Sunday, 13/01/2019 - 07:37:31

Số lượng bướm vua giảm 86% sau hai năm tại California


Bướm vua bám vào cây khuynh diệp tại Ardenwood Historic Farm ở Fremont, Bắc California vào tháng Giêng 2018. (Getty Images)

Các nghiên cứu gia từ một nhóm bảo vệ môi trường đã xác định số lượng bướm vua phương tây di cư dọc theo bờ biển California đang ở “một mức thấp đáng lo ngại.”

Một cuộc kiểm kê mới đây của hội Xerces Society đã ghi nhận số lượng chưa tới 30,000 con bướm. Họ nói rằng đó là mức sụt giảm 86% từ năm 2017.

Để so sánh, trong năm 1981 nhóm này đếm được hơn 1 triệu con bướm vua phương tây đang trú đóng ở California, theo báo San Francisco Chronicle.
 

Một con bướm vua tại Fremont, California. (Getty Images)

Hội Xerces Society thực hiện những cuộc kiểm kê hàng năm vào dịp Lễ Tạ Ơn và Năm Mới, và không biết chắc chắn điều gì đã khiến cho số bướm bị giảm xuống. Họ nói rằng không có bằng chứng đáng kể nào cho thấy việc di cư của loài bướm bị trì hoãn, và những con bướm đó không được ghi nhận ở những nơi khác trong nước Mỹ.

Một cuộc nghiên cứu năm 2017, do các nhà nghiên cứu thuộc đại học Washington State University, cho thấy loài bướm này có lẽ sẽ tuyệt chủng trong mấy chục năm tới, nếu không có gì được thực hiện từ bây giờ để cứu loài bướm vua.

Các khoa học gia cho biết, những con bướm đó đang bị đe dọa bởi thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và sự tàn phá thiên nhiên dọc theo lộ tuyến di cư của chúng. Họ cũng đã ghi nhận tác động của khí hậu biến đổi đối với loài bướm

Các nhà nghiên cứu từ hai viện đại học University of Michigan và Stanford University tìm thấy khí carbon dioxide từ xe hơi và khí thải từ nhà máy đã làm giảm bớt một lượng độc tố tự nhiên trong cây milkweed, tức loại cây mà những con bướm đang nuôi con dùng để chống lại ký sinh trùng.

Bướm vua phương tây thường được thấy từ tháng 11 cho tới tháng Ba, trong các khu rừng rậm dọc theo duyên hải California.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising