Sunday, 08/12/2019 - 10:28:03

Sở cảnh sát OC phạm lỗi trong việc quản lý vật chứng

 ORANGE COUNTY - Sở cảnh sát Orange County, California, đang vướng vào tai tiếng lớn, khi bị phát hiện đã có nhiều sai sót trong việc quản lý vật chứng trong một thời gian dài. Văn phòng luật sư biện hộ của quận hạt vào thứ Tư cáo buộc các công tố viên đã bao che cho cảnh sát, giúp che giấu các sai sót của nhân viên công lực trong việc nộp vật chứng thu được từ các vụ án. 

Vào 2 năm trước, Sở cảnh sát Orange County từng thực hiện một cuộc kiểm tra nội bộ, và phát hiện rằng rất nhiều cảnh sát đã phạm lỗi trong việc giao nộp vật chứng. Các cảnh sát được yêu cầu phải nộp lại vật chứng vào cuối ca trực, tuy nhiên, cuộc kiểm tra phát hiện 70% cảnh sát không tuân thủ quy định này. Thay vào đó, các cảnh sát thường chờ nhiều ngày, nhiều tuần, hoặc thậm chí nhiều tháng, mới nộp lên các bằng chứng quan trọng, bao gồm cả ma túy, tiền mặt, hình ảnh, và video thu được trong các vụ án hình sự. Kết quả kiểm tra này khi đó đã không được công bố cho công chúng.
Văn phòng luật sư biện hộ chỉ biết về cuộc kiểm tra nội bộ này khi làm việc trong một vụ án, và đã báo cho giới truyền thông. Đến giữa tháng 11 vừa qua, khi truyền thông địa phương chuẩn bị đưa tin về cuộc kiểm tra nội bộ, Sở cảnh sát OC mới thông báo cho hội đồng thành phố về sự việc. Vụ tai tiếng mới được phát hiện này đã gây nghi ngờ tính xác thực của các vật chứng, và có thể sẽ dẫn đến việc phải xem xét lại các vụ án hình sự đã được xét xử. Sở cảnh sát OC cho biết đã ban hành ngay lập tức các biện pháp cải tổ, để bảo đảm các nhân viên thực hiện đúng thủ tục giao nộp vật chứng. Ngoài ra, sau đợt kiểm tra, 4 cảnh sát đã bị sa thải, 7 người bị kỷ luật, và Sở cảnh sát cũng mở thêm 4 cuộc điều tra nội bộ khác, hiện vẫn đang diễn ra.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements