Friday, 11/08/2017 - 08:45:24

Số di dân lậu bị bắt giữ gia tăngHOA THỊNH ĐỐN – Chính phủ Trump vẫn đang tiếp tục tăng cường truy bắt các di dân lậu, nhưng số lượng các vụ trục xuất lại đang giảm thấp hơn so với thời chính phủ Obama, theo các số liệu thu thập mới đây. Theo thống kê, số lượng các vụ bắt giữ đã tăng gần 40% so với năm 2016, tính trong 6 tháng đầu năm. Trong đó, các vụ bắt giữ các di dân không phạm tội hình sự đã tăng hơn gấp đôi. 
Theo số liệu của Cơ quan Di trú và Quan thuế ICE cung cấp tối thứ Năm, các nhân viên ICE đã thực hiện 75,045 vụ bắt giữ di dân lậu từ tháng 1 đến tháng 6, 2016. Trong số này, có 19,752 di dân lậu được xác định không phải là tội phạm hình sự, chiến 26% tổng số người bị bắt. Trong cùng thời gian này vào năm 2016, ICE đã thực hiện 54,683 vụ bắt giữ, với 8,053 người, tương đương 15%, không phải là tội phạm. Tuy các vụ bắt giữ gia tăng, nhưng số di dân thật sự bị trục xuất lại đang giảm xuống. Trong 6 tháng đầu năm, ICE trục xuất 105,178 người, với 42% trong số này không phải là tội phạm hình sự. Năm 2016, trong cùng giai đoạn này, có 121,170 di dân lậu bị trục xuất, và tỷ lệ người không phải là tội phạm cũng là 42%. 
Các con số này cho thấy chính phủ Trump đang có một chiến lược cứng rắn hơn nhắm vào di dân lậu, bất kể họ có từng phạm tội nào khác ngoài việc nhập cư bất hợp pháp hay không. Tổng Thống Trump trước đây từng nói sẽ đẩy mạnh việc trục xuất di dân lậu, nhưng các con số thực tế cho thấy ông vẫn chưa thực hiện được lời hứa này. Theo nhà chức trách, tình trạng này là do việc trục xuất mất rất nhiều thời gian, do mọi hồ sơ cần phải được duyệt xét bởi tòa di trú.

Trump sẽ điện đàm với Bình về vấn đề Bắc Hàn
HOA THỊNH ĐỐN – Tổng Thống Trump hôm thứ Sáu cho biết, ông sẽ có cuộc điện đàm với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tối thứ Bảy, để bàn về tình hình "rất nguy hiểm" liên quan đến Bắc Hàn hiện nay. "Hy vọng là nó sẽ có tác dụng," ông Trump nói với các phóng viên tại sân golf ở New Jersey. "Không ai yêu giải pháp hòa bình bằng Tổng Thống Trump, đó là điều tôi có thể nói với các bạn.”
Ngày thứ Tư, Tổng Thống Trump yêu cầu Bình Nhưỡng phải ngừng đe dọa tấn công Hoa Kỳ nếu không muốn phải hứng chịu "lửa và cơn giận dữ mà thế giới chưa từng thấy," và cho biết kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ hiện đang "mạnh hơn bao giờ hết.” Sau đó vài giờ, Bắc Hàn công bố kế hoạch tấn công đảo Guam bằng hỏa tiễn, và cho biết đến tháng 8 sẽ phát triển xong kế hoạch tấn công này.
Đến thứ Năm, ông Trump tiếp tục đe dọa Bắc Hàn và lãnh đạo nước này, cho rằng ông Kim Jong Un "quá coi thường" Hoa Kỳ. Ông tuyên bố nếu tấn công Guam, Bắc Hàn sẽ gánh chịu những hậu quả chưa từng thấy. Ngoại Trưởng Rex Tillerson sau đó cố gắng hạ nhiệt cuộc khủng hoảng ngoại giao với Bắc Hàn, nói rằng không có mối đe dọa nào, và phương pháp đối thoại vẫn luôn được để mở.

Ông cụ bị người chăm sóc lấy hơn $100,000

NEWPORT BEACH – Một người chăm sóc đã bị kết án 5 năm tù vào cuối tuần qua, vì lấy trộm hơn $125,000 Mỹ kim từ một ông cụ 70 tuổi bị chứng lãng trí người già. Bị cáo Guillermo Trujillo, 43 tuổi, cư dân Newport Beach, bị kết tội trộm tài sản và rửa tiền. Theo lời công tố viên, Trujillo sống trong căn chung cư ở tầng trên nhà của nạn nhân tại Balboa Island, và bắt đầu làm việc chăm sóc từ tháng tháng 11, 2012, để đổi lấy việc được ở miễn phí.
Sau một thời gian, Trujillo bắt đầu thường xuyên đến các máy ATM và rút toàn bộ số tiền tối đa được cho phép trong ngày từ trương mục của nạn nhân. Tổng cộng, Trujillo đã rút $117,900 Mỹ kim tiền mặt. Kẻ này cũng mở một trương mục chung dưới tên của nạn nhân tại ngân hàng Union Bank, và chuyển tiền dần dần từ trương mục chính. Một người quản lý ngân hàng đã phát hiện các vụ chuyển tiền khả nghi và thông báo nhà chức trách. Sau khi Trujillo bị bắt, nạn nhân đã được chuyển đến một cơ sở chăm sóc người già.

Long Beach bồi thường phụ nữ Hồi bị tháo khăn trùm đầu
Thành phố Long Beach sẽ trả $85,000 Mỹ kim để giàn xếp một vụ kiện năm 2016, trong đó, một phụ nữ Hồi giáo cáo buộc cô đã bị cảnh sát dùng vũ lực tháo khăn trùm đầu, trong thời gian bị tạm giam. Sự việc bắt đầu khi Kirsty Powell và chồng bị cảnh sát chận xe kiểm tra. Powell là hành khách, nhưng sau đó bị bắt do đang bị truy nã vì một vụ ăn cắp đồ ở cửa hàng. Chồng của Powell muốn có một nữ cảnh sát thực hiện việc bắt giữ, nhưng các cảnh sát tuần tra đã từ chối và yêu cầu Powell tháo khăn trùm đầu.
Powell đã ngủ 1 đêm trong phòng giam mà không có khăn trùm đầu, và chiếc khăn chỉ được trả lại sau khi người chồng đến đóng tiền bảo lãnh. Đơn kiện của Powell nói rằng, cô này đã phải chụp ảnh khi bị giam, tức 1 bức ảnh sẽ được công bố cho công chúng, mà không có chiếc khăn trùm đầu theo đúng tôn giáo của cô. Điều này là vi phạm quyền tự do tôn giáo của Powell, và khiến cô bị tổn thương tinh thần. Sau khi bị kiện, Sở cảnh sát Long Beach đã đổi chính sách, cho phép người bị bắt được giữ các khăn trùm đầu theo luật tôn giáo, trừ khi có mối đe dọa an ninh.

Em trai được NASA mời làm cố vấn viện thiên văn
NEW JERSEY – Cậu bé Jack David - được biết đến sau khi gởi đơn xin việc vào NASA và tự nhận là “Vệ binh thiên hà” theo một bộ phim cùng tên của Hollywood - đã được ông Paul Hoffman, chủ tịch kiêm CEO Trung tâm Khoa học Tự do (LSC) ở New Jersey, mời làm cố vấn khoa học nhỏ tuổi. Cậu học sinh lớp 4 ở New Jersey chiếm trọn cảm tình của cư dân mạng bằng lá thư viết tay xin làm việc tại đơn vị Bảo vệ Hành tinh của NASA, với kinh nghiệm chơi game, xem phim vũ trụ và lợi thế còn nhỏ. Trong thư hồi đáp, NASA khuyến khích Jack chăm học để biến ước mơ thành sự thật.
Sau khi lá thư xin việc của Jack lan truyền trên mạng, trung tâm LSC quyết định gửi thư mời cậu làm cố vấn khoa học nhỏ tuổi. Trong video trên YouTube, Hoffman thông báo vị trí ở viện thiên văn dành cho Jack, và nói, “Hãy gọi điện thoại cho tôi và chúng ta có thể thảo luận về việc này.” Theo phát ngôn viên của trung tâm, công việc cố vấn này sẽ không được trả lương, nhưng nó có thể giúp Jack theo đuổi niềm đam mê và ước mơ gia nhập NASA.

 

Từ khóa tìm kiếm:
ICE
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp