Thursday, 19/05/2016 - 08:01:45

Sevilla thắng Liverpool 3-1, đoạt giải Europa League năm thứ 3 liên tục


Kevin Gameiro của Sevilla, áo trắng, làm bàn thắng gỡ hòa 1-1 cho đội mình chỉ 18 giây đồng hồ sau khi vào hiệp 2. (David Ramos/ Getty Images)

 

Toàn đội Sevilla mừng đoạt giải UEFA Europa League sau trận thắng Liverpool 3-1. (Javier Soriano/ Getty Images)

 

Sevilla thắng Liverpool 3-1, đoạt giải Europa League năm thứ 3 liên tục

Bài THANH NGUYỄN

Trận chung kết giải UEFA Europa League giữa Liverpool (Anh) với Sevilla (Tây Ban Nha) đã diễn ra tại Basel ngày thứ Ba 18/5.  Kết quả là Sevilla, bị gác 1 bàn trắng trong hiệp 1 đã thắng Liverpool 3-1 sau khi gỡ được 1 bàn và thắng thêm 2 bàn trong hiệp 2.

Thành phố Basel của Thụy Sĩ nằm ở góc tây bắc trên cùng bản đồ, gần biên giới Pháp về hướng Tây vả ngay dưới biên giới Đức phía Bắc. Sân đấu St Jakob Park nơi thành phố này có được gần 38 nghìn chỗ và hôm thứ Tư kể như đông nghẹt, với đám fans của Liverpool và dân Anh kéo qua đông đảo, tuy đám fans của Sevilla và dân Tây Ban Nha từ miệt Tây Nam Âu châu kéo lên cũng không kém vì số vé dành cho cả hai đội đều ngang nhau là 10,236 vé.

Tuần trước đội Sevilla có than phiền là Vua TBN Felipe đệ VI chịu khó đi xem các trận bán kết giải UEFA Champions League nhưng lại không có kế hoạch đi xem trận chung kết Europa League có đội Tây Ban Nha đấu với đội bên Anh. Triều đình bàn bạc với nhau, xong rồi cho biết là vua đã có lịch trình đi thăm một nơi nào đấy trong nước, được sắp xếp cả mấy tháng trước, do đó mà vua cha Juan Carlos đệ I, đã nhường ngôi cho con từ giữa năm 2014, sẽ đi Basel để tham dự trận đấu.

Ông cựu hoàng này có đi Basel tham dự trận đấu thì chắc chắn khỏi phải lo chuyện xe cộ đưa rước; riêng hai đội Liverpool với Sevilla qua đó vào ngày thứ Hai thì lại nhằm bữa có cuộc đình công của giới lái xe taxi! Có điều là cầu thủ ngoài thời gian sửa soạn đồ nghề ở khách sạn thì chủ yếu là lo theo nhau ra sân trên chiếc xe bus to tướng để tập dượt chứ không có cái màn vòng vo dạo phố xem hoa.

Trận đấu diễn ra trong 2 hiệp mà nếu xem kỹ thì người ta rất dễ có cảm tưởng là phe Sevilla đấu theo một chiến thuật đã có sẵn trong bài bản từ nhà ra đi. Hiệp 1 người ta thấy Liverpool tấn công liên tục và hầu như Sevilla chỉ lo đỡ. Chẳng hạn như đến phút thứ 40 mà Liverppol đã chuyền banh qua lại 122 lượt trong khi Sevilla chỉ có 77 lượt.

Vì vậy mà sau dăm ba lượt tấn công thì phút thứ 34, tương đối sớm, banh trong cánh phải cấm địa Sevilla, Firmino chuyền ngang qua cho Coutinho, Coutinho chuyền ngang qua Lallana, Lallana chuyền ngang tiếp qua bên cánh trái cho Sturridge, Sturridge sút lọt cánh phải, banh chạm đầu ngón tay thủ môn bay theo đúng hướng nhưng vẫn lọt lưới. Liverpool gác Sevilla 1 bàn trắng.

Trọng tài người Thụy Điển Jonas Erikson cho thêm 1 phút phụ trội.

Trở lại cái vụ bài bản của phe Sevilla như vừa được nêu ở đoạn trên, qua hiệp 2 thì người xem có cảm tưởng như một đội Sevilla khác vào đấu chứ không còn là đội lúc ở hiệp 1! Vào một cái là họ tấn công ào ạt. Có thể hiểu được phần nào ở chỗ là họ cần gỡ cấp tốc bàn thua vào hiệp 1. Thế nhưng chính vào những lúc như thế vậy mới thấy rõ thực lực của đôi bên. Tấn công ào ạt đâu có nghĩa là sẽ làm bàn nếu như hệ thống phòng ngự của đối phương vững chắc?

Vì đám phòng ngự của Liverpool không vững như đội Sevilla cho nên hiệp 1 tuy Liverpool có nhiều cơ hội nhưng Sevilla vẫn ngăn chặn được. Đàng này, mới có 18 giây đồng hồ sau khi bắt đầu hiệp 2, banh trong cánh phải cấm địa của Liverpool, ba hậu vệ của Liverpool dàn hàng ra đấy trước khung thành, ấy vậy mà Gameiro trước khung thành vẫn nhận được banh chuyền của đồng đội từ cánh phải và cứ thế sút thẳng vào gôn như chỗ không người! Sevilla gỡ hòa Liverpool 1-1.

Từ đấy Sevilla vẫn tiếp tục làm chủ trận địa, chuyền banh chính xác, giữ banh hữu hiệu trong khi Liverpool đấu xem ra khá rời rạc; khi tấn công thì lại không có đủ người để áp đảo khung thành, khác hẳn với chiến thuật của Sevilla. Phút thứ 63, banh lại trong cấm địa Liverpool và Coke của Sevilla lại sút lọt lưới. Sevilla gác Liverpool 2-1.

Phút thứ 69, banh lại trong cánh phải cấm địa Liverpool, trước khung thành, và Coke lại sút lọt lưới bên góc trái. Sevilla gác Liverpool 3-1.

Với khoảng trên 20 phút còn lại, kể cả số 3 phút phụ trội do trọng tài ấn định, Sevilla biết chắc phần thắng về mình cho nên áp dụng chiến thuật “câu giờ” bằng nhiều kiểu, mà thực ra thì đội banh nào cũng đều sử dụng khi cần đến. Chẳng hạn như hai cái thẻ vàng tiếp theo đó cho cầu thủ Sevilla, một anh vì cái tội đủng đỉnh bước ra sân để cho đồng đội vào thay, còn một anh thì đến phiên cầm trái banh trong tay nơi làn ranh sân đấu nhưng cứ lần lựa không chịu ném ra sân cho đồng đội.

Trên khán đài, đám fans của Liverpool vẫn không ngừng hò hát, năm sáu người giơ cao cái “banderole” với tựa đề bài hát truyền thống của đội: “You’ll never walk alone” (Bạn sẽ chả bao giời phải đi một mình). Thì cũng đúng, lũ lượt kéo nhau qua đây mong đem cái cúp về, nhưng về tay không thì cùng nhau lũ lượt kéo về. Chả một ai phải đi một mình! Trên khán đài, một fan trẻ mặc sắc phục của Liverpool, rất đẹp trai, nhìn ra sân, nước mắt ràn rụa trên má!

Năm nay nữa là Sevilla đã đoạt giải UEFA Europa League lần thứ 3 liên tục! Sẽ chỉ còn trận chung kết giải UEFA Champions League giữa Real Madrid với Atletico Madrid vào ngày 28/5 ở sân Giuseppe Meazza tại Milan bên Ý. Mùa bóng năm nay, kể như bóng đá Tây Ban Nha ngự trị châu Âu. Tuy vẫn còn phải chờ xem kết quả giải UEFA Europe Chamionship, tắt là Euro 2016, sẽ đấu tại 10 sân bên Pháp là nước đã trúng thầu đứng ra tổ chức, với 24 đội còn lại của châu Âu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp