Friday, 26/10/2018 - 08:16:16

Singapore sẽ bắt đầu thử nghiệm xe taxi bay trước cuối năm 2019


Hình vẽ phác họa một chuyến xe bay taxi hướng về tòa nhà Marina Bay Sands ở Singapore. (Hình của Volocopter)

Trong một cuộc chạy đua để hoàn thiện công nghệ xe không người lái, trong đó có hai đại công ty Uber và Airbus, Singapore sẽ là nơi bắt đầu có các chuyến bay thử vào khoảng thời gian trong mấy tháng trước năm 2019.

Volocopter, một công ty Đức đứng đằng sau dự án tại Singapore, nói rằng những loại xe kiểu máy bay không người lái sẽ được bay lên trời, trong một loạt “những chuyến bay thử trong đô thị” với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Volocopter đã thực hiện một chuyến bay thử không người lái chỉ một lần ở Dubai, và cũng có những người đã thực hiện những chuyến bay taxi ở nước Đức.

Trong một bản loan báo bước kế tiếp tiến tới việc những chiếc xe bay chở hành khách trở thành hiện thực, ông Florian Reuter giám đốc điều hành của Volocopter đã mô tả Singapore là một “đối tác hợp lý” trong nỗ lực thử nghiệm của công ty.

Ông nói, “Thành phố này là một nơi tiên phong thực sự trong việc phát triển công nghệ và thành phố.”
“Chúng tôi tin tưởng rằng đây là một bước thú vị khác để làm cho dịch vụ taxi bay trở thành sự thực.”
Ông Tan Kong Hwee, giám đốc điều hành của Hội Đồng Phát Triển Kinh Tế do chính phủ điều hành của Singapore, hoan nghênh tin tức “thú vị” này, trong một văn bản.

Singapore đã là nước đầu tiên bắt đầu việc thử nghiệm xe taxi không người lái vào năm 2016. Trong năm ngoái, nước này công bố kế hoạch giới thiệu “xe bus và xe đưa đón robot” cho các hành khách, bắt đầu vào năm 2020, theo tin của nhật báo The Straits Times.

Cuộc thử nghiệm xe bay được dự trù là nhằm mục đích xác định máy bay chạy bằng điện, được tạo ra với những chuyến bay nội thành, sẽ đáp ứng với thiết kế được trình bày, khi hoạt động trong môi trường đô thị.
Mặc dù nguyên mẫu này trông giống như một chiếc trực thăng, những khả năng giống như phi cơ của nó có nghĩa là nó có thể được vận hành từ mặt đất hoặc bởi một phi công, chở hai hành khách trong khoảng cách chừng 30 cây số.

Lời loan báo được đưa ra sau khi đại công ty hàng không Airbus hoàn tấy cuộc thử nghiệm đầu tiên của Vahana, một chiếc máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, chạy bằng điện tương tự, trong tháng Giêng 2018.

Cuộc thử nghiệm tự lái này chỉ kéo dài trong 53 giây. Tuy nhiên giám đốc điều hành Zach Lovering của Vahana, trong một mục đăng trên blog, nói rằng nó đánh dấu “một cột mốc quan trọng cho việc toàn cầu theo đuổi khả năng di động trên không trung.”

Mấy tháng sau đó, hãng hàng không khởi nghiệp Vertical Aerospace của Anh Quốc thực hiện chuyến bay thử thành công của loại xe điện nặng 760 ký của công ty, trong vùng nông thôn nước Anh.

Uber cũng đã loan báo kế hoạch theo đuổi UberAir, mà hãng mô tả trên trang web Uber Elevate chuyên dụng của họ là một “sản phẩm đi chung hàng không đô thị.”

Tuy vậy, bất chấp việc quảng cáo rầm rộ, người ta vẫn chưa rõ liệu có kế hoạch nào trong số đó sẽ trở thành sự thực hay không, với những câu hỏi vẫn còn đó về tiếp liệu, an toàn, quy định, và rốt cuộc các chuyến bay có thể gây tốn kém bao nhiêu.

Uber hy vọng các khách hàng sẽ có thể “nhấn nút và có chuyến bay theo yêu cầu,” tại ba thành phố - Los Angeles, Dallas, và một địa điểm thứ ba, chưa được nêu tên - sớm nhất là năm 2023, với các chuyến bay thử được dự trù cho năm 2020.

Công ty nhìn nhận kế hoạch này là “đầy tham vọng,” nhưng nói rằng những chuyến đi sử dụng phi cơ điện có thể tương đối vừa tầm khả năng tài chánh - ít hơn nhiều so với máy bay trực thăng, và chỉ tốn kém nhiều hơn một chút so với những chuyến đi xe có thể được so sánh ở San Francisco.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising