Sunday, 27/11/2016 - 10:22:04

Shopkins, món đồ chơi ngộ nghĩnh được ưa chuộng cho con gái mùa Nô En năm nay

Vicki Vanilla, Susie Sausage, Buncho Bananas. Tiếng Việt là em Vicki Mùi Vanilla, nàng Xúc Xích Susie, cô Chuối Buncho.

Những tên gọi này, và nhiều tên khác nữa, nghe buồn cười, ngộ nghĩnh và có lẽ chẳng có ý nghĩa gì đối với bạn. Nhưng đối với các tiệm bán đồ chơi, đó là những tên của một món đồ chơi mới mà thế nào bạn cũng sẽ mua cho các cô bé trong nhà trong mùa Giáng Sinh năm nay.

Những tên gọi nói trên là những nhân vật tí hon bằng nhựa, đang trở thành một loạt sản phẩm đồ chơi bán rất chạy, được gọi là Shopkins. Loạt đồ chơi này có thể được mô tả một cách hay nhất là những mặt hàng được tìm thấy tại nhiều cửa hàng tạp hóa hoặc trong khu thương xá, trong như những cái bánh ngọt thu nhỏ hoặc giày cao gót với khuôn mặt rất dễ thương.

Chỉ sau hơn hai năm được bày trên các kệ hàng, Shopkins đã trở thành một món hàng kinh doanh rất lớn. Công ty nghiên cứu thị trường NPD Group nói rằng một bộ Shopkins gồm 12 chiếc trong một gói là thứ đồ chơi bán chạy nhất trong năm 2015, được ưa chuộng nhiều hơn, so với những món hàng nổi tiếng như Star Wars và Barbie. Thị phần ở Hoa Kỳ của dòng sản phẩm này là đối thủ của những nhãn hiệu lâu đời, như My Little Pony và American Girl, theo Euromonitor cho biết. Trong năm nay, số lượng thương vụ của Shopkins tăng 98 phần trăm.

Như với bất kỳ cơn sốt đồ chơi nào khác, như Cabbage Patch Kids, Tickle Me Elmo, Skylanders, thật khó mà xác định chính xác lý do tại sao những nhân vật bé nhỏ, nhiều màu sắc này thu hút sự chú ý trẻ em và ví tiền của cha mẹ, đến mức độ không thể ngờ được. Các phân tích gia ngành sản xuất đồ chơi nói rằng sự thành công đó xảy ra vì thị trường đồ chơi tuy náo nhiệt nhưng vẫn còn chỗ trống cho Shopkins.
Shopkins được sản xuất để trở thành những món có thể được sưu tầm. Giống như những tấm thẻ baseball card hoặc Pokemon, người ta trao đổi Shopskins với bạn bè. Có những món hiếm khiến cho cho người ta liên tục sục sạo trong các cửa hàng đồ chơi, hy vọng đưa thêm vào trong kho sưu tầm.

Trước khi Shopkins xuất hiện, “thực sự đã không có được một thứ hấp dẫn dành cho các bé gái sưu tầm,” bà Laurie Schacht nói. Bà là một trong các chủ nhiệm của báo mạng The Toy Insider chuyên đánh giá các món đồ chơi trên thị trường.

Công ty Moose Toys nhận ra chỗ trống trên thị trường khi họ quyết định chế tạo Shopkins, mà đối tượng chính là các bé gái từ 6 đến 10 tuổi. Moose Toys là một công ty khá nhỏ của Úc chuyên sản xuất đồ chơi. Công ty này từng có một số thương vụ khấm khá cho một dòng sản phẩm tập trung vào các bé trai, được gọi là Trash Pack (Gói Rác). Đây là một bộ sưu tầm được giám đốc điều hành Paul Solomon mô tả là “những nhân vật thô và nhỏ sống trong thùng rác.”

Ông Solomon nói, “Chúng tôi đã nhìn thấy cơ hội để đưa ra thêm một dòng sản phẩm, hướng về các bé gái hoặc theo chủ đề bé gái .”

Vào một thời điểm khi những cơ sở như Lego Star Wars, và Teenage Mutant Ninja Turtles, đang nương dựa vào những sản phẩm ăn theo các phim lớn để làm tăng thương vụ, thì Shopkins đi theo một lối khác, nương dựa nhiều hơn vào YouTube để kết nối với các trẻ em. Ngay từ đầu, nhãn hiệu này đã đăng những đoạn phim hoạt hình, dài một hoặc hai phút trên trang web video ấy, những mục ngắn có thể dễ dàng được coi qua máy điện thoại thông minh hoặc máy tablet. Cộng chung lại, những đoạn video ấy đã được xem 100 triệu lần.

Đó không phải là cách thức duy nhất mà YouTube thúc đẩy sự vươn lên của Shopkins: Những món đồ chơi này cũng đã trở thành đối tượng được ưa thích cho video unboxing (mở hộp video), nơi mà người ta tự quay phim ghi lại cảnh họ khui ra một món hàng mới. Gần đây công ty đã phát hành một bộ phim độ dài đầy đủ trên DVD trong mùa thu vừa qua.

Trong thời đại của thời trang nhanh chóng đang ăn khách và hàng hóa được giao trong ngày, Shopkins đã biến việc giới thiệu những món đồ chơi mới với tốc độ gây chóng mặt thành một lề lối thực hành. Cứ chừng sáu tháng một lần, công ty tung ra một loạt nhân vật mới, tin rằng rằng việc tập trung vào sự mới mẻ là điều quan trọng. Việc ấy xảy ra vào một thời điểm khi trẻ em (và cha mẹ) có rất nhiều cách lựa chọn về việc lập chương trình điện tử và đồ chơi. Jim Silver, giám đốc điều hành trang web đánh giá đồ chơi TTPM, nói rằng chiến lược này có thể là một lý do khác khiến cho nhãn hiệu này đạt được sức thu hút mạnh.

Ông Silver nói rằng giá cả cũng rất phải chăng, giúp việc mua hàng tiện lợi hơn. Một số mặt hàng trong dòng sản phẩm có giá $2.99. Ông Solomon cho biết rằng trong tổng số thương vụ, có 80 phần trăm là từ những món hàng giá $19.99 hoặc ít hơn. Điều đó có nghĩa là đó là loại đồ chơi mà các trẻ em có thể mua bằng số tiền được cha mẹ cho hàng tuần hoặc hàng tháng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp