Thursday, 04/10/2018 - 11:28:40

Sinh viên gốc Việt tạo tranh dựa trên trường hợp bà Blasey Ford để gây quỹ cho hội bình đẳng


Quan Phan trong hình chụp năm 2015. (Facebook)

NORMAN, Oklahoma - Họa sĩ Quan Phan, 24 tuổi, là một sinh viên đang học lấy bằng tiến sĩ tại trường University of Oklahoma (viết tắt OU) đã tạo ra một bức tranh lấy cảm hứng từ cuộc điều trần tại Thượng Viện Hoa Kỳ của bà Christine Blasey Ford, trong vụ đề cử Chánh Án Brett Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện.

Dưới đây là trích đoạn từ bài viết của Devin Hiett đăng trên báo của trường đại học, tờ OU Daily, về tác phẩm mới nhất của Quan Phan, một sinh viên chào đời tại Sài Gòn và đến Oklahoma năm 2010.

Bài viết cho biết Quan Phan (tên Việt là Quân) đã lộ một chút vẻ buồn trong nụ cười, khi anh nói về những phụ nữ từng dìu dắt anh. Anh hãnh diện nói về những người phụ nữ mạnh mẽ và đầy nghị lực từng giúp anh trở thành người đàn ông như anh hôm nay, và về việc anh nhận thấy sự tranh đấu của phụ nữ qua cuộc điều trần liên quan đến ông Kavanaugh.

Quan Phan nói, “Là một người nam, tôi có thể không quan tâm đến những điều đang xảy ra, và tôi nghĩ rằng đây là một thời điểm để suy nghĩ về những ưu đãi mà tôi được hưởng, về việc tôi chẳng màng chú ý, trong khi tôi biết khá chắc chắn rằng đa số phụ nữ ở nước Mỹ đang theo dõi biến cố này. Tôi đã suy nghĩ về điều đó, về những gì tôi có thể làm với sự ưu đãi và tài năng của tôi, nhằm nâng cao nhận thức va bày tỏ sự ủng hộ của riêng tôi đối với các phụ nữ.”
 

Tác phẩm Quan Phan vẽ lấy cảm hứng từ cuộc điều trần của bà Christine Blasey Ford và tinh thần đoàn kết của phụ nữ trước nạn tấn công tình dục. (Quan Phan/Facebook)

Quan Phan đang học để lấy bằng tiến sĩ ngành giáo dục cao cấp và thành niên, cho biết anh ủng hộ nữ quyền, là một nhà hoạt động và một họa sĩ, giúp gây quỹ và nâng cao ý thức cho các vấn đề quan trọng thông qua nghệ thuật của anh. Quan Phan dành phần lớn thời gian tại đại học OU để làm công tác tình nguyện tại Gender + Equality Center (Trung Tâm Giới Tính + Bình Đẳng).

Khi biết trung tâm này đang tổ chức Tuần Lễ Nhận Thức Cưỡng Hiếp trong khuôn viên đại học, vào cùng thời điểm diễn ra cuộc điều trần về Thẩm Phán Kavanaugh, anh biết anh phải làm gì một điều đó để giúp đỡ, theo anh nói.

Quan Phan đã sáng tác một họa phẩm cho thấy bà Christine Blasey Ford đứng chung với Anita Hill và Maya Angelou, với dòng chữ “Tôi tin bạn” ở phía sau họ. Anh đang bán tác phẩm này, với ba kích thước khác nhau hoặc là một bộ ba tấm bưu thiếp, để gửi cho các nghị sĩ liên bang. Tất cả số tiền thu được sẽ được chuyển đến Trung Tâm Gender + Equality.

Anh nói, “Tôi lấy cảm hứng từ sự việc đây là thời điểm cần thiết cho các nạn nhân hoặc những người sống sót từ những vụ tấn công tình dục. Thật phấn khởi khi thấy các phụ nữ gắn bó với nhau, để thành một nhóm hỗ trợ và nâng đỡ lẫn nhau trong đời thực, trên truyền thông xã hội, và cùng nhau thách đố các mô phạm xã hội.”

Trong khi bà Blasey Ford và bà Hill là sự lựa chọn rõ ràng hơn cho tác phẩm này [hai phụ nữ này phải điều trần trước Thượng Viện khi có người được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện], Quan Phan cho biết anh cũng nghĩ rằng điều quan trọng là đưa Angelou vào đứng chung [bà Maya Angelou là một thi sĩ, một nhà tranh đấu cho dân quyền]. Ngoài chuyện là một người sống sót từ vụ lạm dụng tình dục, Angelou cũng là một người thẳng thắn lên tiếng ủng hộ cho các phụ nữ và những người sống sót.

Quan Phan nói rằng anh cảm thấy điều quan trọng là phải nhận ra rằng các phụ nữ da màu thường không được lắng nghe, đặc biệt trong những vụ bạo hành tình dục.

Trong tác phẩm của Quan Phan, người ta cũng thấy được một phần của một người phụ nữ khác đứng bên phải Angelou. Anh nói rằng người phụ nữ này đại diện cho mọi phụ nữ trong phong trào Me Too hỗ trợ lẫn nhau, tin nhau và đứng chung trong tình đoàn kết.

Mặc dù phong trào Me Too đã quy tụ nhiều phụ nữ lại với nhau, Quan Phan cũng muốn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của những người nam làm việc với tư cách là đồng hành với các phụ nữ, và tự giáo dục về những đề tài này.

Các tác phẩm nghệ thuật của Quan Phan đang có sẵn để mua ở ba kích thước: 5x7 với giá $10, 8x10 với giá $25, và tấm biểu ngữ 11x17 với giá $30. Một gói gồm ba bưu thiếp để gửi cho các nghị sĩ tiểu bang va liên bang có giá là $20. Để giúp nâng lên tới mức tối đa số tiền quyên góp được cho Trung Tâm Giới Tính + Bình Đẳng, Quan Phan tự trang trải mọi khoản chi phí về in ấn và gửi thư.
Có thể liên lạc với Quan Phan qua Facebook, để xem nghệ thuật và mua tác phẩm của anh.

Từ khóa tìm kiếm:
Quang phan, OU, Blasey Ford
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp