Thursday, 23/09/2021 - 09:23:09

Số lượng di dân tập trung tại biên giới Texas giảm mạnh


Những người Haiti đang lội qua sông Rio Grande để trở lại bên phía Hoa Kỳ tại Ciudad Acuna, Mễ Tây Cơ hôm thứ Năm, ngày 23 tháng 9, 2021. Trong cùng ngày Đặc Sứ Hoa Kỳ tại Haiti đã thông báo từ chức dù chỉ mới đến Haiti làm việc được hai tháng. Ông đặc sứ đã phản đối chính sách trục xuất người Haiti từ biên giới Mỹ-Mễ về quê hương nghèo kém của họ mà chính phủ Biden đang thực hiện. (Paul Ratje/ AFP via Getty Images)


Khu lều trại nơi gần 15,000 di dân tạm trú dọc theo biên giới Texas vào vài ngày trước, đã giảm mạnh về nhân số trong ngày thứ Năm. Trong khi đó, ở bên kia bờ sông ở phía Mễ Tây Cơ, các di dân Haiti cũng bị lực lượng an ninh bao vây và đưa đi nơi khác.

Tính đến thứ Năm, chỉ còn khoảng 4,000 di dân tập trung dưới cây cầu giữa thị trấn Del Rio, Texas, và Mễ Tây Cơ, theo viên chức Bộ Nội An cho biết. Trước đó, số người tại đây đã tăng mạnh do nhiều di dân Haiti hy vọng sẽ được chính quyền Biden cho nhập cảnh. Nhà chức trách Hoa Kỳ cho biết đã cung cấp thực phẩm, nơi cư trú, và dịch vụ y tế cho những người gặp khó khăn.

Khoảng 1,400 người đã được trả về Haiti trên 13 chuyến bay, bị trục xuất theo sắc lệnh bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong thời đại dịch, có tên là Title 42. Ngoài ra, 3,200 người Haiti đang được Hoa Kỳ tạm giữ để giải quyết, trong khi hàng ngàn người khác đã quay về Mễ Tây Cơ.

Cơ quan di trú Mễ Tây Cơ vào tối thứ Tư ước tính khoảng 600 di dân đang có mặt tại Ciudad Acuna. Một số người cắm lều ngay cạnh bờ sông, một số khác phân tán trên khắp thành phố, cư trú tại các khách sạn và các ngôi nhà tư nhân. Một viên chức thành phố vào thứ Tư nói rằng, nhà chức trách Mễ Tây Cơ đã đưa khoảng 250 di dân Haiti rời khỏi thành phố, tính từ chiều Chủ Nhật.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang thương lượng với Brazil và Chile tại Nam Mỹ, để cho phép những người Haiti từng cư trú tại đây được quay về hai quốc gia. Tuy nhiên, vấn đề này khá phức tạp, do một số người Haiti cũng không có giấy phép cư trú hợp pháp tại hai nước này.

Cả Hoa Kỳ và Mễ Tây Cơ đều đang vội vàng muốn giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo và chính trị tại biên giới, dù việc Hoa Kỳ trục xuất người Haiti có thể gây rắc rối cho chính quyền Biden.

Quy định Title 42 được ban hành dưới thời cựu Tổng Thống Trump, để siết chặt các chính sách di trú với lý do nhằm ngăn ngừa coronavirus. Chính quyền Biden hiện đang tiếp tục dùng quy định này để trục xuất di dân Haiti.

Một thẩm phán liên bang vào tuần trước phán quyết rằng Title 42 là không hợp lệ, và yêu cầu chính phủ phải ngừng vận dụng quy định này trong vòng hai tuần. Tuy nhiên, đến thứ Hai, chính phủ Biden đã kháng án, phản đối quyết định của tòa liên bang.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements