Sunday, 30/12/2018 - 10:53:57

Số lượng nhà bán ở Nam California giảm 12% trong tháng 11, trong lúc giá tăng chậm


Các thợ mộc đang xây nhà mới cho công ty PulteGroup tại Milpitas, Bắc California. Với giá nhà quá cao, số lượng nhà bán đã giảm vào cuối năm 2018. (Getty Images)

QUẬN CAM - Số lượng thương vụ bán nhà tại Nam California sụt giảm mạnh trong tháng 11, cho thấy đậm nét hơn về tình trạng giá nhà không còn tăng thêm nữa khiến nhiều người không thể mua nhà trong năm 2018.

Mức giảm 12% trong số lượng thương vụ trong tháng 11, só với cùng tháng một năm trước đó, là mức giảm hàng tháng thứ tư liên tiếp trong khu vực gồm sáu quận hạt này. Tuy nhiên, các chuyên gia địa ốc chưa thể một cuộc suy thoái đang diễn ra.

Số lượng thương vụ giảm bớt trong năm nay vẫn chưa rõ nét bằng với tình hình trong năm 2014. Và giá nhà trung bình trong khu vực Nam California vẫn tăng nhẹ - tăng 3.5% từ tháng 11 năm 2017, lên tới mức $522,750.

Tình hình biến động trên thị trường chứng khoán Wall Street và ở Washington có thể đã có ảnh hưởng phần nào đến niềm tin tưởng của giới tiêu thụ và những quyết định đầu tư kinh doanh. Nhưng điều đó cũng chưa rõ cho lắm.

Trong thập niên 1990, giá nhà giảm mạnh khi xảy ra sự việc chi phí quốc phòng bị cắt giảm, ảnh hưởng đến nền kinh tế tại California. Trong thập niên qua, việc ngân hàng cho vay đầy rủi ro đã thổi phồng bong bóng địa ốc cho đến khi nó nổ tung, gây hậu quả tai hại suốt mấy năm. Trong năm 2008, giá nhà giảm gần 30% tại hai quận hạt Los Angeles và Orange.

Hiện nay các tiêu chuẩn cho vay đều được qui định chặt chẽ hơn nhiều, và - bất chấp đợt sụt giảm mới đây trên thị trường chứng khoán tại New York và bầu không khí chính trị bất trắc tại Hoa Thịnh Đốn - việc tuyển dụng nhân viên vẫn mạnh mẽ. Trong tháng 11, California đã tạo thêm được 30,700 việc làm mới, và tỷ lệ thất nghiệp giữ nguyên ở mức 4.1%, tỷ lệ thấp nhất tính trong hơn bốn chục năm.
Nhà ở cũng có giá cả vừa tầm hơn so với thập niên vừa qua, nếu người ta có thể vay được tiền để mua nhà.

Trong tam cá nguyệt thứ ba của năm 2006, trong số các gia đình ở Hạt Los Angeles chỉ có 9% có thể đủ sức mua được một căn nhà có mức giá trung bình, so với 22% trong tam các nguyệt thứ ba của năm 2018, theo Hiệp Hội Địa Ốc California.

Nhiều kinh tế gia không thể dự đoán một đợt suy thoái, nhưng họ vẫn không đồng ý về tình hình sẽ xảy ra như thế nào trong năm mới.

Một số người nghĩ rằng trong điều kiện kinh tế hiện thời, giá sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2019, nhưng chậm lại bên dưới mức lạm phát, theo dự đoán sẽ ở mức từ 2.5% tới 3%.
Những người khác tỏ ra bi quan hơn. Họ ước tính giá nhà có thể giảm từ 5% đến 10% trong hai năm tới, ngay cả với mức độ tăng trưởng kinh tế hiện thời.

Những yếu tố khác đang giúp đẩy nhà ở ra khỏi tầm tay với.
Luật thuế mà Tổng Thống Trump ký trong năm ngoái đã hạn chế bớt khối lượng khấu trừ tiền thuế tài sản và lãi suất nợ vay mua nhà (mortgage)..

Trong khi đó, mortgage không quá rẻ. Tỷ lệ trung bình cho một khoản mortgage cố định 30 năm là 4.55% trong tuần này, theo Freddie Mac. Đó là mức giảm từ một mức cao 4.94% mới đây, nhưng lại cao hơn nhiều so với mức 3.99% cách đây một năm.

Mức tăng hàng năm trong chi phí vay tiền đưa thêm $131 vào số tiền trước đây là một trả nợ mortgage hàng tháng $2,528 cho một căn nhà trị giá $500,000.

Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy những người mua đang ngần ngại. Tại Hạt Los Angeles, thời gian trung bình trên thị trường đã tăng từ 41 ngày vào tháng 11 năm 2017 lên 45 ngày vào tháng trước, theo công ty môi giới trên mạng Redfin. Và số lượng những mục niêm yết giảm giá đã tăng từ 15.9% lên tới 22.2%.

Các chuyên viên địa ốc cho biết, một số người mua lo lắng về việc nhảy vào thị trường ngay trước khi giá nhà giảm bớt, và đang chờ xem điều gì xảy ra với nền kinh tế.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising