Wednesday, 01/04/2020 - 06:53:48

Siêu trăng lớn nhất năm sẽ xuất hiện trong tháng 4


Siêu nguyệt được chụp ảnh tại Mumbai, Ấn Độ ngày 9 tháng 3, 2020. (Getty Images)

 

Những người thích thiên văn sắp đón một hiện tượng thú vị vào tháng 4, khi “siêu trăng hồng” lớn nhất năm 2020 sẽ xuất hiện trên bầu trời vào tối ngày 7 tháng 4. So với những lần trăng tròn khác trong năm 2020, trăng tròn tháng 4 nằm gần Trái Đất nhất, nghĩa là “siêu trăng” vào ngày này sẽ lớn nhất.

Hiện tượng siêu trăng xảy ra khi mặt trăng, di chuyển theo quỹ đạo hình ellip, đến gần Trái Đất nhất đúng ngay ngày trăng tròn. Theo cơ quan NASA, “siêu trăng hồng” sẽ đạt độ lớn cực đại vào lúc 10:35 tối giờ miền đông, tức 8:35 tối giờ California, vào ngày 7 tháng 4.

Trăng tròn tháng 4 được gọi là “trăng hồng” theo màu sắc của hoa Phlox subulata. Đây là một trong những loại hoa đầu tiên nở khắp miền đông nước Mỹ khi mùa xuân đến. Ngoài ra, trăng tròn tháng 4 còn được gọi là “trăng trứng,” “trăng cỏ nảy mầm,” hoặc được các bộ lạc thổ dân gọi là “trăng cá,” do đây là thời điểm các đàn cá bơi ngược dòng suối để đẻ trứng. Khái niệm “siêu trăng” do nhà thiên văn Richard Nolle đưa ra vào năm 1979. Trung bình, siêu trăng lớn hơn khoảng 7% và sáng hơn 15% so với trăng tròn thông thường. Tuy nhiên, nếu quan sát bằng mắt thường, khác biệt này rất khó nhận ra.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp