Monday, 08/01/2018 - 12:05:17

Số lượng cặp đôi kết hôn tại Nhật giảm thấp nhất trong vòng 72 năm qua


Một đám cưới theo kiểu truyền thống tại Nhật.

TOKYO - Năm 2017 là năm thứ 5 liên tiếp số lượng cặp đôi kết hôn tại Nhật Bản tiếp tục giảm và đây là con số thấp nhất kể từ khi Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc.

Tại Nhật Bản, Giáng Sinh được coi là đêm hẹn hò lớn nhất trong năm của các cặp đôi. Và người ta cũng mong chờ rằng, sau đêm Giáng sinh sẽ có nhiều các cặp đôi tới với nhau hơn. Tuy nhiên, Giáng Sinh 2017 lại là một năm ảm đạm với các cuộc hôn nhân tại Nhật Bản. Theo Bộ Lao Động và Xã Hội, sau 2016, năm 2017 tiếp tục là một năm chứng kiến số lượng các cặp kết hôn giảm mạnh.

Mỗi năm, Bộ Lao Động và Xã Hội sẽ tính số lượng các cặp đôi kết hôn từ tháng 1 cho tới hết tháng 10. Năm 2017, có khoảng 607,000 cặp đôi kết hôn trong khoảng thời gian này. Con số này ít hơn 13,000 so với năm 2016 và đây là năm thứ 5 liên tiếp, số người kết hôn tại Nhật giảm rõ rệt. Đây là con số thấp nhất tại Nhật Bản kể từ khi kết thúc Đệ Nhị Thế Chiến.

Chính phủ Nhật cho biết, nguyên nhân dẫn tới việc giảm số lượng kết hôn là do số lượng người trẻ tuổi ngày càng thấp tại quốc gia này. Đây là điều đã được cảnh báo từ trước khi tỷ lệ sinh tại Nhật liên tục giảm trong những năm qua. Nhiều người cho rằng, thanh niên Nhật sợ kết hôn do chi phí giáo dục và chăm sóc trẻ nhỏ quá cao, cũng như việc các công ty Nhật coi việc kết hôn và mang thai của nhân viên nữ là rào cản trong công việc.

Ngoài ra, dù không được nhắc trực tiếp, một nguyên nhân khác dẫn đến số lượng cặp đôi kết hôn giảm sút là do xã hội ngày càng có cách nhìn thoáng hơn với việc cặp đôi sống chung mà không cần hôn nhân. Do đó, nhiều người cũng không muốn tổ chức đám cưới hay có con quá sớm.

Bên cạnh số người kết hôn giảm, số lượng cặp đôi ly dị cũng giảm trong năm 2017 tại Nhật Bản. Chỉ có khoảng 212,000 người ly dị trong năm 2017 tại Nhật Bản - con số này giảm đi 4,800 so với năm 2016. Việc số người ly hôn giảm một phần là do các cặp đôi đã suy nghĩ rất kỹ trước khi kết hôn, chứ không còn tình trạng kết hôn vội vàng như trước.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp