Sunday, 12/02/2017 - 09:27:35

Smartphone với khả năng tự hủy sắp trở thành hiện thực

 

Ả RẬP SAUDI - Những chiếc điện thoại di động tự hủy thường xuất hiện trong những bộ phim về điệp viên, trong đó thiết bị này sẽ tự phá hủy để bảo vệ dữ liệu bên trong khi cần thiết. Giờ đây, ý tưởng này không chỉ dừng lại ở trên phim mà sắp trở thành hiện thực. Một nhóm các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah (KAUST) tại Ả Rập Saudi đã chế tạo một thiết bị có khả năng tự tiêu hủy trong vòng chưa đến 10 giây, và được thiết lập để tự kích hoạt chế độ tiêu hủy ở một số điều kiện nhất định.

Cách hoạt động của quá trình tự hủy là nạp toàn bộ năng lượng từ pin của thiết bị nhắm vào một điện cực của pin, để tăng nhiệt độ trên pin lên một cách nhanh chóng, dẫn đến việc phóng thích một loại polymer đặc biệt, khiến lớp polymer này nở ra và tạo áp lực đủ mạnh để nghiền nát bộ chip trên thiết bị. Kết quả là thiết bị chỉ có thể tiếp tục hoạt động trong vài giây trước khi hoàn toàn bị phá hủy và ngừng hoạt động.

Điều thú vị nhất về thiết bị có khả năng tự hủy này đó là nó không nhất thiết phải nhận lệnh trực tiếp từ chủ nhân để khởi động lệnh tự hủy. Các nhà nghiên cứu của KAUST đã thử nghiệm thành công cách thức để chức năng tự hủy được kích hoạt trong nhiều điều kiện khác nhau, bao gồm một bộ cảm biến GPS để kích hoạt chế độ tự hủy, nếu phát hiện thấy thiết bị đã bị đưa đi cách xa điểm mốc (được thiết lập trước) một khoảng cách nào đó. Nếu thiết bị được bấm sai mật mã một số lần, lệnh tự hủy cũng sẽ khởi động. Các nhà nghiên cứu cũng xây dựng một chương trình để có thể kết nối với thiết bị từ xa, và bật chế độ tự hủy bằng mật khẩu đã được cài trước.

Đến nay, công nghệ này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và sản phẩm mẫu vẫn chỉ đang phát triển ở những bước đầu tiên. Nhóm nghiên cứu của KAUST cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu để chức năng tự hủy có thể phá hủy thành công không chỉ bộ chip xử lý, mà cả ổ chứa dữ liệu và nhiều thành phần khác trên thiết bị, để bảo đảm dữ liệu lưu trữ trên đó sẽ không thể bị khai thác nếu vô tình đánh rơi hoặc làm mất thiết bị.

Nếu điện thoại thông minh có khả năng tự hủy trở thành hiện thực, người dùng sẽ có thêm một phương pháp để bảo vệ an toàn cho dữ liệu lưu trữ trên smartphone, nếu không may làm mất điện thoại.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp