Tuesday, 14/08/2018 - 07:29:15

Slovakia cần trục xuất đại sứ CSVN, nếu vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh được xác nhận


Cựu Bộ Trưởng Nội Vụ Robert Kalinak của Slovakia (trái) bị Bộ Trưởng Công An CSVN Tô Lâm nói dối về việc mượn phi cơ của Slovakia vào ngày 26/7/2017.

BRATISLAVA – Chính phủ Slovakia nên trục xuất đại sứ Cộng Sản Việt Nam tại thủ đô Bratislava về nước, nếu vụ bắt cóc cựu quan chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh được xác nhận và Slovakia bị lợi dụng trong vụ này.

Ông Bela Bugar, Phó Chủ Tịch Quốc Hội Slovakia và cũng là Chủ Tịch Đảng Most-Hid trong liên minh cầm quyền, phát biểu điều trên vào ngày thứ Ba, 14 tháng 8, và được thông tấn xã TASR loan đi cùng ngày.

Ông Bela Bugar cũng nhắc lại quan điểm nếu có xác nhận một số cơ quan nhà nước Slovakia tham gia vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh thì Đảng Most-Hid sẽ rút khỏi liên minh cầm quyền hiện nay ở Slovakia.

Bản thân ông Bela Bugar cho rằng cuộc điều tra không thể kéo dài quá một vài tháng vì các dữ kiện có thể thu thập được trong khoảng thời gian đó. Ông này cũng cho rằng Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo Slovakia nên tổ chức một cuộc họp giữa các cơ quan liên quan để hợp tác và chia sẻ thông tin trong vụ này.

Trưởng Công Tố Jaromir Ciznar có ý định cho phép 44 người tiết lộ thông tin về vụ Trịnh Xuân Thanh. Bộ Trưởng Nội Vụ Slovakia, Denisa Sakova, thuộc đảng Smer-SD, cũng sẵn sàng cho tất cả những ai mà bên hành pháp muốn phỏng vấn, được phép trả lời.

Cựu Bộ Trưởng Nội Vụ Slovakia, ông Robert Kalinak, người từng bị nghi để cho phái đoàn của, Bộ Trưởng Công An CSVN Tô Lâm, lợi dụng mượn máy bay đưa Trịnh Xuân Thanh đến Nga qua ngả Slovakia, được TASR dẫn lời là kết quả điều tra sơ bộ cho thấy nước ông vô tình bị vướng vào vụ này. Ông Kalinak bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng ông trực tiếp có những chỉ thị trong vụ bắt cóc Thanh.

Vào ngày 3 tháng 5 vừa qua, Bộ Ngoại Giao Slovakia triệu Đại Sứ CSVN Dương Trọng Minh, đến để giải thích về những cáo buộc mà truyền thông Slovakia và Đức loan đi liên quan đến vụ bắc cóc Trịnh Xuân Thanh. Đại sứ Minh nói sẽ có trả lời sau khi liên lạc với Hà Nội.

Đến ngày 2 tháng 8, nhật báo Dennik N loan tin dẫn nguồn tờ Franfurter Allgemeine Zeitung của Đức về báo cáo theo đó các nhà điều tra Đức không nghi ngờ gì nữa về việc một máy bay công vụ của Slovakia được sử dụng trong vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising