Saturday, 20/10/2018 - 07:54:30

Slovakia tạm cắt bang giao với CSVN

Mối bang giao giữa Việt Nam và Slovakia tại Đông Âu sẽ bị tạm gián đoạn cho đến khi Slovakia nhận được lời giải thích khả tín từ Hà Nội về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Slovakia ông Boris Gandel nói với hãng thông tấn TASR hôm thứ Sáu, rằng quyết định tạm ngưng bang giao là để đáp ứng trước lời kêu gọi của đảng Tự Do và Đoàn Kết đối lập (SaS) đòi phải trục xuất đại sứ Cộng Sản Việt Nam.

Phát ngôn viên Gandel cho biết Bộ Ngoại Giao Slovakia hiện vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía Hà Nội sau cuộc họp của bộ trưởng ngoại giao hai nước ở New York gần đây.

“Slovakia là một quốc gia nghiêm chỉnh và sẽ có hành động ngoại giao nghiêm khắc đối với Việt Nam,” ông Gandel nói.

Trước đó trong ngày, đảng Tự Do và Đoàn Kết kêu gọi Ngoại Trưởng Miroslav Lajcak hãy trục xuất đại sứ CSVN.

“Chính phủ Việt Nam đã trắng trợn lợi dụng Slovakia để bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh, sử dụng lãnh thổ của chúng ta và thậm chí cả máy bay của chính phủ Slovakia để vận chuyển ông ta. Dù chính phủ Việt Nam không thể giải thích làm thế nào mà Trịnh Xuân Thanh đi từ Đức về Việt Nam, nhưng đã có sự đánh lạc hướng một cách hệ thống cả chính phủ lẫn công chúng Slovakia thông qua đại sứ nước này, trong lúc chối bỏ trách nhiệm trong vụ bắt cóc,” hãng thông tấn nhà nước ghi nhân lời tuyên bố của Nghị Sĩ Martin Klus thuộc đảng SaS nói.

Truyền thông Slovakia cho biết vào đầu tháng này, bên lề cuộc họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, Ngoại Trưởng Miroslav Lajcak đã chất vấn Phó Thủ Tướng- Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Ông nói rằng những giải thích trước đây của Việt Nam về vụ này “không thỏa đáng” và cảnh cáo Việt Nam về “hậu quả” của vụ này, đồng thời yêu cầu Hà Nội phải “nhanh chóng làm rõ mọi nghi ngờ để khôi phục lòng tin lẫn nhau trong quan hệ song phương.”

Nguyên giám đốc Trịnh Xuân Thanh bị tình báo Việt Nam bắt cóc tại Đức vào tháng 7 năm ngoái trong lúc đang xin tị nạn tại Đức. Các nhà điều tra sau đó phát hiện ông Thanh đã được chở đến Slovakia và được đưa lên chiếc chuyên cơ mà chính phủ Slovakia cho phái đoàn quan chức cấp cao mượn, rồi từ đó bay sang Nga và về Việt Nam.
Phía Việt Nam nói ông Thanh tự ra đầu thú, sau đó kết án ông hai án tù chung thân về tội tham ô vào đầu năm nay.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising