Tuesday, 03/03/2020 - 09:07:09

Siêu Thứ Ba: Sanders thắng California, Biden vùng lên trên toàn quốc nhờ cử tri da đen

Cựu phó tổng thống Joe Biden đang cùng vợ Jill Biden và em gái Valerie Biden Owens bước lên sân khấu trong một dịp vận động cử tri ở Baldwin Hills Recreation Center tại Los Angeles đêm thứ Ba. Sau chiến thắng đầu tiên hôm thứ Bảy tại South Carolina, cuộc tranh cử của ông Biden bỗng sống lại với các chiến thắng mới trong ngày Super Tuesday, đưa ông trở lại ứng cử viên đối thủ của Nghị Sĩ Bernie Sanders trong đảng Dân Chủ. (Mario Tama/ Getty Images)

 

 

 

Ngày bầu cử sơ bộ Super Tuesday vừa qua cho thấy ông Joseph R. Biden Jr. đang thắng thế trong cuộc đua ứng cử tổng thống trong nội bộ đảng Dân Chủ. Kết quả cho thấy cựu phó tổng thống Joe Biden đã nắm được tám tiểu bang kể cả những nơi được then chốt tại miền Nam và đông bắc nước Mỹ. Còn Nghị Sĩ Bernie Sanders giành được miền tây kể cả tiểu bang lớn nhất là California.

Ông Biden đã thắng Massachusetts, Arkansas, Minnesota, Tennessee, Alabama, Oklahoma, North Carolina và Virginia. Còn ông Sanders thắng Utah, Vermont, Colorado và Colorado.

Điều quan trọng đối với cựu phó tổng thống Biden là những chiến thắng trong ngày Siêu Thứ Ba cho thấy ông đang được ủng hộ rất mạnh bởi khối cử tri người  Mỹ gốc Phi Châu. Và chiến thắng này cũng là cú đấm cho hai ứng cử viên hạng nặng là Nghị Sĩ Bernie Sanders và tỷ phú Michael R. Bloomberg.

Tuy nhiên, California đã lọt vào tay ông Sanders và cho ông nhiều phiếu đại biểu nhất trong tất cả các tiểu bang đã tổ chức bầu cử sơ bộ.

Thế nhưng những chiến tích mới cho thấy nước đã xoay chiều về phía ông Biden, giúp ông giành được thế thượng phong sau khi thua thê thảm tại ba tiểu bang đã tổ chức bầu cử sơ bộ đầu tiên hồi tháng Giêng và tháng Hai.

Vào ngày thứ Bảy, ông Biden thắng lớn tại South Carolina. Từ đó, cho đến đầu ngày thứ Ba, khi cử tri tại 14 tiểu bang, kể cả California, và một lãnh thổ bước vào phòng phiếu, thành quả đầu tiên của ông Biden tại South Carolina đã báo hiệu cho phần lớn những gì xảy ra tại miền Nam trong ngày Super Tuesday.

Về phần ông Bernie Sanders, vị nghị sĩ liên bang này đã thắng dễ dàng tại tiểu bang quê hương của ông là Vermont. Cũng trong vùng đông bắc nước Mỹ, ông Sanders đã tranh giành lá phiếu ngang ngửa với ông Biden và nữ Nghị Sĩ Elizabeth Warren tại Massachusetts, tiểu bang quê hương của bà Warren. Nhưng cuối cùng tiểu bang này đã lọt vào tay ông Biden.

Như vậy, hai ứng cử viên hàng đầu hiện của Dân Chủ là ông Sanders và ông Biden. Cả hai đều là chính trị gia kỳ cựu, lão làng suốt mấy thập niên qua. Tuy nhiên, quan điểm của họ về tương lai của nước Mỹ lại khác xa, với ông Sanders nghiêng mạnh về cánh tả.

Hai ứng cử viên này có thể sẽ tiếp tục đối đầu nhau tại từng tiểu bang sắp tổ chức bầu cử sơ bộ cho đến ngày Đại Hội Đảng trong tháng Bảy.

Ông Biden từng là nghị sĩ và giữ chức phó tổng thống dưới thời Barack Obama, còn ông Bernie Sanders đã giữ chức nghị sĩ ba nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ dài sáu năm.

Vào đêm thứ Ba, hai đối thủ này đã có những lời phát biểu ám chỉ lẫn nhau, không hề nhắc đến tên của nhau, khi hai ông đang ở cách xa nhau khoảng 2,500 dặm.

Chế lại một câu độc đáo của ông Sanders, cựu phó tổng thống Biden tuyên bố tại Los Angeles, “Người ta nói đến cách mạng. Thật ra thì chúng ta đã mở một phong trào.”

Tại Burlington, Vermont, Nghị Sĩ Sanders nói mỉa ông Biden, “Bạn không thể nào thắng Trump với phong cách, lối chơi chính trị cũ mèm.” Thế rồi ông Sanders nêu sự khác biệt giữa ông với Biden trong các chính sách về An Sinh Xã Hội, thương mại và quân sự. “Đây sẽ cuộc đối đầu giữa những tư tưởng.”

Trong khi đó, chiến thắng duy nhất cho ứng cử viên tỷ phú Mike Bloomberg là lãnh thổ American Samoa. Vị tỷ phú này sẽ cứu xét lại cuộc tranh cử tổng thống của ông trong ngày thứ Tư, các phụ tá giấu tên của ông tiết lộ với truyền thông.

Về phần Nghị Sĩ Elizabeth Warren, bà chưa thắng được một tiểu bang nào trong mùa bỏ phiếu sơ bộ. Ngay cả tại tiểu bang quê hương Massachusetts của bà cũng lọt vào tay ông Biden, một thất bại lớn cho bà.

Vào đêm thứ Ba, Nghị Sĩ Bernie Sanders vẫn được xem như là ứng cử viên dẫn đầu đảng Dân Chủ. Tuy nhiên, những chiến thắng của ông Biden, đặc biệt tại miền Nam, cho thấy ông có triển vọng giành được vai trò là ứng cử viên tiêu biểu của đảng Dân Chủ, không nghiêng quá về cánh tả như ông Sanders.

Ông Biden thắng lớn mặc dù không chi tiền nhiều bằng tỷ phú Bloomberg. Tại tiểu bang Virginia, ông Bloomber đã chi hơn $19 triệu Mỹ kim cho quảng cáo trên đài truyền hình, trong khi ông Biden đã tốn không tới $200,000.

Điểm then chốt là ông Biden lấy được cảm tình của người da đen. Ông từng giữ vai trò phó cho Tổng Thống Barack Obama trong hai nhiệm kỳ, và điều đó giúp ông thắng 60% phiếu của cử trị da đen tại Alabama, nơi mà các đại biểu Mỹ gốc Phi chiếm hơn 50% số đại biểu Dân Chủ trong ngày thứ Ba. Bloomberg lấy 25%, và Sanders thắng chừng 10% phiếu của người da đen.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising