Wednesday, 02/05/2018 - 08:28:48

Sợ bị Trung Cộng theo dõi, Mỹ yêu cầu căn cứ quân sự ngưng dùng điện thoại ZTE và Huawei


Một người đang dùng thử máy của Huawei trong cuộc triển lãm các sản phẩm điện tử mới tại Las Vegas đầu tháng Giêng 2018. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Các quân nhân của Hoa Kỳ sẽ không thể mua và dùng hai loại máy điện thoại ZTE và Huawei trong các căn cứ quân sự nữa, theo một chỉ thị mới của Bộ Quốc Phòng viện dẫn những nguy cơ an ninh do các máy này gây ra.

Thiếu Tá Dave Eastburn, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng, nói, “Các máy hiệu Huawei và ZTE có thể gây ra một mức rủi ro không thể chấp nhận được cho nhân sự, thông tin và nhiệm vụ của Bộ. Theo thông tin này, việc các cửa tiệm của Bộ tiếp tục bán hai thứ điện thoại cho nhân viên Bộ Quốc Phòng là điều thiếu thận trọng.”

Ngũ Giác Đài từ chối cung cấp các chi tiết kỹ thuật về những mối đe dọa có thể xảy ra.
Lệnh ngưng việc bán điện thoại Huawei và ZTE và loại bỏ chúng ra khỏi các tiệm bán hàng quân đội được đưa ra vào ngày thứ Sáu tuần qua, theo Ngũ Giác Đài cho biết. Các modem internet di động và những sản phẩm vô tuyến khác cũng được bao gồm trong lệnh cấm. Lệnh này được đưa tin trước tiên bởi báo Stars and Stripes và báo Wall Street Journal vào ngày thứ Tư.

Lệnh này không ngăn cản các quân nhân hiện dịch dùng những thiết bị đó hoàn toàn, hoặc mang theo đến nơi làm việc. Nhưng Ngũ Giác Đài nói rằng, “Các quân nhân nên lưu tâm đến những rủi ro an ninh do việc dùng máy Huawei, bất kể họ mua mấy đó ở đâu.”

Quyết định mới nhất của chính phủ Trump là nhằm hạn chế ảnh hưởng của các hãng Trung Quốc chuyên sản xuất thiết bị vô tuyết. Lệnh cấm phát xuất từ nỗi lo ngại rằng sự hiện diện công nghệ Trung Quốc chiếm ưu thế nhiều hơn có thể giúp cho Bắc Kinh dễ dàng tấn công tin học hoặc dò la tin tức về các cơ sở kinh doanh và các nhân viên quân sự của Mỹ.

Lệnh cấm này nối tiếp một quyết định bất thường vào đầu năm nay, khi Tổng Thống Trump ra lệnh cho công ty Broadcom phát xuất từ Singapore phải từ bỏ việc mua Qualcomm với giá $117 tỷ. Đây từng là một hợp đồng công nghệ lớn nhất trong lịch sử. Ông Trump nêu “bằng chứng đáng tin cậy” cho thấy rằng việc tiếp quản đó đe dọa “làm suy yếu nền an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.”

Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (FCC) cũng xúc tiến việc cấm các ngân quỹ liên bang được chi ra cho các thiết bị vô tuyến của những công ty nào gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia cho các mạng truyền thông của Mỹ. Cả ZTE lẫn Huawei đều được nhắc tới trong đề nghị của FCC, trong một phần trình bày chi tiết về những mối lo ngại của chính phủ liên bang với các hãng cung cấp công nghệ ngoại quốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp