Monday, 29/08/2016 - 10:57:47

Singapore xác nhận có 41 ca nhiễm Zika


Chính phủ cho biết đã có 41 trường hợp lây nhiễm vi khuẩn Zika được các giới chức y tế khẳng định. Đa số các bệnh nhân là những công nhân ngoại quốc làm việc trong ngành xây dựng. Bộ Y Tế Singapore cho biết những người này sống cùng nhau trong một vùng của Singapore và không có ai trong số họ gần đây vãng lai đến các vùng có bệnh Zika hoành hành trên thế giới.
Có 34 người đã hoàn toàn hết hẳn bệnh, nhưng vẫn còn 7 người vẫn còn nằm điều trị tại bệnh viện. Các chuyên gia cho hay bệnh Zika không gây ra những hậu quả lớn lao nhưng có một tầm gây hại rất đáng sợ cho các sản phụ nếu nhiễm bệnh là họ sẽ sinh con bị bại não.
Hiện nay y khoa thế giới cho biết bệnh Zika do muỗi truyền nhiễm, nhưng có thể lây qua con đường tình dục. Vì vậy mà vào tháng Hai năm nay, tổ chức Y Tế Thế Giới đã ban bố tình trạng báo động toàn cầu về căn bệnh này.

Tổng thống Phi Luật Tân dọa ngầm nghị sĩ
Một nghị sĩ Phi Luật Tân cho hay bà đang hướng dẫn một ủy ban của Quốc Hội điều tra về chiến dịch tàn sát chống lại các tay buôn ma túy của Tổng Thống Rodrigo Duterte. Bà Leila de Lima tuyên bố bà không sợ cho mạng sống của bản thân, vì theo bà “nếu có chuyện gì xảy ra cho tôi thì ai cũng biết thủ phạm là kẻ nào rồi.”
Các cố vấn thân cận của ông Duterte đã khuyên bà nên “ngưng lại chuyện điều tra.” Kể từ khi lên nắm ghế Tổng Thống Philippines cách đây hai tháng, đã có hơn 1,900 người bị giết trong chiến dịch chống ma túy do ông Duterte phát động, tức trung bình có 36 người mỗi ngày bị giết.
Ông Duterte tố cáo “bà Lima nhận tiền của bọn băng đảng để làm chuyện này.” Ông Duterte hôm thứ Hai còn lên tiếng de dọa ngấm ngầm như sau, “Lẽ ra bà ta phải biết xấu hổ, rất vô đạo đức, bà ta từng ngủ với viên tài xế của mình, tôi nghĩ là bà ta 'tiêu tùng' rồi.”

Nhật bị bão Lionrock đe dọa
Nước Nhật đã chuẩn bị đối phố trước một cơn bão rất mạnh đang đổ đến và đây là cơn bão thứ ba đánh vào Nhật Bản chỉ trong vòng hơn một tuần. Hai trận bão trước đã giết chết hai người.Chính phủ khuyến cáo người dân cần phải thận trọng với mưa rất to, gió mạnh cùng sóng lớn và lũ lụt.
Bão Lionrock được tiên đoán sẽ đánh vào bờ ở phía đông bắc thủ đô Tokyo vào chiều thứ Ba, sau khi đã vượt qua đảo Honshu. Đài Khí Tượng Quốc Gia Nhật cho hay sau khi quét qua Tokyo, bão Lionrock sẽ hướng ra biển tiến về Trung Quốc và Nga.
Sức gió của trận bão này rất mạnh vì gió giật lên đến 216 cây số/giờ, nó đang di chuyển theo hướng đông bắc với vận tốc 25 cây số mỗi giờ. Ông Tsumoru Matsumoto của đài khí tượng nói trên báo động, “Chúng tôi cho là cái mà chúng ta sẽ hứng chịu nhiều nhất từ cơn bão này là mưa rất to lớn trong nhiều vùng ở phia bắc và phía đông của Nhật.

Sức khỏe của bà Clinton, ông Trump ra sao?
Với số tuổi là 68 và 70, hai ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton và Donald Trump là hai ứng viên cao tuổi nhất ra tranh cử Tổng Thống Mỹ từ trước đến nay. Tỉ phú địa ốc Donald Trump đã lên tiếng thách thức bà Hillary Clinton hãy công bố chi tiết về tình trạng sức khỏe của bà và cho hay ông ta sẽ công bố chuyện này mà không có “vấn đề” gì.
Ông Trump viết trên Tweeter như sau, “Tôi nghĩ cả hai ứng cử viên, Clinton và tôi, phải công bố biên bản về sức khỏe của mình. Tôi không bị vấn đề gì khi làm như thế, nhưng còn bà Clinton?” Có lần Trump chế nhạo như sau, “Bà Clinton đang ở đâu vậy ta? Bà ta đang ngủ đấy.”
Harld Bornstein, bác sĩ riêng của ông Trump, nói, “Tôi nghĩ sức khỏe của ông ta bình thường như mọi người khác, ông ta không uống rượu và hút thuốc, lại có gia đình có tiền sử sức khỏe tốt đẹp, không có chuyện gì nghiêm trọng cả.” Hiện nay có nhiều ủng hộ viên của Trump thúc giục bà Clinton phải công khai minh bạch chuyện “bệnh hoạn” của bà.

Thụy Sĩ: Một chiến đấu cơ mất tích
Một thông báo từ Bộ Quốc Phòng Thụy Sĩ cho hay một chiến đấu cơ của không lực đã mất tích trong vùng núi non Alps thuộc trung bộ Thụy Sĩ vào chiều thứ Hai. Được biết chiếc máy bay F/A-18 C đã mất tích gần hẻm núi Susten, phía đông của vùng Interlaken. Cuộc truy tìm dấu vết chiếc phi cơ đang diễn ra và vẫn chưa biết số phận của viên phi công ra sao.
Theo công ty Boeing thì chiếc máy bay F/A-18 Hornet đầu tiên được công ty McDonnell Douglas chế ra và bay lần đầu vào năm 1978.
Đây là loại máy bay chiến đấu lần đầu tiên của không lực Hoa Kỳ đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ đa dạng về chiến thuật, nó có thể dùng để tấn công oanh tạc, để bay đi thám thính và được cả hai lực lượng Hải Quân cũng Thủy Quân Lục Chiến của Hoa Kỳ sử dụng.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công sâu hơn vào Syria
Mỹ đã lên tiếng bày tỏ không bằng lòng cuộc xung đột giữa quân dội Thổ Nhĩ Kỳ ở bắc Syria với các nhóm phiến quân chống chế độ al-Assad là “không chấp nhận được” và kêu gọi hai bên phải ngưng chiến.
Ông Brett McGurk, đặc phái viên của Tổng Thống Obama gửi đến vùng này trong nỗ lực ngăn chận IS, cho hay, “Chúng tôi muốn trình bày quan điểm của Washington là cuộc xung đột này là không chấp nhận được và đang gây lo ngại lớn.”
Các viên chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngoài IS là kẻ thù mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ muốn đẩy lui trong vùng, họ còn muốn đuổi luôn các nhóm kháng chiến YPG của đảng PYD của Syria, vì Ankara tố cáo nhóm này liên kết với phiến quân người Kurd.
Nhóm YPG lại tố cáo Ankara có tham vọng chiếm đất đai của Syria. Đạn pháo của Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện đã rot vào mạnh mẽ khiến ít nhất 25 người tử vong, nhưng tổ chức Obsevatory for Human Rights lại nói có 35 thường dân đã chết vì bom đạn của Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp