Friday, 19/08/2016 - 10:56:19

Siêu chí lây lan qua 48 tiểu bang

Ảnh chụp gần của “siêu chí.”

 

IOWA – Khi các trẻ em đang bắt đầu quay trở lại trường học, một cuộc nghiên cứu y tế vừa cho biết rằng, một loài “siêu chí” đang lây lan tại ít nhất 48 tiểu bang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nhà chức trách cũng trấn an rằng, phụ huynh không nên quá lo ngại vì tin tức này. Cuộc nghiên cứu được công bố vài tháng trước nói rằng, một loài chí - xuất hiện ở nhiều tiểu bang - đang càng lúc càng có khả năng chống lại các loại thuốc trị chí đang bán trên thị trường hiện nay. Cuộc nghiên cứu này không bao gồm hai tiểu bang Alaska và West Virginia.

Tuy nhiên, tin tốt là, loại chí kháng thuốc này không gây hại gì thêm cho con người so với các loại chí thông thường, và chúng cũng chỉ tồn tại bằng cách sống trên da đầu, hút máu người, và không lây bệnh, theo Tiến Sĩ Patricia Quinlisk, giám đốc y tế của Bộ Y Tế Iowa. Tiến Sĩ Quinlisk cho biết, bà đã thấy loại chí kháng thuốc, còn gọi là “siêu chí”, từ nhiều thập niên qua. Và suốt từ đó đến nay, “siêu chí” đã lan rộng gần như trên toàn Hoa Kỳ.

Nếu một trẻ em bị lây chí, bà Quinlisk khuyên rằng, phương pháp tốt nhất đầu tiên vẫn là sử dụng các loại dầu gội trị chí có chứa chất permethrin và pyrethrin, được bán trên quầy tại các nhà thuốc. “Phụ huynh có thể hỏi thăm dược sĩ trong nhà thuốc, vì họ thường có những lời khuyên rất tốt, dựa trên những hồi đáp họ nhận được từ người dân trong cộng đồng của họ,” bà Quinlisk nói.

Trong nhiều trường hợp, dầu gội trị chí không có tác dụng là do phụ huynh không thật sự làm đúng theo hướng dẫn sử dụng. Các phụ huynh phải trị chí cho con em mình 2 lần. Đầu tiên, dùng dầu gội trị chí để giết hết các con chí đang hiện diện. Chín ngày sau đó, phụ huynh phải cho con em dùng dầu gội trị chí một lần nữa, để giết hết các con chí mén vừa nở trong trứng ra.

Trong khoảng thời gian này, phụ huynh vẫn có thể gội đầu cho con em bằng dầu gội thường, và phải thường xuyên dùng lược chải chí chải tóc cho con em. Quá trình trị chí thường kéo dài 14 ngày. Nếu con em không hết chí sau một quá trình chữa trị, phụ huynh có thể đổi dầu gội với hóa chất trị chí khác. “Các con chí có thể kháng thuốc đối với sản phẩm A, nhưng có thể chúng không kháng thuốc đối với sản phẩm B,” bà Quinlisk nói.

Trong trường hợp sau cùng, khi đã thử mọi cách mà không trị hết chí, các phụ huynh có thể nhờ bác sĩ kê đơn cho loại dầu gội đặc biệt. Loại dược phẩm hiện nay thường được các bác sĩ dùng là Stromectal, tuy nhiên, dược phẩm này có thể có phản ứng phụ đối với một số trẻ nhỏ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp