Thursday, 11/08/2016 - 11:06:33

Sợ đụng chạm Bắc Kinh, Hà Nội chối bỏ tin người Tàu "bắt cóc lấy nội tạng" của người Việt?

Thông báo này của công an huyện Si Ma Cai đã xuất hiện trên mạng trong mấy ngày qua.


HÀ NỘI – Một thông báo từng do chính cơ công an của nhà cầm quyền Việt Nam đưa ra trong một văn bản chính thức vào đầu tháng Tám, nay lại bị các quan chức công an đồng loạt chối bỏ với nhiều lý do mà nghe rất khó tin, ngớ ngẩn như là nhà nước có vẻ xem thường sự hiểu biết của người dân.

Chẳng hạn như một quan chức thuộc Bộ Công An nói là... lỗi đánh máy đã khiến người ta hiểu lầm bản tin “bắt cóc lấy nội tạng” là có thật. Làm sao một cơ quan lại có thể đánh máy sai tin bắt cóc với các loại tin khác?

Một quan chức khác lại nói rằng tin người Trung Hoa “từ 3 đến 5 đối tượng” đi xe hơi qua Việt Nam bắt cóc nông dân để mổ lấy các bộ phận dành cho người bệnh ở Trung Quốc là tin... tuyên truyền. Muốn tuyên truyền mà lại viết một bản thông báo như tin như thật, tại sao vậy?

Đầu đuôi câu chuyện đưa đến việc cộng sản Việt Nam chối bỏ tin dân Việt Nam bị người Trung Hoa bắt cóc đã bắt đầu với một công văn được công an huyện Si Ma Cai ở tỉnh Lào Cai gởi đến báo chí trong ngày 2 tháng Tám vừa qua với nội dung như sau:

“Ngày 27/7/2016, Công an huyện Si Ma Cai nhận được công văn số 1177/CAT-PV11 của Công an tỉnh Lào Cai thông báo: Tại địa phận giáp ranh Việt Nam – Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt...).
“Qua xác minh, nắm được các đối tượng là người Trung Quốc, tổ chức thành từng nhóm từ 3 đến 5 đối tượng, sử dụng xe ô tô (không có biển kiểm soát), đối tượng tập trung vào những gia đình có người già, trẻ em ở, học sinh các trường tổ chức đi học ngoại khóa, trẻ em đi chăn thả gia súc, làm nương rẫy một mình...Các đối tượng bắt cóc đưa lên ô tô, đến khu vực vắng rồi mổ lấy nội tạng.
“Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả loại tội phạm này, lãnh đạo Công an huyện yêu cầu Công an các xã, các trường học trên địa bàn huyện thông báo đến toàn thể nhân dân và học sinh các phương thức thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này, tuyên truyền cho mọi người khi đi đến gần khu vực biên giới không nên đi một mình mà đi theo nhóm 3 người đến 5 người để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn có các hành vi hoạt động như đã nêu ở trên, báo cáo kịp thời về Công an huyện để phối hợp bắt giữ đối tượng.”

Văn bản thông báo của công an huyện Si Ma Cai đã được đưa lên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận và đưa đến những lời chối cãi nghe rất gượng.

Trong ngày thứ Năm 11/8, nói với báo Tiền Phong, thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến, Cục trưởng Cảnh sát Hình sự (C45) Bộ Công An, khẳng định rằng tin bắt cóc lấy nội tạng tại tỉnh Hà Giang là bịa đặt. Đại diện công an Hà Giang cũng cho biết, công an Lào Cai xác nhận họ... sơ suất trong soạn thảo văn bản, do lỗi đánh máy gây ra.

Ông tướng này nói thêm, "Công an Hà Giang và công an Lào Cai đã có thông tin về sự việc trên là không chính xác và chưa từng xảy ra vụ việc nào như vậy. Cục Cảnh sát Hình sự cũng phản hồi về thông tin này là hoàn toàn bịa đặt và không có thật."

Đại tá Lê Văn Canh, trưởng phòng tham mưu công an tỉnh Hà Giang, nói với Tiền Phong, “Chúng tôi có điện thoại liên hệ với phía Lào Cai xác minh họ cho biết do sơ suất trong khâu soạn thảo văn bản."
Trong khi đó, nói với Báo Gia đình & Xã hội vào ngày thứ Tư vừa qua, trưởng công an Hoàng Tiến Bình huyện Si Ma Cai từng cho biết, “Qua xác minh ban đầu cho thấy đây là công văn thật. Mục đích thông báo là để tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác.”

Ông Bình trưởng công an huyện còn nói thêm rằng từ trước đến nay huyện Si Ma Cai chưa từng xảy ra vụ việc bắt cóc, mổ lấy nội tạng. Có thể do mọi người chưa đọc hết nội dung thông báo dẫn đến sự hiểu lầm.

Làm sao có sự hiểu lầm khi mà công an đã ghi rõ ngay trên đoạn đầu của bức văn thư : “Tại địa phận giáp ranh Việt Nam – Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt...).”

Khi nghe các tướng tá công an biện hộ, người dân chỉ có hai cách suy nghĩ. Một là văn bản đã đưa tin sai lạc nhằm gây chấn động người dân để tuyên truyền, tức là công an đã nói láo, nói không đúng sự thật vì mục đích riêng. Hai là văn bản đã loan tin chính xác nhưng vì đụng chạm đến Trung Cộng và bị đe dọa, nên CSVN phải rút lại bản tin với những lời biện bạch nghe không hợp lý.

Trước đây, vào giữa tháng Bảy, chính Bộ Công An cũng từng báo động về tình trạng người Trung Hoa vào Việt Nam để bắt cóc người địa phương cho những mục tiêu bất lương.

Tại buổi họp báo ngày 14 tháng Bảy, theo ghi nhận của báo Lao Động, Nguyễn Thanh Lâm, phó cục trưởng Cục Báo Chí, Bộ Thông Tin và Truyền Thông đã đọc công bố quyết định của nhà cầm quyền về việc chọn ngày 30 tháng 7 hàng năm là “Ngày toàn dân phòng, chống buôn bán người,” một ngày nghe rất nổ.

Cũng trong buổi họp báo đó, công an cho biết đàn ông Việt Nam thường bị lừa bị bán qua Trung Quốc để bị cưỡng bức lao động hoặc bán nội tạng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp