Saturday, 01/12/2018 - 07:52:41

Số lượng nhà mới được bán tại Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp trong hơn 2 năm


Một người thợ đang xây nhà tại thị xã Rodeo, Bắc California. (Justin Sullivan/Getty Images)

Số lượng thương vụ bán những căn nhà mới trong tháng Mười đã giảm xuống một mức thấp nhất trong hơn 2 năm rưỡi, trong lúc tất cả bốn khu vực ở nước Mỹ đều ghi nhận mức sụt giảm khá mạnh. Đây là thêm bằng chứng cho thấy rằng lãi suất cao hơn của tiền vay để mua nhà đã làm tổn thương thị trường địa ốc.

Theo Bộ Thương Mại cho biết vào ngày thứ Tư, số lượng thương vụ bán nhà mới đã giảm 8.9 phần trăm tới một tỷ lệ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 544,000 căn nhà trong tháng qua. Đó là mức thấp nhất tính từ tháng Ba năm 2016. Tỷ lệ giảm này là mức cao nhất tính từ tháng 12 năm 2017.

Tốc độ thương vụ của tháng Chín đã được điều chỉnh cao hơn lên tới 597,000 đơn vị, so với 553,000 đơn vị được báo cáo trước đó. Số lượng bán nhà mới đã giảm trong bốn tháng trong nửa năm vừa qua.

Các kinh tế gia đã dự báo số lượng thương vụ bán nhà mới, chiếm khoảng 9.4 phần trăm trong tổng số thương vụ trên thị trường địa ốc, tăng 3.7 phần trăm với tốc độ 575,000 căn nhà trong tháng Mười.
Số lượng thương vụ nhà mới được ghi nhận từ những giấy phép bán nhà,và có xu hướng biến động theo từng tháng. Số lượng đó giảm 12.0 phần trăm so với cách đây một năm.

Dữ liệu tuần qua cho thấy những mức tăng vừa phải trong việc xây nhà và bán những căn nhà trước đó đã có chủ trong tháng Mười. Thị trường địa ốc đã bị ảnh hưởng bởi những mức chi phí vay tiền cao hơn, càng đẩy việc làm chủ một ngôi nhà ra khỏi tầm tay với của nhiều người đi làm.

Lãi suất tiền vay ngân hàng cố định 30 năm hiện thời là 4.81 phần trăm, không xa một mức cao nhất trong 7 năm là 4.94 phần trăm, theo số liệu từ cơ sở Freddie Mac chuyên cung cấp tiền vay mua nhà.

Lạm phát giá nhà đang chậm lại vì nhu cầu mua nhà đã giảm bớt. Tuy nhiên lạm phát vẫn tiếp tục nhanh hơn so với mức tăng lương. Giá nhà tăng 5.1% phần trăm so với cùng thời kỳ vào năm ngoái. Ngược lại, mức lương chỉ tăng 3.1 phần trăm trong tháng Mười so với cách đây một năm.

Giá nhà tăng được thúc đẩy bởi sự thiếu hụt trầm trọng những căn nhà có sẵn để bán.
Số lượng nhà mới xây được bán ở miền Nam, chiếm phần lớn khối lượng thương vụ bán nhà trên toàn quốc, đã giảm 7.7 phần trăm xuống mức thấp nhất tính từ tháng Bảy năm 2017. Số lượng thương vụ giảm 3.2 phần trăm ở miền Tây, và giảm 18.5 phần trăm ở miền Đông Bắc xuống tới mức thấp nhất tính từ tháng Chín năm 2015. Thương vụ từ mức 22.1 phần trăm giảm xuống một mức thấp 2-1/2-năm ở miền Trung Tây.
Giá trung bình của nhà mới đã giảm 3.1 phần trăm xuống mức $309,700 trong tháng Mười từ cách đây một năm. Đã có 336,000 căn nhà mới trên thị trường trong tháng Mười, tức nhiều nhất tính từ tháng Giêng năm 2009, và tăng 4.3 phần trăm so với tháng Chín. Tuy nhiên nguồn cung cấp là chỉ hơn một nửa so với mức đỉnh của giai đoạn bùng nổ thị trường địa ốc trong năm 2006.

Trong số những căn nhà được bán trong tháng qua, có gần hai phần ba đang được xây hoặc chưa được xây.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp