Saturday, 30/12/2017 - 09:26:56

Siêu Trăng đầu tiên của năm 2018 sẽ xuất hiện ngay ngày Năm Mới


Siêu trăng vào tháng 12, 2017, tại New York.


NEW YORK – Hiện tượng siêu trăng đầu tiên của năm 2018, lần này được gọi tên là “Trăng Sói” sẽ xuất hiện trên bầu trời Hoa Kỳ vào tối ngày 1 tháng 1. Siêu trăng là hiện tượng mặt trăng trông lớn hơn và sáng hơn, do ở khoảng cách gần hơn với Trái Đất. “Trăng sói” là từ dùng để gọi ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới. Trong năm 2018, ngày “Trăng sói” đầu tiên trùng hợp cũng là một siêu trăng.

Hiện tượng siêu trăng vào tối ngày 1 tháng 1 là siêu trăng thứ hai trong bộ ba siêu trăng xuất hiện trong vòng 2 tháng ở Hoa Kỳ. Lần thứ nhất diễn ra hồi đầu tháng 12, 2017, còn lần siêu trăng thứ ba sẽ xuất hiện vào ngày 31 tháng 1, 2018.

Tên gọi “Trăng sói” có nguồn gốc từ các bộ lạc da đỏ, do thời gian này trong năm cũng là lúc những đàn sói thường tru bên ngoài lều của họ. Siêu trăng 2018 sẽ lớn hơn 14% so với trăng tròn bình thường, và sáng hơn 30%.

Theo các chuyên gia, thời điểm quan sát “siêu trăng” tốt nhất là ngay sau khi trăng mọc. Tại thành phố Westminster, miền nam California, mặt trăng sẽ mọc vào lúc 4 giờ 55 chiều. Điều kiện tối ưu để ngắm siêu trăng là những nơi có đường chân trời tương đối phẳng và không bị che khuất. Ở châu Âu và châu Á, sự kiện trăng tròn sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 1 do chênh lệch múi giờ.

Ở điểm gần nhất hôm 1 tháng 1, Mặt Trăng sẽ cách Trái Đất 356,565 cây số. Khoảng cách trung bình giữa Mặt Trăng và Trái Đất là 382,900 cây số, dù quỹ đạo của nó không phải hình tròn hoàn hảo.

Theo các chuyên gia, siêu trăng thứ 3 vào ngày 31 tháng 1 cũng sẽ là một hiện tượng kỳ thú, vì xảy ra cùng lúc với nguyệt thực toàn phần. Khi đó, mặt trăng sẽ có màu đỏ, do chỉ được chiếu sáng bởi ánh sáng mặt trời phản xạ từ trái đất, nên được gọi là “trăng máu.” Hiện tượng này có thể quan sát hoàn toàn từ phía tây Bắc Mỹ dọc theo Thái Bình Dương đến Đông Á. Người dân ở miền đông Hoa Kỳ sẽ chỉ có nguyệt thực bán phần, xảy ra lúc gần sáng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising