Wednesday, 20/06/2018 - 09:07:57

Singapore phá một đường dây thu xếp hôn nhân giả với phụ nữ VN


Nhờ có người báo tin vào tháng Ba 2017, cơ quan di trú Singapore khám phá một đường dây kết hôn giả được xem là lớn nhất tại đây từ trước đến nay. (CNA)

Một tin báo về một vụ làm hôn thú giả trong tháng Ba năm ngoái đã đưa các viên chức từ Cơ Quan Di Trú Và Kiểm Soát (ICA) đến sự khám phá một nhóm chuyên thu xếp những vụ kết hôn giả mạo, giúp phụ nữ từ Việt Nam được ở lại Singapore, và các ông Singapore có tiền xài. Cảnh sát nói đây là nhóm tội phạm lớn nhất về hôn nhân giả mạo bị bắt tại Singapore.

Tính cả thảy, 17 người trong nhóm này đã được xác định từ tháng Ba tới tháng Bảy năm ngoái. ICA cho biết như vậy trong một cuộc họp báo tại trụ sở cơ quan vào ngày thứ Ba, 19 tháng 6, 2018.

Kết hôn giả mạo là một cách thức bất hợp pháp nhằm giúp người ngoại quốc nhập cảnh vào Singapore hoặc kéo dài thời gian lưu trú tại đây. Cách thức này bị xem là phạm tội hình sự kể từ năm 2012.

Trong số 17 thành viên của nhóm kết hôn giả mạo, 12 người đã bị kết tội, hai người rời khỏi Singapore trước khi cuộc điều tra bắt đầu, một người không bị buộc tội vì bị bệnh nan y, và hai người trong nhóm đang trong thủ tục xét xử còn tiếp diễn.

Nhóm đàn ông được “lấy vợ Việt” là những người Singapore ở độ tuổi từ 23 đến 45. Họ tham gia những vụ kết hôn nhân giả để kiếm tiền. Trong khi đó nhóm phụ nữ, tất cả đều là người Việt Nam tuổi từ 22 đến 35, muốn kéo dài thời gian ở lại Singapore.

Phó quản đốc Ong Teck Wee, viên chức phụ trách các cuộc điều tra đặc biệt của nhà chức trách, nói về những người được kết hôn, “Họ được dạy để hiểu rõ bối cảnh thân thế của nhau, nhằm tránh bị các cơ quan thực thi công lực khám phá. Trong những người phối ngẫu địa phương, có một người đã bay sang Việt Nam để gặp và tìm hiểu bối cảnh gia đình của người phối ngẫu ngoại quốc.”

Tổ chức này gồm bốn người sắp xếp - ba ông Singapore và một phụ nữ Việt Nam đã phối hợp tại ra bảy vụ kết hôn giả.

Người cầm đầu đường dây này là Jeremy Tan, 32 tuổi, đã tham gia vào việc sắp đặt năm cuộc hôn nhân giả mạo. Trong tháng Giêng năm nay, anh Tan bị tuyên án hai năm tù và bị phạt $42,000 đồng Singapore (hơn $31,000 Mỹ kim). Đây là mức hình phạt nặng nhất tính cho cho đến nay, trong cho những vụ kết hôn giả.
ICA cho biết Jeremy Tan đã gợi ý cho một số ông Singapore, những người đang gặp khó khăn về tài chánh hoặc muốn kiếm thêm tiền, để họ tham gia một cuộc hôn nhân giả mạo. Họ được hứa hẹn một khoản tiền để lấy vợ mà hoàn toàn không sống với nhau như vợ chồng.

Ông Tan tạo điều kiện dễ dàng cho các cuộc gặp gỡ giữa những ông này và những người phối ngẫu ngoại quốc. Ông nói với họ rằng họ không cần phải thực hiện bất cứ “nhiệm vụ hôn nhân” nào cả.

Ông Tan sắp xếp vụ kết hôn nhân giả đầu tiên trong năm 2014, khi ông giới thiệu bạn ông là Alvin Quek, 27 tuổi, cho cô Lê Y Senl, người Việt Nam 28 tuổi, tại một quán barbecue ở East Coast Park. Anh Tan đề nghị Quek cưới cô này. Cô có visa du lịch 30 ngày, vì vậy cô có thể kéo dài thời gian ở lại Singapore.

Quek đồng ý và đám cưới diễn ra vào ngày 8 tháng 12 năm đó. Theo hồ sơ tòa án, Quek nhận được gần $600 Mỹ kim cho “phi vụ” này. Lê Y Senl đã đưa cho Tan gần $4,500 để sắp xếp vụ kết hôn.

Quek và Le ở hai chỗ riêng biệt. Quek cũng tiếp tục thu xếp những cuộc hôn nhân khác, và bị tuyên án một năm rưỡi tù giam trong tháng Tám năm 2017. Cô Lê bị giam tù sáu tháng.

Từ tháng 11 năm 2016 đến tháng Tư năm 2017, nhóm Tan sắp xếp thêm những vụ kết hôn giả. Chính cuộc điều tra về một vụ kết hôn như vậy vào đầu năm ngoái đã làm sáng tỏ công việc của nhóm này.
Trong tháng 11 năm 2016, Tan và bà “Jenny”, một người Việt Nam 35 tuổi, hợp tác và sắp xếp một cuộc hôn nhân giả mạo giữa Lê Như Ngọc, 24 tuổi, và Ong Yao Hui, 24 tuổi. Ngọc đã trả Tan $8,900 cho việc sắp xếp, còn Ong nhận được $600.

Lễ kết hôn diễn ra vào ngày 14 tháng 1 năm 2017 tại một quán nướng thịt ngoài trời ở East Coast Park. ICA cho biết họ nhận được tin báo từ một người biết cặp này.

Hồ sơ của ICA cho thấy 53 người đã bị kết tội liên quan tới việc kết hôn giả trong năm ngoái, giảm bớt từ 124 người trong năm 2013. Mặc dù những con số này sụt giảm, các viên chức ICA nói rằng việc phá vỡ những trường hợp như vậy và truy tố các nghi can vẫn là một thách thức.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp