Monday, 19/08/2019 - 07:40:31

Sở cảnh sát New York sa thải nhân viên kẹp cổ gây chết người


Sở cảnh sát New York vào thứ Hai thông báo sa thải ông Daniel Pantaleo, người nhân viên liên quan đến vụ bắt giữ gây chết người vào 5 năm trước, khi khống chế và siết cổ ông Eric Garner quá mức khiến ông này thiệt mạng. Cái chết của ông Garner khi đó đã gây ra nhiều vụ biểu tình lớn phản đối cảnh sát.
Tòa án trong tháng này đã đề nghị sa thải ông Pantaleo vì liên quan đến sự việc xảy ra ngày 17 tháng 7, 2014, trong vụ bắt giữ ông Garner tại Staten Island vì bán thuốc lá lậu. Ông Pantaleo, cảnh sát thành phố New York từ năm 2006, đã bị giao các công việc bàn giấy trong lúc sự việc của ông được xem xét theo các thủ tục hành chính và tư pháp.
Giám đốc Sở cảnh sát New York James ONeill nói, ông Pantaleo đã thực hiện thủ tục bắt giữ một cách phù hợp, ngoại trừ việc ông khống chế ông Garner nằm trên đất nhưng vẫn vòng tay siết cổ người đàn ông này. Giám đốc ONeill cũng cho rằng ông Garner phải chịu một phần trách nhiệm vì đã kháng cự cảnh sát. Ông ONeill nói, nếu ông rơi vào tình huống như ông Pantaleo, ông có thể cũng phạm sai lầm tương tự.
Tổ chức Patrolmens Benevolent Association, một tổ chức bênh vực cảnh sát, nói rằng quyết định của Giám đốc ONeill về việc sa thải ông Pantaleo sẽ khiến các cảnh sát khác mất lòng tin. Tổ chức này nói, các cảnh sát New York nay sẽ phải hết sức cẩn thận trước các tình huống thực tế, vì họ có thể sẽ bị coi là hung bạo chỉ vì họ đang thực hiện trách nhiệm của mình. Đại bồi thẩm đoàn Staten Island trước đó đã quyết định không truy tố ông Pantaleo, và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cũng nói sẽ không truy tố hình sự hay dân sự đối với viên cảnh sát này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp