Saturday, 26/01/2019 - 08:03:15

Số lượng nhà bán giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm


Nhà từng được rao bán hàng loạt tại Antioch, trong vùng San Francisco, Bắc California. (Justin Sullivan/Getty Images)

Số lượng nhà hiện hữu được bán trong tháng 12 đã đạt mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 4.99 triệu căn, theo Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia cho biết vào ngày thứ Ba, 22 tháng 1. Đó là mức thấp nhất tính từ tháng 11, 2015. Số lượng thương vụ giảm 6.4% trong tháng 12, và 10.3% thấp hơn so với tỷ lệ của năm trước.

Số lượng thương vụ bán nhà đã có chủ trước đó đã giảm bớt trong tháng 12, kết thúc một năm ảm đạm cho thị trường địa ốc. Số lượng thương vụ trọn cả năm cho năm 2018 là 5.34 triệu, khiến cho năm vừa qua trở thành năm tệ nhất tính từ năm 2015, khi cuộc hồi phục gia cư mới bắt đầu thì đã bị cản trở bởi sự thay đổi về quy định vay tiền mua nhà.

Tốc độ bán nhà trong tháng 12 vừa qua đã không đạt mức của dự báo của MarketWatch là sẽ bán được 5.10 triệu căn nhà.

Thị trường gia cư chao đảo trong năm ngoái. Hiện nay mọi con mắt đều dồn về mùa bán nhà rất quan trọng trong mùa xuân, để xác định năm 2018 có phải là một biến chuyển tình cờ, hay là khởi đầu của việc kết thúc chu kỳ.

Ngay cả khi số lượng thương vụ sụt giảm trong tháng 12, hàng tồn kho cũng vậy. Với tốc độ bán nhà hiện thời, sẽ phải mất 3.7 tháng mới làm cạn kiệt nguồn cung cấp sẵn có, giảm xuống so với 3.9 tháng trong tháng 11. Các căn nhà ở lại trên thị trường trong thời gian trung bình là 46 ngày trong tháng 12, tăng lên từ 42 ngày trong tháng 11.

Nhu cầu đang suy giảm: giá bán trung bình trong tháng 12 là $253,600, chỉ là 2.9% cao hơn so với cách đây một năm. Không có khu vực nào chứng kiến mức gia tăng số lượng thương vụ trong tháng 12. Những người mua lần đầu chiếm tới 32% trong tổng số giao dịch trong tháng đó, không tiến thêm được.

Trong tháng 12, số lượng những lần cho khách tới coi nhà được rao bán là 7.2% thấp hơn so với cách đây một năm, và đây là tháng thứ năm liên tiếp sụt giảm hàng năm. Dữ liệu được lấy từ hơn 1.2 triệu vụ rao bán nhà được đăng bạ với dịch vụ.

Việc giảm lãi suất nợ vay mua nhà xảy ra vào đúng thời điểm, trước mùa bán nhà vào mùa xuân. Những người mua nhà nào có thể đã bị làm cho sợ hãi nên không dám vào thị trường, trong giai đoạn tỷ lệ lệ tăng lên vào mùa thu, đều có thể coi đó là một cơ hội để nhảy vào lại thị trường nhà cửa.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising