Saturday, 02/03/2019 - 08:48:29

Số lần hít đất có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim


(Getty Images)

Các ông hít đất được mấy chục cái mỗi lần?

Các khoa học gia đã tìm ra một cách thử nghiệm đơn giản và thực tế để dự đoán sức khỏe tim của mọi người. Trong một nghiên cứu mới do Đại Học Harvard dẫn đầu, các nhà nghiên cứu thấy rằng khả năng thực hiện hơn 40 lần hít đất của quí ông có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ bị các vấn đề nghiêm trọng về tim trong 10 năm kế đó - trong một số trường hợp, nguy cơ giảm tới 96%.

“Khám phá của chúng tôi cung cấp bằng chứng cho thấy khả năng hít đất có thể là một phương pháp dễ dàng và không tốn kém để giúp đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở hầu hết mọi nơi,” ông Justin Yang, bác sĩ thực tập ngành phục hồi từ Trường Y tế Công Cộng T.H.Chan của Harvard, nói. “Thật ngạc nhiên khi thấy khả năng hít đất có liên quan mạnh mẽ hơn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với kết quả của các thử nghiệm máy chạy bộ tối ưu.”

Tất nhiên, khả năng thực hiện 40 lần hít đất thường là biểu hiện cho mức độ thể lực cao - đặc biệt là ở những người đàn ông trung niên, là nhóm mà họ đang nghiên cứu.

Vì vậy, đây không phải là tin mới mẻ gì với việc thể lực tốt giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (CVD) - chẳng hạn như nhồi máu cơ tim và phát triển bệnh động mạch vành. Nhưng điều mới và hữu ích ở đây là khả năng dự đoán các vấn đề sức khỏe này bằng một thử nghiệm đơn giản, phổ quát như vậy - và với độ chính xác cao hơn các thiết bị đắt tiền như máy chạy bộ.

Không phải là kết quả này nhất thiết phải áp dụng cho tất cả mọi người. Yang và nhóm của ông đã nghiên cứu một nhóm người khá khỏe mạnh: 1,104 lính cứu hỏa nam đang hoạt động, với độ tuổi trung bình 39,6 khi bắt đầu nghiên cứu. Trong nghiên cứu kéo dài 10 năm, 37 trong số những người này đã bị những bệnh liên quan đến CVD, chẳng hạn như suy tim, đột tử do tim hoặc nhận được chẩn đoán bệnh động mạch vành.
Tuy nhiên, điều thú vị là trong số 37 người đàn ông đó, tất cả -trừ một người- đã không thể hoàn thành hơn 40 lần hít đất trong lần khám nghiệm thể lý căn bản khi bắt đầu nghiên cứu.

Nói rộng hơn, nhóm quan sát thấy rủi ro CVD thấp hơn trong tất cả các nhóm có khả năng hít đất cao hơn, nhưng nếu bạn có thể làm hơn 40 cái hít đất (trong số tối đa 80 trong lần khám căn bản), kết quả này đặt bạn vào chỗ khỏe mạnh hơn nhiều, so với những người có khả năng thấp hơn.

“Những người có thể hít đất hơn 40 lần có 96% cơ hội giảm các vụ CVD so với những người làm được ít hơn 10 cái hít đất”, các tác giả viết trong bài của họ.

Điều đáng chú ý là các nhân viên cứu hỏa nam không đại diện cho các thành phần khác trong xã hội, vì vậy kết quả ở đây sẽ không nhất thiết xảy ra ở người khác, điều mà các nhà nghiên cứu thừa nhận. Nhưng đó vẫn là một phát kiến cần được cân nhắc thêm trong các nghiên cứu tiếp theo, đặc biệt đo khả năng hít đất là một thử nghiệm lâm sàng tương đối dễ dàng đối với các chuyên gia y tế, cho những bệnh nhân có khả năng làm thử nghiệm này.”

Thử nghiệm hít đất không cần thiết bị đặc biệt, có chi phí thấp hoặc không tốn chi phí, có thể dễ dàng thực hiện trong hầu hết mọi tình huống trong vòng 2 phút, và cung cấp ước tính khách quan về tình trạng chức năng. Đó là một phép đo định lượng dễ hiểu bởi cả bác sĩ và bệnh nhân.”

Nếu các bác sĩ chấp nhận các phát kiến trên, nó có thể là một điều chỉnh đơn giản trong việc thử nghiệm thể chất của bệnh nhân, những người đã được kiểm tra mức độ thể lý.

Việc điều chỉnh có thể đơn giản - và khoa học có thể rõ ràng - nhưng điều đó không có nghĩa những gì tìm thấy sẽ không có khả năng cứu sống mạng người.

“Khả năng hít đất có tương quan tích cực với khả năng thể dục hiếu khí (aerobic) và thể lực,” tác giả cao cấp của nghiên cứu và chuyên viên về CVD, Stefanos Kales, nói với Inverse. “Những loại dấu hiệu chức năng khách quan nói chung là những yếu tố dự báo tốt về tỷ lệ tử vong.”
Kết quả nghiên cứu trên được đăng trong tờ JAMA Network Open.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements