advertisements
Monday, 07/11/2022 - 04:42:26

Sinh hoạt cộng đồng cuối tuần: Tưởng niệm khoa học gia Nguyễn Xuân Vinh; Tiệc chay gây quỹ ở Tịnh Xá Giác Lý

Bài và hình KIỀU MỸ DUYÊN 

 


Lễ tưởng niệm 100 ngày mất khoa học gia, cựu tư lệnh Không Quân, giáo sư Nguyễn Xuân Vinh (tại Thư Viện Việt Nam, thành phố Garden Grove) do Viện Việt- Học tổ chức. 

 

Thứ Bảy, ngày 5 tháng 11, 2022, nhiều sinh hoạt cộng đồng người Việt ở miền Nam California tổ chức cùng giờ, cùng ngày. Nơi nào có sinh hoạt cũng có đồng hương đến đông đảo. Tại Thư Viện Việt Nam, đường Westminster thành phố Garden Grove, Viện Việt-Học tổ chức kỷ niệm 100 ngày tưởng nhớ giáo sư, khoa học gia Nguyễn Xuân Vinh. Cô Nguyễn Thị Kim Ngân điều hợp chương trình.

Thư mời được nhà văn Trần Việt Hải gửi đi khắp nơi, gửi nhiều lần, ngoài học trò của giáo sư Nguyễn Xuân Vinh của trường Chu Văn An, Sài Gòn, còn có sự hiện diện của các chiến sĩ Không Quân, khoa học gia, bác sĩ, văn sĩ, thi sĩ, ca sĩ, v.v. đến tham gia rất đông. Hội trường không còn một chỗ ngồi, một số anh chị em đứng ở ngoài hành lang của thư viện.

 

 


Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh (1930-2022)

 

Khi chúng tôi đến, giáo sư Phạm Thị Huê đang phát biểu tỏ lòng kính trọng giáo sư Nguyễn Xuân Vinh, một nhân tài văn chương và khoa học gia. Ông lấy bút hiệu Toàn Phong để sáng tác văn chương. Tác phẩm “Đời Phi Công” của Nguyễn Xuân Vinh đã đoạt giải thưởng Văn Chương Toàn Quốc năm 1961. Năm 1991, cuốn sách "Theo Ánh Tinh Cầu" của ông được nhà xuất bản Đại Nam xuất bản, đã được bán hết ngay trong năm đầu. Ông còn một tác phẩm khác là "Gương Danh Tướng" được sáng tác năm 1956.

Một ngày làm nhà giáo suốt đời làm nhà giáo, ngoài là Tư Lệnh Không Quân của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, giáo sư Nguyễn Xuân Vinh viết sách không ngừng nghỉ, những tác phẩm ông để lại cho đời rất hữu ích cho thế hệ mai sau. 

 

Các văn nghệ sĩ đến tham dự lễ tưởng niệm giáo sư Nguyễn Xuân Vinh rất đông.

 

Ông Trần Văn Sùng từ San Diego vừa nói vừa nức nở như khóc, ông thương tiếc một người tài đã ra đi dù giáo sư Vinh về với Chúa khi đã 92 tuổi.

Khoa học gia Cai Văn Khiêm tỏ lòng thương tiếc một nhân tài đã ra đi, có lẽ tất cả đồng hương hiện diện trong ngày tưởng niệm không ai muốn giáo sư Vinh ra đi. 

 


Nhà văn Khánh Lan nói về giáo sư Nguyễn Xuân Vinh. 

 

Nhà văn Khánh Lan xinh đẹp, duyên dáng nói về giáo sư Nguyễn Xuân Vinh và trong câu chuyện nhà văn trẻ này nhắc đến nhà văn Việt Hải nhiều lần trước khi Việt Hải lên diễn đàn.

Nhà văn Việt Hải vừa phát biểu cảm tưởng vừa nuốt nước mắt, có lúc nhà văn nghẹn ngào như nói không ra lời. Nhà văn rất thành thật nói:

- Cho tôi được ngồi, nếu tôi đứng một chút nữa tôi sẽ té. 

 


Nhà văn Việt Hải nói về những quyển sách của giáo sư Nguyễn Xuân Vinh mà nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian đã xuất bản
 

Việt Hải nói về những quyển sách của giáo sư Nguyễn Xuân Vinh mà nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian đã xuất bản và sẽ xuất bản tiếp. Nhà văn Việt Hải để rất nhiều cảm tình của mình trong giọng nói nghẹn ngào. Nhiều người kể cho tôi nghe lúc tiễn đưa giáo sư Nguyễn Xuân Vinh lên đường, Việt Hải đã khóc, bây giờ cũng nức nở.

Cô Hoa, vợ của Việt Hải đưa chồng lên trước sân khấu, chăm sóc chồng từng tí. Thật hạnh phúc cho những người có gia đình ấm cúng, và hạnh phúc cho những người lý tưởng sống với nhau.

 


Kiều Mỹ Duyên (giữa) đến tham dự lễ tưởng niệm 100 ngày mất của giáo sư Nguyễn Xuân Vinh cùng các anh chị em nghệ sĩ. (Xướng ngôn viên, ca sĩ Hương Thơ đứng bên phải) 

 

Những phụ nữ tham dự trong chiếc áo dài tha thướt, trong đó có ca sĩ Hương Thơ, người nào cũng đẹp nhưng nam thì nhiều còn nữ thì ít, đặc biệt những người yêu chuộng văn nghệ đều có mặt.

Khoa học gia Cai Văn Khiêm trong hội Bình Định Tây Sơn, bác sĩ Lê Đình Phước, bác sĩ Nguyễn Ngọc Ký, Không Quân hiện diện trong buổi lễ tưởng niệm này, bác sĩ đỡ đầu cho giáo sư Nguyễn Xuân Vinh vào đạo Công Giáo.

Nguyện cầu giáo sư Nguyễn Xuân Vinh hưởng nhan Thánh Chúa. Cô Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Viện Việt-Học chân thành cảm ơn quý Hội, quý giáo sư và quý anh chị em đã cùng gia đình của giáo sư và Viện Việt-Học tổ chức Lễ Tưởng Niệm giáo sư Nguyễn Xuân Vinh chân tình và cảm động.


Tiệc gây quỹ tại Tịnh Xá Giác Lý 

 


Tiệc buffet chay gây quỹ ở tịnh xá Giác Lý, thành phố Garden Grove sáng Chủ Nhật, 6/11/2022.

 

Sáng Chủ Nhật, ngày 6 tháng 11, 2022, ở tịnh xá Giác lý, đường Lampson, thành phố Garden Grove, tổ chức tiệc chay gây quỹ cho chùa. Hòa Thượng Giác Sỹ đã viên tịch nhưng hàng trăm Phật tử vẫn đến chùa.

Tiệc chay gồm 30 món ăn, đồng bào đứng xếp hàng để lấy thức ăn. Thức ăn gồm mì xào, chả, nem, gỏi, và nhiều món khác. Nghệ sĩ rất đông, ca sĩ Đỗ Thanh với một đoàn ca sĩ hùng hậu được ưu ái không phải xếp hàng để lấy thức ăn, vì thức ăn đã dọn sẵn cho nghệ sĩ. Đỗ Thanh ân cần mời từng người, cha mẹ Đỗ Thanh cũng ngọt ngào không kém con của mình, nụ cười nở trên môi. Đồng bào ngồi trong hội trường, người đi đứng khắp nơi từ cửa ra vào, một đoàn thanh niên Phật tử đứng trước cổng chùa, và đứng thật xa để giữ trật tự và giúp Phật tử mang sách báo và thực phẩm vào chùa.

 


Các cô Phật tử trẻ tiếp khách niềm nở.

 

Nhiều Phật tử trẻ trong những chiếc áo dài rực rỡ ngồi tiếp tân, thùng tiền để trước mặt, mọi người bỏ vào thùng một chút tiền cúng đường. Mọi người vừa ăn vừa nghe nhạc. Thầy trụ trì Thích Minh Tâm đi tới đi lui tiếp khách, tiếp truyền thông, báo chí và truyền hình. 

 


Thầy trụ trì tịnh xá Giác Lý, Đại Đức Thích Minh Tâm

 

Đại Đức Thích Minh Tâm, trụ trì tịnh xá Giác Lý, tiệc chay gây quỹ dù không bán vé, tùy vào tấm lòng từ bi của Phật tử, tiền thu vào gần $30,000. Thời buổi kinh tế suy thoái, vậy mà tấm lòng của Phật tử quá độ lượng, quá quảng đại, làm cho vị trụ trì trẻ vô cùng cảm động. Thầy Minh Tâm khen ngợi các gia đình Phật tử, thầy nói nhờ các gia đình và đoàn thanh niên giúp đỡ, chùa rất sạch sẽ, đẹp, và khang trang. 

 

 Đông đảo Phật tử đến ủng hộ buổi tiệc gây quỹ tại tịnh xá Giác Lý.

 

Hàng trăm người đến nhưng rất trật tự, ai cũng nhã nhặn, khiêm tốn, nhường nhịn, không ai dành giựt chỗ đứng. Người thì ngồi vào bàn ăn trưa, người thì đứng, người thì ngồi trước cổng chùa. Hàng xóm rất lịch sự, họ không phiền khi nhiều xe đậu trước cửa nhà. Hàng xóm cũng tham dự buổi tiệc chay để trùng tu chùa.

Chùa không bán vé, ai muốn bỏ vào thùng cúng đường tùy hỷ. Chắc cũng không được bao nhiêu!

Chùa với đất rất rộng hơn 18,000 square feet. Ngày xưa, Hòa Thượng Giác Sỹ mua chùa này, có cây um tùm nhưng sau khi mua, thầy và các Phật tử bỏ công sức trùng tu cho nên chùa mới khang trang như ngày hôm nay.

Ca sĩ, xướng ngôn viên Đỗ Thanh kể chuyện cười trước khi ca, đoàn ca sĩ rất hùng hậu làm cho thực khách ăn ngon miệng hơn. 

 

Tượng Hòa Thượng Giác Sỹ đặt trang trọng trong tịnh xá Giác Lý.

 

Đến tịnh xá Giác Lý, Phật tử nhớ cố Hòa Thượng Giác Sỹ. Thầy thường nói với Phật tử rằng thầy không cần chùa lớn, có chỗ để tu là quý lắm rồi, quan trọng nhất là giúp cho đồng hương ở quê nhà. Hòa Thượng Giác Sỹ rất quan tâm đển vấn đề giáo dục, thầy thường giúp các học sinh nghèo ở quê nhà có phương tiện đến trường học, sách vở, quần áo, v.v. Quê thầy ở miền Trung, miền Trung thì nghèo lắm, lụt lội quanh năm. Ai có ra miền Trung thì biết miền Trung khổ lắm, mùa đông thiếu áo, mùa hè thiếu cơm. Học sinh đi bộ từ làng xa xôi hẻo lánh đến quận học. Thầy quan tâm giáo dục hàng đầu.

Hòa Thượng Giác Sỹ thời còn sinh tiền ở tịnh xá Giác Lý, đường Hazard, trước khi mua chùa ở đường Lampson, thành phố Garden Grove . Thầy thường cho Phật tử xem những ngôi trường đổ nát ở quê nhà và những học sinh đi học dưới mưa bão rét mướt. Thầy có nhiều hình ảnh cập nhật của học sinh, người nghèo gửi sang. Mỗi lần tịnh xá có tổ chức lễ Vu Lan, Phật Đản, hay những lễ lớn, chính thầy cầm tay thiệp mời đến các tòa báo, đài truyền hình để nhờ thông báo, dù thầy đang bệnh, phải đi lọc máu một tuần mấy lần nhưng thầy rất chu đáo. Một Hòa Thượng đang bệnh, gầy nhom mà mỗi lần sinh hoạt ở chùa thì chính thầy đi mời báo chí, truyền thông, hội đoàn, đồng bào, một vị tu sĩ tận tụy, chịu khó đến giờ cuối cùng của cuộc đời, làm sao mà đồng bào không thương mến được chứ? 

 


Đông đảo Phật tử đến ủng hộ buổi tiệc gây quỹ tại tịnh xá Giác Lý.

 

Bây giờ Hòa Thượng Giác Sỹ đã về với Phật nhưng nhiều Phật tử vẫn về chùa lễ Phật, tưởng nhớ đến thầy, và cầu nguyện cho thầy về với Phật và phù hộ cho đồng bào nghèo có cơm ăn áo mặc, trẻ con vẫn tiếp tục cắp sách đến trường.

Tiệc chay gây quỹ với nhạc sống, với nhiều nghệ sĩ đóng góp tiếng hát ngọt ngào của mình để cúng đường lễ Phật. Xướng ngôn viên Đỗ Thanh với một đoàn ca sĩ hùng hậu cất tiếng hát trong buổi họp ở tịnh xá Giác Lý đem đến niềm vui cho đồng bào Phật tử ngày cuối tuần.

 

Orange County, 7/11/2022
(kieumyduyen1@yahoo.com)
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements