Wednesday, 11/10/2017 - 09:20:37

Sơ kết vòng loại World Cup: Ai đi Nga, ai ở lại nhà?

Bài THANH NGUYỄN

Cho đến nay thì ta đã có thể sơ kết vòng loại World Cup 2018 bên Nga sau 849 trận của 210 đội từ 6 khu vực thế giới: Á (AFC), Phi (CAF), Âu (UEFA), Nam Mỹ (CONMEBOL), Bắc với Trung Mỹ và vùng biển Caribbean (CONCACAF), và các nước đảo Nam Thái Bình Dương (OFC). Số trận nêu trên kéo dài từ tháng Ba, 2015 cho đến ngày cuối để ta có thể tạm sơ kết là 10 tháng 10, 2017.

Cầu thủ áo đỏ Valdivia đội Chile ngồi gục đầu trên sân sau khi Chile thua Brazil 3 bàn trắng trong trận vòng loại World Cup bên sân Brazil ngày thứ Ba, 10/10, và Chile bị loại. (Getty Images)


Sẽ còn một số trận để vớt vát một số đội với lịch trình kết thúc cho có kết quả chính thức danh sách 31 đội đi Nga đấu vòng 32 bắt đầu ngày 14 tháng 6, 2018 ở 12 sân rải rác khắp nước này. Nga là nước được chọn làm nơi chính thức tranh giải cho nên được miễn đấu các vòng loại ban đầu, trước vòng 32; bởi vậy mà 31 đội từ khắp nơi trên thế giới sẽ kết hợp với đội Nga tại chỗ khi vòng 32 khởi đầu.
Tính cho đến ngày 10 tháng 10, thì danh sách sơ khởi các đội sẽ đi Nga là:

- Á Châu, trong tổng số 46 đội tuyển quốc gia: Iran, Nam Hàn, Nhật, Saudi Arabia.
Úc chờ đấu xuyên khu vực với Honduras của khối CONCACAF vào thượng tuần tháng 11 để ai thắng sẽ đi Nga. Á châu được tất cả bốn vé chính thức và một "vé chờ"!

Đội các nước bị loại: Syria, Uzbekistan, Trung Quốc, Qatar, United Arab Emirates, Iraq, Thái Lan và 34 nước khác, trong đó có Việt Nam!

- Phi Châu, trong tổng số 54 đội: Tunisia, Nigeria, Morocco, Senegal, Ai Cập. Tất cả 49 đội khác đều đã bị loại. Phi châu được cấp năm vé; không có "vé chờ"!

- Âu Châu, trong tổng số 54 đội (không kể Nga): Pháp, Bồ Đào Nha, Đức, Serbia, Ba Lan, Anh, Tây Ban Nha, Bỉ và Iceland.

Tám đội còn chờ đấu qua lại với nhau để chỉ chọn lấy bốn: Thụy Điển, Thụy Sĩ, Bắc Ái Nhĩ Lan, Ý, Đan Mạch, Croatia, Hy Lạp và Cộng Hòa Ái Nhĩ Lan. Âu Châu được cấp tổng cộng 13 vé, không kể Nga vào đấy.
Riêng bên Âu Châu, việc Ý không lọt được vào danh sách chính thức đi Nga mà ngược lại Iceland một nước đảo nhỏ cận vùng Bắc Băng Dương với trên 300,000 dân, diện tích 103,000 cây số vuông với phần lớn băng giá, lại có tên trong danh sách chính thức thì cũng là một sự ngạc nhiên không nhỏ đối với bóng đá bên trời Âu .

Trong khi đó thì trong trận thứ Ba, ngày 10/10, với Thụy Sĩ là đội đứng đầu nhóm B trước trận đấu, Bồ Đào Nha hạng nhì đã thắng Thụy Sĩ hạng nhất 2-0 để leo lên đầu bảng, chính thức có vé đi Nga, và Thụy Sĩ nay mai phải đấu với đám hạng nhì của bảy đội khác để từ tám đội, FIFA nó sẽ chỉ chọn lấy bốn.
- CONCACAF, trong tổng số 6 đội: Mexico, Costa Rica, và Panama.


Đám fans của đội Iceland phất cờ chiến thắng ngày thứ Hai, 9/10, trong trận vòng loại WC, Iceland thắng Kosovo và đứng đầu nhóm I để chính thức có vé đi Nga. (Getty Images)

Honduras chờ đấu xuyên khu vực với Úc để FIFA chọn lấy anh thắng trận. CONCACAF có ba vé chính thức và một "vé chờ"! Mỹ với Trinidad and Tobago đều đã bị loại.

Riêng trường hợp của CONCACAF việc Mỹ bị loại là cả một sự ngạc nhiên lớn đối với bóng đá thế giới khi lại bị loại về tay đội Trinidad Ad Tobago ngày 10/10 bên xứ đảo Trinidad. Mỹ được FIFA xếp hạng 28 thế giới trong khi nước gồm hai đảo Trinidad và Tobago đứng hạng 99. Cả Panama lẫn Honduras, hai nước có tên trên "bảng vàng," cũng đều kém Mỹ xa về thứ hạng.

- Nam Mỹ, trong tổng cố 10 đội: Brazil, Uruguay, Argentina và Colombia. Peru chờ đấu xuyên khu vực với Tân Tây Lan để anh thắng được đi Nga. Nam Mỹ được cấp bốn vé chính thức và một "vé chờ".

Việc đội Chile bị loại đã gây ngạc nhiên không ít đối với bóng đá Nam Mỹ vì Chile là đương kim vô địch của Nam Mỹ sau khi thắng Argentina năm 2017 để đoạt giải Copa America. Số phận của Chile và Argentina được định đoạt trong trận ngày 10/10 sau khi Chile, (trước trận đấu đứng hạng 3 của khối Nam Mỹ), thua Brazil 3 bàn trắng trong khi Argentina (hạng 6 trước trận đấu), mà ai nấy đều đinh ninh là sẽ bị loại thì đã thắng Ecuador 3-1 để từ hạng 6 vọt lên hạng 3 với cái vé chính thức đi Nga.


Trung vệ áo đỏ Joao Mario của đội Bồ trong trận vòng loại WC ngày thứ Ba, 10/10, Lisbon, Bồ thắng Thụy Sĩ nên leo lên đấu nhóm B, chiếm chỗ Thụy Sĩ, và được chính thức đi Nga. (Getty Images)

Có tình trạng đó vì các đội hạng ba, hạng tư, hạng năm, hạng sáu trước trận đấu chỉ chênh lệch nhau rất ít điểm! Chile xui vì đụng phải ai không đụng lại đi đụng với Brazil, còn Argentina hạng 4 thế giới được hên vì đấu với Ecuador hạng 35. Đành rằng trong bóng đá thì "chuyện gì cũng có thể xảy ra" như trường hợp Mỹ bị Trinidad And Tobago loại trong trận ngày 10/10, thế nhưng Mỹ thì chắc chắn không được như đội Argentina.
Các nước đảo vùng Nam Thái Bình Dương (OFC): OFC không được cấp vé chính thức, chỉ được cấp một "vé chờ" dành cho anh nào thắng nội bộ với nhau nhưng rồi lại còn phải đấu trận xuyên khu vực với một ai khác nữa! Tân Tây Lan thắng nước đảo Solomon Islands cho nên còn chờ đấy để đấu với Peru của Nam Mỹ, coi xem ai đi ai ở!


Messi (ôm banh) một mình ghi 3 bàn thắng trong trận Argentina thắng Ecuador trong trận vòng loại WC ngày thứ Ba, 10/10, bên sân Ecuador, để từ đó thay vì bị loại thì Argentina được chính thức đi Nga. (Getty Images)

Giới ghiền bóng đá còn một số trận vòng loại World cup để xem trước khi mọi việc được "kết toán" vào trung tuần tháng 11 năm nay!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp