Thursday, 19/11/2020 - 06:59:47

Số đơn thất nghiệp tại Hoa Kỳ tăng lên 742,000


Bà Rachel Zuleger đang sắp xếp lại gian phòng cho Ông Già Nô En được dựng ở thương xá Mall of America, Bloomington, Minnesota ngày thứ Năm, 19 tháng 11, 2020. Bà là chủ của cơ sở Santa Experience chuyên cung cấp dịch vụ Ông Già Nô En nói chuyện với trẻ em trong mùa lễ Noel. Thế nhưng vì đại dịch, trẻ em chỉ có thể thăm Ông Già qua mạng điện toán. (Stephen Maturen/ Getty Images)


Theo báo cáo của Bộ Lao Động ngày thứ Năm, số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước đã tăng từ 711,000 lên 742,000 người.

Đây là mức gia tăng đầu tiên trong 5 tuần qua, và là dấu hiệu cho thấy sự trở lại của virus đang làm chậm đà phát triển kinh tế, và buộc thêm nhiều công ty phải cắt giảm nhân viên.

Tình trạng dịch bệnh và thời tiết trở lạnh có thể sẽ đẩy nhanh tốc độ sa thải trong những tuần sắp tới. Trong số gần 20 triệu người đang nhận trợ cấp thất nghiệp, khoảng phân nửa trong số này sẽ mất trợ cấp khi 2 chương trình hỗ trợ liên bang hết hạn vào cuối năm nay.

Số ca nhiễm Covid gia tăng, và nỗi lo về ảnh hưởng của dịch bệnh đến nền kinh tế, đã tạo áp lực lên thị trường tài chính. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã giảm trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Năm, cũng là ngày giảm thứ 3 liên tiếp của thị trường.

Sự phục hồi của nền kinh tế đang ngày càng mong manh, khi số ca bệnh mới mỗi ngày đã tăng 80% trong vòng 2 tuần qua, lên mức cao nhất từng được ghi nhận. Nhiều tiểu bang và thành phố đã ra lệnh bắt buộc đeo khẩu trang, cấm ăn uống trong nhà hàng, đóng cửa phòng tập thể thao, giảm giờ hoạt động và giảm số lượng khách được tiếp nhận tại các quán bar, cửa hàng, và các cơ sở thương mại khác.

Nhiều bằng chứng cho thấy người tiêu thụ đang ngày càng mất niềm tin vào kinh tế và bắt đầu giảm chi tiêu. Mức tiêu xài của 30 triệu thẻ credit và debit được theo dõi bởi hãng JPMorgan Chare đã giảm 7.4% trong tháng này, so cùng thời điểm vào một năm trước.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements