yonaguni, nằm ở cực tây của một chuỗi đảo của Nhật, nằm cách 90 dặm so với quần đảo đang tranh chấp với Trung Quốc là quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trung Quốc đang gây lo ngại cho các nước láng giềng và cả phương Tây, khi ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên phần lớn vùng biển Đông, nơi các nước như Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan, và Brunei, cũng có nhiều tuyên bố chủ quyền trùng lắp.

Kẻ tâm thần cắt cổ bé gái 4 tuổi

ĐÀI LOAN - Một bé gái 4 tuổi đã thiệt mạng sau khi bị một người đàn ông cắt cổ. Cô bé khi đó đang đạp xe trên đường, người mẹ đi ngay phía sau, nhưng tưởng rằng người đàn ông đến gần để đỡ cô bé đi lên dốc. Vụ án xảy ra trưa thứ Hai ở khu vực Nội Hồ, phía đông Đài Bắc, nghi can đã cắt cổ bé gái bằng một con dao làm bếp.
Mẹ của nạn nhân kể lại cô khi đó đang đi phía sau, chỉ cách khoảng 1 mét, họ cùng đến ga tàu điện ngầm để đón ông, chị và anh trai cô bé. Khi nghi can đến gần, cô nghĩ rằng anh ta định giúp đẩy xe đạp lên dốc, tuy nhiên những gì xảy ra đã khiến cô hoảng hốt. Một nhân chứng giúp khống chế nghi can nói rằng, anh và 2 người nữa chạy đến hiện trường khi nghe thấy người mẹ gào khóc, nhưng khi họ đến nơi thì đã quá muộn.

Nghi can họ Wang, 33 tuổi, không nghề nghiệp, sống dựa vào bố và từng có tiền án liên quan đến ma túy. Sau sự việc, đám đông giận dữ tụ tập bên ngoài sở cảnh sát, và lao vào đòi đánh nghi can dính đầy máu trên người, trong khi cảnh sát cố đưa anh ta đến khu vực khác để tránh. Nhà chức trách cho biết, họ đang điều tra xem nghi can có cố tình nhắm vào bé gái hay không, và do nguyên nhân gì. Cha của nghi can cho biết, con trai duy nhất của ông bị tâm thần và từng được điều trị trong bệnh viện, nhưng tin này chưa được xác nhận.

Bắc Hàn cảnh báo nạn đói có thể khiến hàng triệu người chết

BÌNH NHƯỠNG - Hãng tin nhà nước KCNA của Bắc Hàn hôm thứ Hai cảnh báo, nước này có thể đối mặt nạn đói như thời kỳ những năm 1990, từng khiến hàng triệu người chết. Theo KCNA, Bắc Hàn đang trong giai đoạn khó khăn do lệnh trừng phạt từ Liên Hợp Quốc và có thể phải đối mặt với “nan chinh”, cụm từ được dùng để mô tả thời kỳ đói kém, gian khổ những năm 1990, được cho là từng khiến 3 triệu người chết đói.

Tuy nhiên, chính phủ Bình Nhưỡng vẫn kêu gọi người dân không được từ bỏ lòng trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. “Ngay cả khi chúng ta từ bỏ cuộc sống, chúng ta vẫn phải thể hiện lòng trung thành với lãnh tụ Kim Jong-un cho đến khi cuộc sống này kết thúc”, một bài báo của Bắc Hàn viết, và kêu gọi người dân nghiêm túc thực hiện chiến dịch 70 ngày.

Theo đó, người Bắc Hàn được yêu cầu tăng cường sản xuất trong 70 ngày quét sạch “sự lười biếng, lơ đãng”. Để tỏ lòng trung thành với ông Kim Jong-un, người lao động phải làm thêm giờ và tăng hiệu suất trong mọi lĩnh vực. Cảnh báo của Bắc Hàn được đưa ra trong bối cảnh lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đã làm ảnh hưởng nền kinh tế nước này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp