Sunday, 17/07/2016 - 11:02:30

Số lượng sinh viên ngoại quốc ở California tăng mạnh trong mười năm

Các sinh viên đang rời tòa nhà tạm trú sau khi xảy ra một vụ nổ súng trong trường UCLA ở Los Angeles trong tháng Sáu 2016. Số lượng sinh viên ngoại quốc đến học ở California đã tăng gấp trong vòng một thập niên kể từ năm 2006. (David McNew/ Getty Images)

 

Số lượng sinh viên từ các quốc gia, kể cả từ Việt Nam, đến học tại các trường ở California đã tăng lên gấp đôi từ năm 2006 tới năm 2016. Các trường đại học công lập, tư thục, và đại học cộng đồng, đều nhận thấy mức gia tăng mạnh mẽ, theo các dữ liệu mới của liên bang cho biết.

Chiều hướng này diễn ra trong lúc việc du học tại một trường đại học danh tiếng của Mỹ trở nên phổ biến hơn đối với các sinh viên ngoại quốc, và các trường đại học cộng đồng công lập ở California càng ngày càng nương tựa vào sinh viên ngoại quốc để có thu nhập cần thiết, được tạo ra bởi mức học phí cao hơn mà các sinh viên quốc tế phải trả.

Trong tháng Ba, có khoảng 205,000 sinh viên ngoại quốc ghi danh vào các trường ở California, tăng lên từ số lượng 99,000 người trong năm 2006, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết. Trong số những sinh viên ấy, có chừng 75 phần trăm đang học tại các trường đại học cộng đồng công lập hoặc tư thục.
Điều đó có nghĩa là cứ 1,000 cư dân California thì có khoảng 5 người mang visa sinh viên. Chỉ có bốn tiểu bang, Massachusetts, Rhode Island, New York và Delaware, có một mức tỷ lệ cao hơn của các visa du học. Phần lớn trong số những tiểu bang ấy, chẳng hạn như California, có những trường nổi tiếng thu hút các sinh viên quốc tế.

Các dữ liệu mới đây nhất về số lượng sinh viên ngoại quốc ghi danh tại mỗi trường đại học đều phát xuất từ năm 2014. Trong số các trường đại học ở California, trường University of Southern California có số lượng sinh viên quốc tế ghi danh đông nhất trong năm 2014, khoảng 10,000 người, tức là gần một phần tư của tổng số sinh viên, theo Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ cho biết. Phần lớn trong số những sinh viên ấy học bậc sau cử nhân.

Đứng hàng kế tiếp là hai viện đại học UCLA và UC Berkeley. Mỗi viện có hơn 6,000 sinh viên quốc tế trong năm 2014, tức là gần 15 phần trăm trong tổng số sinh viên của họ. Trong hệ thống đại học California State University, trường San Jose State có số lượng sinh viên quốc tế đông nhất, 3,600 người, tức 11 phần trăm trong tổng số sinh viên của trường. Trong số các trường đại học cộng đồng, trường Santa Monica College đứng đầu danh sách, có khoảng 3,300 sinh viên quốc tế ghi danh, tức là chừng 11 phần trăm trong tổng số sinh viên của trường.

Trong tổng số sinh viên ngoại quốc ở California, có hơn 80 phần trăm đến đây từ Á Châu, theo dữ liệu liên bang cho biết.

Xu hướng này diễn với một số tranh cãi. Mới đây kiểm soát viên kế toán tiểu bang California đưa ra một bản báo cáo nói rằng viện đại học University of California đã gây thiệt thòi cho các sinh viên cư dân Calidornia, nhấn mạnh nhiều hơn vào việc tuyển những người nộp đơn từ các tiểu bang khác và từ các nước khác. Hệ thống đại học UC thu được $727 triệu từ tiền học phí của các sinh viên không phải là cư dân California, trong niên khóa 2014-2015, bao gồm cả các sinh viên ngoại quốc và các sinh viên ở ngoài tiểu bang, tăng lên từ $227 triệu trong niên khóa 2005-2006. Các giới đại học UC nói rằng số tiền bổ sung này cho phép họ bảo đảm chỗ học cho các sinh viên California sau những năm UC bị cắt giảm ngân sách.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising