Friday, 20/09/2019 - 07:33:53

Sinh viên, học sinh khắp thế giới tuần hành chống biến đổi khí hậu


Xuống đường cho tương lai của Trái Đất
Hàng ngàn học sinh và sinh viên đã xuống đường tại trung tâm thành phố Los Angeles ngày thứ Sáu, đồng hành cùng hàng triệu người trẻ tuổi khác trên khắp thế giới trong một ngày được gọi là “Thứ Sáu Cho Tương Lai.” Những người trẻ đã hưởng ứng lời kêu gọi của cô Greta Thunberg, một thiếu nữ sống tại Thụy Điển từng xuống đường một mình vào năm 2018, để kêu gọi chính quyền hãy quan tâm đến các chính sách bảo vệ môi trường, giúp các thế hệ tương lại được thừa hưởng một Trái Đất trong sạch, không bị ô nhiễm. (Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)


Vào ngày thứ Sáu, một cuộc xuống đường chống biến đổi khí hậu quy mô toàn thế giới lần thứ ba diễn ra trên hơn 4,000 địa điểm khắp thế giới, và thu hút hàng triệu người tham dự.
Từ Sydney tới Manila, Delhi tới London và New York, hàng triệu học sinh và sinh viên trên nhiều châu lục đã cùng nhau tuần hành, nhằm yêu cầu các chính phủ có biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn thảm họa môi trường. Cuộc tuần hành diễn ra trước khi Hội Nghị Về Hành Động Khí Hậu của Liên Hiệp Quốc diễn ra tại New York vào tuần tới.

Các cuộc xuống đường lấy cảm hứng từ nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg. Em Thunberg bắt đầu biểu tình một mình bên ngoài tòa nhà quốc hội Thụy Điển vào tháng 8, 2018. Hơn một năm qua, nhiều thiếu niên trong các cộng đồng khác nhau đã tổ chức các cuộc tuần hành để tham gia phong trào “Thứ Sáu Cho Tương Lai” của Thunberg.
Hôm thứ Tư vừa qua, Thunberg đã xuất hiện trước một số ủy ban của Quốc Hội Hoa Kỳ để bày tỏ ý kiến của thế hệ tiếp theo về biến đổi khí hậu, kêu gọi đưa ra những thay đổi nhanh chóng trong cách sống của mọi người để tránh nhiệt độ tăng 1.5 độ C vào năm 2030.
Cuộc tuần hành môi trường hôm thứ Sáu diễn ra ở nhiều quốc gia, mở đầu cho phong trào kéo dài một tuần, để thu hút sự chú ý của quốc tế về tình trạng biến đổi khí hậu. Ước tính sẽ có hàng trăm sự kiện diễn ra ở Hoa Kỳ, Đức, Anh, Úc, Pháp và Bỉ. 13 thành phố của Ấn Độ và 12 thành phố của Indonesia cũng tham gia vào phong trào này.

Cuộc tuần hành trên toàn thế giới lần này không chỉ có học sinh, sinh viên, mà có cả các tổ chức lao động, tổ chức nhân đạo, các tổ chức môi trường và nhân viên của một số thương hiệu lớn nhất thế giới.
Các thành phố thủ đô là nơi tụ tập những đám đông lớn nhất. Tại Berlin, Đức, người biểu tình đã chặn các điểm giao thông quan trọng trên toàn thủ đô. Tại Úc, hơn 100,000 người biểu tình đã tập trung tại nhiều thành phố lớn như thủ đô Canberra, Melbourne, Sydney ...

Họ đưa ra ba yêu cầu đối với chính phủ, bao gồm: không thực hiện các dự án khai thác than, dầu khí mới; dùng năng lượng tái tạo 100% và đạt đến xuất cảng năng lượng vào năm 2030; tài trợ cho việc chuyển đổi và tạo việc làm mới cho tất cả các cộng đồng và công nhân trong các ngành khai thác nhiên liệu hóa thạch.
Thành phố New York là nơi diễn ra cuộc tuần hành khí hậu lớn nhất trong nhiều thập niên qua. Cuộc tuần hành được đồng tổ chức bởi hơn 20 nhóm hoạt động tại địa phương và trên cả nước. Người biểu tình tập trung tại một công viên bên ngoài Tòa Thị Chính New York lúc 12 giờ trưa và diễn hành đến Công Viên Battery, nơi Greta Thunberg đọc bài diễn thuyết.

Tại Brussels, Bỉ, cuộc tuần hành bắt đầu tại nhà ga phía Bắc và kết thúc bên ngoài trụ sở EU. Trong khi đó ở Paris, cuộc tuần hành bắt đầu tại Place de la Nation và kết thúc bằng một cuộc tụ họp tại công viên. Ở châu Á - Thái Bình Dương, nơi có nhiều nước sẽ chìm nếu nước biển dâng cao như New Zealand, Thái Lan, Indonesia, người dân đã xuống đường để kêu gọi chính phủ hành động để giải quyết khủng hoảng khí hậu và ngăn chặn thảm họa môi trường.
Phong trào "Thứ Sáu Cho Tương Lai" là chiến dịch kêu gọi trẻ em trên toàn thế giới tham gia nhiều hơn trong việc thuyết phục người lớn hành động khi tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp