Friday, 15/09/2017 - 09:04:21

Sinh vật lạ có nanh, không có mặt, bị bão Harvey đẩy vào bờ


Bà Preeti Desai đã hỏi mọi người trên mạng về con vật này. Nó trôi vào bãi cát ở Texas City vào đầu tháng Chín.


TEXAS CITY - Sau khi trận bão Harvey gây ra mưa to gió lớn, một sinh vật biển bí ẩn, có nanh và không có mặt, đã bị nước cuốn tấp lên bờ biển ở miền tây nam Texas. Con vật lạ này gây chú ý cho nhiều người trên mạng Internet, đưa đến một thắc mắc: nó là con gì vậy?

Trước đó trong tháng này, bà Preeti Desai, quản trị viên truyền thông xã hội tại tổ chức bảo vệ môi trường National Audubon Society, đăng trên Twitter những hình ảnh của hải sinh vật đó, và nêu câu hỏi với hy vọng có người biết, “Con gì thế này?”

Desai cho biết bà đi theo các chuyên gia bảo tồn đánh giá mức độ thiệt hại do trận bão, và đã khám phá sinh vật ấy trên một bãi biển ở thành phố Texas City, cách Galveston chừng 15 dặm.

Cư dân trên mạng Internet đã đưa ra những lời phỏng đoán:

- Một con lươn chình bồ nông (gulper eel).
- Một con con lươn moray biển “sưng phồng”
- Không phải đâu. Nó là một con vật từ ngoài hành tinh.
Bà Desai nói với đài BBC News về lời kêu gọi người ta giúp giải đáp trên truyền thông xã hội, “Tôi theo dõi nhiều khoa học gia và nhà nghiên cứu. Có một cộng đồng rất tuyệt vời gồm những người rất hữu ích này, đặc biệt khi trả lời những câu hỏi về thế giới, hoặc xác định chủng loại của động vật và thực vật.”
Bà nói rằng có người đề nghị bà liên lạc với ông Kenneth Tighe, một nhà sinh vật học tại Bảo Tàng Viện Quốc Gia Smithsonian Về Lịch Sử Thiên Nhiên.

Ông Tighe, một chuyên gia về loài cá lươn, nói với mạng lưới bảo tồn môi trường Earth Touch News rằng sinh vật này hầu chắc là một con lươn rắn (snake-eel) có răng nanh, tên khoa học là Aplatophis chauliodus.
Lươn, hay cá chình rắn, có răng nanh sống trong hang dưới nước, ở độ sâu từ 100 tới 300 bộ, trải dài từ Vịnh Mexico cho tới Guiana thuộc Pháp, “chỉ có mõm và mắt lộ ra, lao đi đớp những giống cá khác và những động vật giáp xác.” FishBase, một cơ sở dữ liệu về các loài cá trên mạng internet cho biết như vậy.

Còn những khả năng khác thì sao? Đó là loài Bathyuroconger vicinus, hoặc loài Xenomystax congroides.
Ông Tighe nói với Earth Touch News, “Tất cả ba loài này đều xuất hiện ngoài khơi bờ biển Texas, và có những cái răng lớn giống như nanh. Tiếc là bạn không thể nhìn thấy rõ phần chóp của cái đuôi. Phần đó sẽ giúp phân biệt giữa hai loại lươn ophichthid và congrids.”

Bà Desai nói với đài BBC News rằng bà đã để yên con lươn chết ấy, “để cho tiến trình tự nhiên diễn ra.”
Trong một mục đăng trên trang web của Audubon, vào hôm 8 tháng Chín sau trận Harvey, bà viết rằng bà đã tới Houston để giúp ghi lại “những ảnh hưởng của trận bão trên loài chim và môi trường sống của chúng.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp