Sunday, 22/12/2019 - 09:42:45

Sinh viên gốc Việt muốn nghiên cứu chặn nguồn sống của ung thư


Hoàng Nam đang học lấy bằng tiến sĩ tại trường (UNLV)

LAS VEGAS - Một khối u là có hại, nhưng chính sự phát triển của khối u đó mới khiến nó trở nên nguy hiểm.
Anh Hoàng Nam, một ứng cử viên tiến sĩ hóa học, đang nghiên cứu sự phát triển khối ung thư. Gần đây, anh đã trình bày những khám phá của mình trong Cuộc Thi Tốt Nghiệp Đại Học năm 2019 gọi là Rebel Grad Slam tại trường University of Nevada, Las Vegas (UNLV). Đây là một cuộc thi luận án kéo dài một tuần, thách thức các sinh viên tốt nghiệp trình bày nghiên cứu của họ chỉ với ba phút và một slideshow PowerPoint để giới thiệu nghiên cứu đó với khán giả và ban giám khảo một cách cô đọng và hấp dẫn.
Hoàng Nam giải thích với báo của trường, “Không phải là khối u sẽ giết chết bạn, mà chính là khi nó phát tán, khi đó nó mới trở nên nguy hiểm. Công việc của tôi là đang tìm cách ngăn chặn quá trình đó, cố gắng ngăn chặn sự phát triển của khối u.”
Nghiên cứu Nam tập trung vào tín hiệu protein gọi là các yếu tố gây thiếu oxy (HIF) - 1 alpha và chức năng của nó trong ung thư và tăng trưởng khối u.
Tín hiệu protein được giải phóng bởi các tế bào mà cơ thể con người tạo ra và phá hủy. Tuy nhiên, nếu có một khối u trong cơ thể, khối u sẽ gửi tín hiệu, mà yếu tố 1 alpha đáp ứng. Thay vì cơ thể phá hủy yếu tố 1 alpha, nó cung cấp cho khối u các chất dinh dưỡng cho phép nó phát triển.
“Khoa học kỹ thuật và hóa sinh rất khó. Không có gì có thể phát hiện ra ngay lần đầu tiên. Chín trong số 10 lần, tôi sẽ thất bại. Nhưng 10 phần trăm đó, khi nó cho kết quả, là một cảm giác tuyệt vời”, Hoàng nói.
Hoàng Nam và phó giáo sư hóa học Hui Zhang đã không thể tìm thấy thành công trong gần một năm với cuộc thí nghiệm về yếu tố alpha 1.
“Cho đến khi chúng tôi quay lại lật sách giáo khoa và phát hiện ra rằng chúng tôi đã có các điều kiện thí nghiệm sai. Và chúng tôi đã có thể tiến về phía trước một cách nhanh chóng khi chúng tôi tìm ra (vấn đề đó),” anh nói.
Hoàng Nam quan tâm đến việc nghiên cứu ung thư bắt nguồn từ mong muốn giúp đỡ mọi người và cải thiện cuộc sống của họ. Nam hy vọng sẽ phát triển một liệu pháp mới có thể nhắm mục tiêu đến yếu tố 1 alpha và làm chậm sự phát triển khối u. Hiện họ vẫn chưa đạt được loại thuốc hoặc liệu pháp được Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Thuốc Hoa Kỳ chấp thuận.
“Khi lớn lên, tôi đã luôn muốn giúp đỡ mọi người,” Hoàng Nam nói. “Tôi quan tâm đến việc ung thư hoạt động như thế nào và làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn nó. Chúng ta có thể làm cho mọi người sống tốt hơn, giảm bớt nỗi đau của họ.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements