Sunday, 14/01/2018 - 10:49:07

Sợ bị biểu tình, Trump hủy chuyến thăm London


Tổng Thống Trump v Thủ Tướng May trong một lần gặp nhau tại Hoa Thịnh Đốn năm 2017. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump đ tuyn bố trn Twitter rằng lý do để ơng hủy bỏ chuyến viếng thăm London thng tới l vì ơng khơng hi lịng việc cựu Tổng Thống Barack Obama bn tịa đại sứ hiện tại qu rẻ v xy một tịa đại sứ mới tốn km đến $1 tỷ Mỹ kim. "Đổi chc khơng xứng," ơng viết.

Donald Trump đ hủy bỏ chuyến viếng thăm nước Anh để khnh thnh đại sứ qun Hoa Kỳ mới ở London, giữa lo ngại về những cuộc biểu tình của quần chng.

Lý do Trump đưa ra khơng đứng vững vì kế hoạch chuyển sứ qun từ đường Mayfair đến đường Nine Elms ở London lần đầu tin được đề cập tới l vo thng 10, 2008, khi George W Bush cịn l tổng thống, chứ khơng phải quyết định của Obama.

Trong khi đĩ, nhằm cho thấy một lý do khc khiến Trump bỏ chuyến thăm London, Đơ Trưởng Sadiq Khan của London cho biết Trump đ "nhận được thơng điệp" rằng nhiều người London phản đối chính sch v hnh động của ơng Trump.

Đơ TrưởngKhan cho biết, "Tổng thống Trump xem cĩ vẻ đ nhận được thơng điệp từ nhiều người Lun Đơn, những người yu mến v ngưỡng mộ nước Mỹ v người Mỹ, nhưng thấy rằng chính sch v hnh động của ơng Trump đối nghịch với cc gi trị hịa nhập, đa dạng v khoan dung của thnh phố. Chuyến thăm của ơng vo thng tới chắc chắn sẽ gặp phải những cuộc biểu tình ơn hồ của quần chng. Điều ny cho thấy những sai lầm từ đầu của b Thủ Tướng Theresa May khi b đ hấp tấp đưa lời mời ơng ta đến thăm nước Anh."

Thủ Tướng May đ mời Trump đến thăm nước Anh khi b l nh lnh đạo thế giới đầu tin đến thăm tổng thống ở Tịa Bạch Ốc cch đy một năm. Cc nh hoạt động lập tức ku gọi tiến hnh cc cuộc biểu tình v cc nghị sĩ nĩi rằng họ sẽ khơng cho Trump cĩ cơ hội để nĩi chuyện trước quốc hội.

Khi được hỏi về việc hủy bỏ của Trump, một pht ngơn vin văn phịng thủ tướng đ lặp lại quan điểm từ lu của chính phủ rằng "một lời mời đ được đưa ra v được chấp nhận, nhưng khơng định ngy no."
Thư ký bo chí Tịa Bạch Ốc b Sarah Sanders nĩi, "Lời mời được đưa ra v đ được chấp nhận, chng tơi vẫn đang lm việc để xc định ngy."

Thay vo chuyến thăm cấp quốc gia, người ta dự đốn rằng vo thng Hai tới, Trump sẽ lm một cuộc "thăm viếng để lm việc" một cch ít chính thức để cắt băng khnh thnh đại sứ qun ở ty nam London v họp với b May. Cc vin chức cũng xem xt kế hoạch cho tổng thống gặp Nữ Hồng m khơng cĩ một bữa tiệc quốc yến linh đình.
Cc nguồn tin của chính phủ cho thấy Hoa Thịnh Đốn đ bo hiệu rằng Ngoại Trưởng Rex Tillerson, sẽ khnh thnh tịa đại sứ mới.

Với lý do an ninh v mơi trường, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đ đồng ý bn tịa nh đại sứ hiện tại Grosvenor Square cho Cơng Ty Đầu Tư Bất Động Sản Qatari Diar, dự địng biến nĩ thnh một khch sạn sang trọng. Người ta ước tính nơi ny trị gi $500 triệu trước khi nĩ được đăng bn, việc ny lm giảm gi trị của nĩ vì những hạn chế về pht triển.

Quan hệ Anh Quốc với Tổng Thống Mỹ đ suy giảm trầm trọng vo cuối năm ngối khi May chỉ trích việc Trump đ tweet lại một video do nhĩm cực hữu Britain First đưa ra. Trump trả lời bằng cch tweet trực tiếp đến thủ tướng rằng b nn tập trung vo việc giải quyết khủng bố trong nước b đi.

Chính phủ đ rất quan tm đến quyết định tweet băng video của tổng thống v Đại Sứ Anh Sir Kim Darroch tại Hoa Thịnh Đốn đ cĩ một hnh động ít thấy l đưa vấn đề ny trực tiếp ln Tịa Bạch Ốc. Đại sứ của Trump tại London, ơng Woody Johnson, sau đĩ nhấn mạnh, "Tổng thống v thủ tướng cĩ một mối quan hệ rất, rất tốt. Tơi biết tổng thống ngưỡng mộ v tơn trọng thủ tướng rất nhiều.”

Chính phủ của b May đ rất muốn thiết lập mối quan hệ mật thiết với chính quyền Trump mặc d hnh vi của ơng ta thất thường, bởi vì nước Anh muốn đạt được một thỏa thuận thương mại nhanh chĩng với nền kinh tế lớn nhất thế giới khi Anh rời khỏi Lin Minh Chu u.

Trump đ gy ra sự bo động trong số cc nh ngoại giao bằng cch lin tục tham gia vo những cuộc gy gổ trn Twitter với những nhn vật quan trọng của cơng chng, trong đĩ cĩ lnh đạo Bắc Hn Kim Jong-un, người m ơng gần đy khoe khoang về kích thước nt vũ khí hạt nhn của Hoa Kỳ.

Tịa Bạch Ốc đ bị chấn động trong những ngy gần đy bởi những gì viết trong cuốn sch ny lửa Fire and Fury của nh bo Mỹ Michael Wolff, người đ viết rằng những nhn vật cấp cao trong chính quyền đ nghi ngờ khả năng lm tổng thống của ơng Trump.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Dai Hoang đã nói: Bail baos nayf voo tichs suwj. Khoong doocj duwowcj.
Mike Nguyen đã nói: Bai bao viet tieng Viet kieu gi vay?
Advertising