Wednesday, 25/09/2019 - 08:22:40

Sinh viên Indonesia tiếp tục biểu tình

JAKARTA - Ngày thứ Tư, giới sinh viên Indonesia vẫn tiếp tục biểu tình phản đối các dự luật mới của chính phủ, bao gồm cả một dự luật cấm quan hệ tình dục ngoài hôn nhân và cấm xúc phạm danh dự của tổng thống. Trước đó ngày thứ Ba, các vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát tại thủ đô Jakarta đã khiến hơn 300 người bị thương. Cảnh sát đã dùng hơi cay và vòi rồng để giải tám đám đông biểu tình hôm thứ Ba tại Jakarta và một thành phố khác. Đây là một trong các vụ biểu tình lớn nhất Indonesia kể từ khi làn sóng biểu tình năm 1998 châm ngòi cho các vụ bạo loạn và dẫn tới sự sụp đổ của chế độ độc tài Suharto.
Cảnh sát trưởng Jakarta Gatot Pramono nói 265 sinh viên và 39 cảnh sát đã bị thương ngày thứ Ba. Tình trạng của những người này hiện chưa được công bố. Ông Pramono nói 94 người đã bị bắt tại Jakarta, nơi các vụ gây rối tiếp tục kéo dài đến đêm. Một số người bị bắt khi đang đem theo bom xăng. Tổng Thống Joko Widodo ngày thứ Sáu trước đã hoãn phiên bỏ phiếu của Quốc Hội đối với Bộ luật hình sự mới. Bộ luật này sẽ thay thế bộ luật cũ có từ thời Indonesia còn là thuộc địa của Hòa Lan.
Ông Widodo cho biết quốc hội mới sẽ thảo luận về bộ luật vào tháng tới. Một số điều khoản gây tranh cãi của bộ luật bao gồm việc cấm tình dục ngoài hôn nhân, cấm xúc phạm danh dự của tổng thống, án tù 4 năm cho việc phá thai ngoại trừ lý do y tế hoặc bị cưỡng hiếp, và án tù cho những người thực hiện tà thuật mê tín. Ông Pramono nói cảnh sát đang điều tra vai trò của những nhóm không phải là sinh viên trong cuộc biểu tình, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising